Bếp ga sinh học tận dụng vỏ trấu, lõi ngô

23/04/2023 admin
Rẻ hơn bếp gas thường, bảo đảm an toàn cao, hạn chế ô nhiễm … sáng tạo bếp gas sinh học của Nước Ta lôi cuốn sự chú ý quan tâm khi được ra mắt tại Nhật Bản .Nhìn hình thức bề ngoài nhà bếp giống như bếp gas thường thì nhưng độc lạ ở chỗ không cần dùng bình ga. Người dùng chỉ cần cho nguyên vật liệu dạng nhỏ vụn ( mùn cưa, vỏ trấu ) hay dạng thanh củi vào, mất vài giây nhóm lửa và tăng giảm nhiệt độ như mong ước. Với bếp gas này, để nấu chín một nồi canh, rang thịt hay đun một ấm nước cần khoảng chừng một kg trấu hay mùn cưa, lõi ngô …KS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng nhóm điều tra và nghiên cứu cho biết, phiên bản mới nhất được hoàn thành xong đầu năm 2018. Ở phiên bản này, bếp gas được nâng cấp cải tiến hình thức đẹp hơn, hoàn toàn có thể dùng nhiều loại nguyên vật liệu. Bếp được tháo lắp thuận tiện và tùy biến phong cách thiết kế theo hiệu suất để tương thích với mái ấm gia đình hoặc nhà hàng quán ăn, nhà bếp ăn công nghiệp hay chế biến nông, lâm sản. Có điện hay mất điện, nhà bếp vẫn sử dụng được .

Bếp được thiết kế công suất lớn hơn dùng cho các nhà hàng. Ảnh: PN.

Bếp có hiệu suất cháy rất cao. Theo giám sát, để đun sôi 5 lít nước thì bếp gas sinh học đun nhanh hơn bếp gas thường thì và nhà bếp đun than, trấu, rơm rạ. Đặc biệt do tận dụng phụ phẩm nông nghiệp nên nhà bếp có ngân sách rẻ hơn 3 lần bếp gas thường và bằng 50% so với nhà bếp đun cùng loại sinh khối. Nhiên liệu được đốt tối ưu nên rất ít tro thải. Nhiên liệu dùng không hết sẽ được bảo tồn để sử dụng cho lần đun tiếp theo .Ông Hà nhìn nhận đây là tính năng chưa từng có ở toàn bộ những nhà bếp sử dụng nguyên vật liệu sinh khối, giúp giảm ô nhiễm môi trường tự nhiên và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, rất tương thích với những vùng nông thôn .Đặc biệt do khí ga tạo ra ở áp suất thông thường, sau đó dùng điện một chiều 12 vôn cho quạt cấp khí nên nhà bếp không xảy ra hiện tượng kỳ lạ nổ, điện giật. Bếp cũng được phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống chống nóng nên đun lâu, vô ý chạm vào cũng không bị bỏng .

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (giữa) thăm xưởng sản xuất bếp ga sinh học. Ảnh: PN.
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng ( người chống tay ) thăm xưởng sản xuất nhà bếp sinh học. Ảnh : PN .

So sánh với những loại bếp gas trên thị trường, bếp gas sinh học của Nước Ta có nhiều lợi thế nên hoàn toàn có thể tính đến việc xuất khẩu mẫu sản phẩm và công nghệ tiên tiến .Ông Hà cho biết, hiện công nghệ tiên tiến này đã sẵn sàng chuẩn bị chuyển giao để sản xuất quy mô lớn. Mới đây nhóm nghiên cứu và điều tra sang Nhật Bản trình làng và nhận được đề xuất nâng cấp cải tiến để ngọn lửa không trùm ra ngoài, bảo vệ bảo đảm an toàn cao hơn do người Nhật sử dụng nhiều nhà bằng gỗ .

Ở phiên bản mới nhất, bếp có giá khoảng 1,8 triệu đồng/chiếc. Với phiên bản đầu tiên, nhóm nghiên cứu dùng nhiên liệu từ các phụ phẩm nông nghiệp nhưng phải được chế biến thành các dạng viên nén.

Dù viên nén cháy được lâu, cho nhiệt cao hơn nhưng việc tạo những viên nén mất thêm nhiều quy trình, không tương thích với vùng nông thôn. Thêm nữa phiên bản khởi đầu có giá cao, khoảng chừng 4-5 triệu đồng / chiếc. Những hạn chế này đã được kiểm soát và điều chỉnh sau đó .Sản phẩm được Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng Thiên Thanh tăng trưởng, phong cách thiết kế từ năm 2013, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng tạo năm năm ngoái .Bếp ga sinh học đun bằng vỏ trấu, lõi ngô

Bếp ga sinh học đun bằng vỏ trấu, lõi ngô
Xem cách sử dụng bếp gas sinh học. Video : Thu Thảo .

Bích Ngọc