Hướng dẫn sửa lỗi motor quạt và các lỗi thường gặp

19/03/2023 admin

Motor quạt là bộ phận quạt trong của quạt điện, các lỗi hỏng hóc của quạt thường xuất phát từ motor. Nếu chiếc quạt của bạn bỗng nhiên 1 ngày không chạy hay có những lỗi bất thường thì hãy cùng quatdienchinhhang tìm hiểu và sửa chữa những lỗi thường gặp ở motor

Các lỗi thường gặp ở motor quạt

Motor quạt rất ít khi bị cháy hoặc hư hỏng trọn vẹn, mà đa số chỉ bị đứt 1 vài bối dây do quạt chập điện hoặc do bị sét đánh. Bị cháy motor chỉ xảy ra trong trường hợp vòng bi của quạt bị kẹt, hoàn toàn có thể là do khô dầu hay do khí ẩm, … Lúc này, động cơ quạt sẽ bị quay chậm dần, lâu ngày dẫn đến dây quấn của quạt liên tục bị chạy ở nhiệt độ cao gây ra thực trạng lão hóa, đồng thời lớp lót cách điện bị khô giòn. Trường hợp này, bạn phải thay bi và quấn dây lại trọn vẹn .

Khi sử dụng 1 thời hạn quạt điện quay chậm so với thông thường là do nguyên do gì ? Sau đây là những nguyên do tiên phong bạn nên nghĩ tới để có hướng khắc phục tương thích :

Những lỗi cơ bản dễ khắc phục

– Quạt bị bám bụi bẩn

Bạn đang đọc: Hướng dẫn sửa lỗi motor quạt và các lỗi thường gặp

– Quạt điện bị khô dầu
– Nguồn điện cấp cho quạt yếu do mát day hay do lỗi mạng điện
– Tụ điện bị hỏng : Do tụ điện bị hỏng hoặc điện dung giảm đi, trở kháng tăng, làm cho vận tốc quay của quạt bị giảm đi. Biện pháp xử lý là thay tụ điện đúng quy cách .
– Động cơ điện quá tải : Do độ nghiêng của các cánh quạt quá lớn, biến dạng, làm cho sự cản gió tăng lớn, quạt điện bị quá tải, vận tốc quay giảm bớt. Phương pháp giải quyết và xử lý là hiệu chỉnh lại cánh quạt, khi lắp ráp kiểm soát và điều chỉnh lại lá đệm cánh quạt, giảm bớt lá đệm góc trước của cánh quạt, tăng thêm lá đệm góc sau của cánh quạt. Làm cho phụ tải của động cơ điện giảm xuống .

quạt bị bụi bẩn

Tham khảo thêmKinh nghiệm sử dụng quạt đứng bền nhất

Những lỗi cần kỹ thuật để khắc phục

– Roto motor bị đứt dây hoặc có khiếm khuyết : Roto lồng sóc đúc bằng nhôm có khiếm khuyết là do yếu tố chất lượng đúc gây ra, lồng sóc bị rỗ, nứt, lẫn tạp chất, thậm chí còn còn bị gẫy làm cho vận tốc quay của quạt điện bị giảm. Phương pháp kiểm tra là nối cuộn dây stato với điện áp thấp ( 10 ÷ 15V ), dùng tay xoay roto, nếu gẫy lồng sóc thì dòng điện stato sẽ biến hóa tùy vị trí quay của roto. Biện pháp xử lý là liên hệ với xí nghiệp sản xuất sản xuất để thay mới một roto cùng loại, hoặc là làm nóng chảy hòa tan các thanh lồng sóc cũ thay bằng những thanh đồng mới để thay thế sửa chữa .
– Do kỹ thuật quấn lại motor sai : Quấn lại làm tăng số vòng dây của cuộn dây, làm cho trở kháng cuộn dây của động cơ điện tăng lên, mômen quay giảm, cũng làm cho vận tốc quay giảm bớt. Khi quấn lại, cần phải triển khai theo đúng các thông số kỹ thuật kỹ thuật ghi bắt đầu .

motor quạt dasin

Tham khảo thêmCấu tạo motor quạt điện và nguyên lý hoạt động của motor– Điện áp nguồn điện cấp cho motor thấp : Độ lớn mômen quay của động cơ điện tỷ suất thuận với bình phương điện áp, do khi điện áp giảm thấp ( thấp dưới – 10 %, là 198V ), mômen quay của động cơ điện giảm xuống. Khi điện áp nguồn thấp hơn 187V mômen quay giảm xuống rõ ràng, vận tốc quay của động cơ điện giảm. Biện pháp xử lý là giữ không thay đổi điện áp nguồn hoặc dùng .

– Motor điện bị đấu sai cuộn dây: Lắp nhầm cuộn dây chính sang cuộn dây phụ, làm cho trở kháng tăng lớn, khiến cho mômen quay bị giảm bớt, động cơ điện quay chậm lại. Biện pháp giải quyết là lắp đổi lại cuộn dây chính và cuộn dây phụ.

Đa phần, motor quạt bị chập điện hay bị sét đánh thì chỉ bị đứt 1 bối dây hoặc 2 bối dây ( LV ) và ( KD ), thường thì chúng sẽ bị đứt ngay gần sát chỗ mối hàn dây chạy ra phía hộp nối. Với trường hợp, tất cả chúng ta sẽ có cách sửa như sau :
– Tháo quạt ra, quan tâm ghi lại các đầu dây ra để không bị nhầm lẫn. Xử lý cuộn ( KD ) trước, còn cuộn ( LV ) bên ngoài thì nên xem sau vì nó còn phụ thuộc vào vào cuộn ( KD ). Đôi khi không bị hỏng vẫn phải cắt bỏ để có khoảng trống quấn cuộn ( KD ) .
– Quan sát xem bối dây nào có màu khác thường không, trường hợp không phát hiện ra điều gì khác thường thì tất cả chúng ta dùng kìm chuyên được dùng hoặc sử dụng kéo cắt cành để cắt bối chỗ gần mối hàn nhất, sau đó rút ra để tìm đầu dây, cạo sạch rồi đo xem có thông mạch với đầu dây còn lại hay không. Từ đó, tìm ra bối đứt để nối lại là xong .
Tham khảo thêmCách tính toán chọn aptomat cho quạt công nghiệp

( 1 Review )