Những vấn đề cơ bản trong việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống

15/03/2023 admin

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống tại viện

Bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống về cần được nằm trên giường cứng với gối kê đầu thấp, và nên nỗ lực hạn chế hoạt động, xoắn vặn khung hình trong 24 h tiên phong .Đối với bệnh nhân phẫu thuật cột sống thì yếu tố đeo nẹp bất động cột sống cổ là bắt buộc, vì công dụng cột sống cổ rất linh động nhưng cấu trúc lại lỏng lẻ, dễ tổn thương, đặc biệt quan trọng là trường hợp bệnh nhân vừa phẫu thuật xong. Vấn để đại tiểu tiện sau mổ nên lựa chọn nằm và vệ sinh tại chỗ có người trợ giúp trong 24 – 48 h đầu sau mổ .chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sốngTrong hai ngày đầu, những bệnh nhân gây mê nội khí quản hoàn toàn có thể có cảm xúc viêm đau, sưng tấy vùng hầu họng và ho, đó là hậu quả của kích thích ống nội khí quản trong quy trình gây mê .

Dẫn lưu vết mổ nhằm mục đích dẫn lưu ra ngoài hết những chất dịch và máu cũ còn đọng lại trong vết mổ. Bệnh nhân cần báo ngay với bác sĩ để đánh giá lại tình trạng vết mổ và loại trừ những nguyên nhân chảy máu, rò dịch não tủy hoặc nhiễm trình sớm.

Đối với vết mổ diễn biến thông thường sẽ được cắt chỉ sau 7-10 ngày kể từ ngày mổ, lúc bấy giờ 1 số ít ca mổ với những vết mổ nhỏ hoàn toàn có thể phẫu thuật viên sẽ mổ bằng chỉ tự tiêu nên bệnh nhân không cần chăm sóc đến yếu tố cắt chỉ sau mổ .Với phẫu thuật cột sống, thực trạng vết mổ trong những ngày đầu cần đặc biệt quan trọng quan tâm theo dõi thực trạng tấy đỏ, thấm dịch của vết mổ ( 1 số ít biểu hiện tình trang nhiễm trùng vết mổ cần sớm được điều trị tích cực, thực trạng tụ máu vết mổ và rủi ro tiềm ẩn rò dịch não tủy. Để phát hiện và xử trí kịp thời. Chúng tôi đã ghi nhận 1 số ít trường học bệnh nhân Open chảy máu ngay sau khi mổ cố định và thắt chặt cột sống cổ, cột sống ngực gây nên thực trạng ứ đờm dãi .Một số trường hợp bệnh nhân Open chảy dịch, sưng tấy vết mổ muộn sau mổ một đến hai tháng, những trường hợp này tất cả chúng ta cần khám xét và cho làm rất đầy đủ những xét nghiệm, cấy dịch vết mổ, kể cả chụp phim cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang từ nhằm mục đích nhìn nhận thực trạng nhiễm trùng muộn sau mổ, áp xe tại chỗ, lao cột sống … kèm theo .Một số tính năng phụ của thuốc gây mê, gây tê hoàn toàn có thể gặp như bệnh nhân rét run, mạch nhanh, đau đầu … trong những ngày đầu sau mổ, những trường hợp này thường chỉ theo dõi sát, giảm đau tốt, thở oxy tương hỗ nếu cần .chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống

Nếu người bệnh bí tiểu, thì hoàn toàn có thể đặt sonde tiểu, và cần thay rửa tiểu định kỳ kèm sử dụng kháng sinh dự trữ nhiễm trùng đường tiết niệu .Vấn đề trường bụng sau mổ : Một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật có biểu lộ bụng trước căng, gõ vang gây cảm xúc tức khó thở .Nếu bệnh nhân có biểu hiện trường bụng sau mổ có bộc lộ bụng trướng căng, gõ vang gây cảm xúc tức khó thở và không dễ chịu. Các bạn hoàn toàn có thể chườm nóng, xoa nhẹ trên bụng hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ đeo tay, và hạn chế siêu thị nhà hàng cho đến khi trung tiện được. Nếu bệnh nhân khá không dễ chịu, bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định dùng thuốc kích thích nhu động ruột .

Giảm đau sau mổ: Đây chính là một trong những vấn đề cần được ưu tiên trong quá trình điều trị và chăm sóc sau mổ. Thông thường bệnh nhân sẽ trải qua cảm giác đau, stress và khó chịu trong thời gian từ 24-48h sau phẫu thuật, các triệu chứng sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên phẫu thuật viên và nhân viên y tế phải có kế hoạch giảm đau tốt nhất cho bệnh nhân sau mổ, hiệu quả chỉ có thể được đánh giá qua sự hài lòng của bệnh nhân.

Các thuốc tương hỗ sau mổ : Một số kháng sinh thường dùng đường tĩnh mạch 7-10 ngày, tích hợp thuốc bảo vệ dạ dày ( Esomeprazole / Gastropulgist ), giãn cơ ( Myonal, Coltramyl ), chống phù nề ( Alfachymotrypsin ), thuốc tương hỗ thần kinh ( Vitamin 3B, Methylcobalt ) .Chế độ siêu thị nhà hàng và dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ : Tùy vào từng trường hợp đơn cử mà phẫu thuật viên quyết định hành động thời hạn nuôi dưỡng đường tĩnh mạch cho bệnh nhân, nếu bệnh nhân trung tiện là hoàn toàn có thể uống nước kèm chính sách ăn nhẹ nhàng .

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống tại nhà

Việc chăm sóc tốt cho bệnh nhân sau mổ cột sống tại nhà vô cùng quan trọng, giúp người bệnh nhanh gọn hồi sinh. Trong đó người nhà cần quan tâm đến việc làm 1 số ít việc làm sau :chăm sóc bệnh nhân sau mổ cột sống– Người bệnh cần đeo nẹp nhằm mục đích cố định và thắt chặt cột sống sau mổ và xử lý được yếu tố tâm ý cho bệnh nhân, người bệnh cảm thấy tự tin hơn khi đứng dậy và đi lại .– Bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà, lên xuống cầu thang, nhưng hạn chế những động tác xoắn vặn cột sống, cúi ưỡn cột sống quá mức trong 3 tháng tiên phong sau mổ. Tránh nằm ngủ trên võng, ghế sofa cúi bê chậu quần áo, chậu hoa lá cây cảnh, ngồi bệt xếp khoanh chân vòng tròn .– Nếu thấy 1 số ít triệu chứng không bình thường như cảm xúc co giật tại cột sống, co giật dọc chân tay, cảm xúc tê bì kiến bò, cảm xúc vùng phẫu thuật bị bóp chặt co rút. Các bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám lại .– Sau thời gia mổ khoảng chừng 3 tháng người bệnh hoàn toàn có thể chơi được những môn thể thao như bơi nhẹ nhàng, thả lỏng cột sống trên xà đơn, đạp xe, lái xe hơi. Sau 6 tháng nếu triệu chứng cột sống không thay đổi, bệnh nhân hoàn toàn có thể chơi được hầu hết những môn thể thao trừ một số ít môn có đặc thù va chạm mạnh, như đá bóng, chạy nhanh, leo trèo núi ..

– Với những bệnh nhân loãng xương, thoái hóa cột sống…kèm theo tình trạng sau mổ ổn định, bệnh nhân vẫn nên duy trì sử dụng lâu dài các loại thuốc chống loãng xương, bổ sung canxi, chống thoái hóa xương khớp.

Bài viết tương quan :

>>>Chăm sóc người bệnh sau mổ u não tại nhà

>>>Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp