CHU TRÌNH HỆ THỐNG LẠNH NHƯ THẾ NÀO? – CTY TNHH SX TMDV KT VIỆT NHẬT

05/08/2022 admin

Chu Trình Máy Nén Lạnh

Chu trình hay cơ chế hoạt động của máy nén khí hiện nay được biểu thị bằng hình ảnh dưới đây, qua đó máy nén lạnh hoạt động làm việc bằng cách lấy gas lạnh ở áp suất thấp ở đầu vào sau đó nén nó như một cái máy ép.

Những cách nén khác nhau sẽ cho ra những loại máy nén khác nhau. Quá trình nén này tạo ra môi chất lạnh ở nhiệt độ cao, áp suất cao .

Từ A-D bao gồm nhiều thiết bị khác nhau trong hệ thống lạnh. Số 1-5 chỉ ra nhiều trạng thái vật lý của dòng môi chất lạnh di chuyển trong hệ thống:

• Trạng thái 1 là khi môi chất lạnh di chuyển qua dàn bay hơi (D), nơi không khí nóng trao đổi nhiệt với môi chất lạnh và chuyển hóa chúng thành hơi.
  • Trạng thái 2 là sau khi môi chất lạnh sau khi di chuyển qua máy nén (A), nơi áp suất và nhiệt độ của nó được tăng lên đến mức hơi quá nhiệt
  • Trạng thái 3 và 4 là khi môi chất di chuyển qua dàn ngưng tụ (B), nơi nó được trao đổi nhiệt với môi trường và ngưng tụ thành lỏng
  • Trạng thái 5 là sau khi môi chất di chuyển qua van tiết lưu (C), nơi giảm áp suất của môi chất lạnh. Nó sẽ hạ nhiệt độ của môi chất và sau đó sẽ biến môi chất lỏng thành hỗn hợp lỏng/hơi (hơi bão hòa ẩm)

Cơ Chế Hoạt Động Máy Nén Lạnh

Chu kỳ nén hơi cần 5 thành phần cơ bản để chuyển dời nhiệt từ bên trong ra bên ngoài1. Đầu tiên là chất làm lạnh, đó là chất lỏng thao tác chuyển dời nhiệt xung quanh .2. Thứ hai là thiết bị bay hơi. Nó là một bộ trao đổi nhiệt bên trong tủ lạnh của bạn nhận được chất làm lạnh lạnh, chất lỏng. Chất làm lạnh nằm bên trong bộ trao đổi nhiệt và nhận nhiệt từ không khí trong tủ lạnh. Do nhiệt nóng từ nóng đến lạnh, nhiệt độ môi chất lạnh khoảng chừng giao động 10F ( 5C ) so với nhiệt độ mong ước của thiết bị. Để làm cho quy trình này hiệu suất cao hơn, chất làm lạnh gần bão hoà ( điểm sôi ) để hấp thụ nhiệt, chất làm lạnh bốc hơi ( hoặc sôi ) từ chất lỏng đến hơi nước ở nhiệt độ thấp .3. Thứ ba, thiết bị này nén hơi đó đến áp suất cao. Vì nhiệt độ bão hòa tương quan trực tiếp đến áp lực đè nén và việc làm nén được truyền lên hơi, hơi lạnh ở nhiệt độ cao hơn nhiều .4. Thứ tư, hơi nhiệt độ cao đi vào bình ngưng ở nhiệt độ cao hơn 10F ( 5C ) so với nhiệt độ thiên nhiên và môi trường xung quanh của phòng mà tủ lạnh được đưa vào. Bằng cách này, không khí hoàn toàn có thể được truyền qua bộ trao đổi nhiệt của bình ngưng để vô hiệu nhiệt từ chất làm lạnh. Điều này được cho phép chất làm lạnh ngưng tụ với áp suất cao, chất lỏng ấm .5. Thứ năm, chất lỏng này đi qua một thiết bị lan rộng ra, cái gì đó nhanh gọn giảm áp suất. Áp suất giảm cũng làm giảm nhiệt độ bão hòa xuống đến mức mà chất làm lạnh đã sẵn sàng chuẩn bị để vào thiết bị bay hơi .Trong kĩ thuật lạnh nói chung và trong việc làm kho lạnh dữ gìn và bảo vệ nói riêng người ta thường sử dụng hầu hết toàn bộ những kiểu máy nén với những nguyên tắc thao tác khác nhau, nhưng những loại máy nén hay được sử dụng nhất là máy nén pittong, trục vít, rô to xoắn ốc thao tác theo nguyên lí nén thể tích và máy nén tuabin thao tác theo nguyên tắc động học .Theo nguyên tắc nén thể tích thì quy trình nén từ áp suất thấp lên áp suất cao nhờ đổi khác thể tích của khoang hơi giữa pittong và xilanh. Máy nén thể tích thao tác theo chu kì và không liên tục. Hơi được hút và nén theo những phần riêng, do đó đường hút và đẩy có hiện tượng kỳ lạ xung động .Trong những máy nén thao tác theo nguyên tắc động học, áp suất của dòng hơi tăng lên là do động năng biến thành thế năng .Quá trình thao tác của máy nén tuabin được chia làm 2 quy trình tiến độ, tiến trình đầu dòng hơi được tăng cường nhờ đĩa quay và cánh quạt. Giai đoạn 2 dòng hơi có động năng lớn được dẫn đến buồng khuếch tán ở đó động năng biến thành thế năng và áp suất tăng dần. Đặc điểm của máy nén động học là thao tác liên tục và không có van .Máy nén thể tích hoàn toàn có thể tạo ra áp suất lớn chỉ với khối lượng hơi nhỏ, nhưng ngược lại, máy nén động học yên cầu 1 dòng hơi và lưu lượng hơi rất lớn, tỉ số áp suất đạt được qua mỗi tầng cánh quạt lại tương đối hạn chế và phụ thuộc vào nhiều và đặc thù của từng môi chất nhất định .

Ứng Dụng Của Máy Nén Lạnh

Công dụng chính của máy nén lạnh chính là làm lạnh cho cả hệ thống, kho xưởng với quy mô lớn, nếu muốn xây dựng hệ thống điều hòa làm lạnh cho một khu công nghiệp lớn, bạn cần phải sử dụng bao nhiêu chiếc máy lạnh, máy điều hòa mới đủ, hay các thiết bị làm lạnh, làm mát khác >> chính vì thế máy nén lạnh công nghiệp là lựa chọn tối ưu nhất.

Sử dụng máy nén lạnh ngoài trách nhiệm làm mát cho cả hệ thống mà còn tiết kiệm chi phí được điện năng

Máy nén lạnh sử dụng để điều hòa không khí của các tòa nhà, các trung tâm thương mại

Sử dụng trong các tủ lạnh trong nước và thương mại, các kho chứa quy mô lớn để chứa thực phẩm và thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh.

Sử dụng trong những những xe tải lạnh và xe lửa, trong những công ty, xí nghiệp sản xuấtCác xí nghiệp sản xuất lọc dầu, hóa dầu và chế biến hóa học, những xí nghiệp sản xuất chế biến khí tự nhiên nằm trong số nhiều loại nhà máy sản xuất công nghiệp thường sử dụng những hệ thống làm lạnh hơi lớn .>> Xem thêm :

Cần thêm thông tin kỹ thuật vui lòng liên hệ đường dây nóng :0913 221 249

5 / 5 ( 1