Ga cho máy lạnh, gas điều hòa là gì ? | Điện Lạnh Nhân Hòa

29/07/2022 admin

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Đã khi nào nhà bạn dùng điều hòa nhiệt độ bị thiếu gas, gọi kỹ thuật điện lạnh đến mang một bình gas to tướng đến bảo nạp gas điều hòa, vậy gas dùng trong điều hòa là gì ? không có gas thì điều hòa có hoạt động được không ?

Lưu ý: Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa máy lạnh và điều hòa không khí. Máy lạnh là điều hòa với mục đích chỉ làm lạnh (điều hòa 1 chiều) thường được dùng trong miền Nam nước ta nhiều hơn vì trong đó có khi hậu nóng nhiều hơn. Còn điều hòa không khí là nhắc đến điều hòa nói chung gồm điều hòa một chiều và điều hòa 2 chiều (Gồm chức năng sưởi ấm vào mùa đông). Tuy nhiên cùng nguyên lý làm lạnh.

Gas cho điều hòa ?

Trong mạng lưới hệ thống làm lạnh của điều hòa phải có môi chất được ngưng tụ và bay hơi theo quy trình tiến độ được phong cách thiết kế sẵn nhằm mục đích mục tiêu làm lạnh cho môi trường tự nhiên cần làm lạnh. Cái gọi là môi chất lạnh đó chính là ga lạnh. Trong toàn bộ những mạng lưới hệ thống làm lạnh từ tủ lạnh, tủ đông, điều hòa, hoặc thế thống làm lạnh công nghiệp như nhà xác, kho dữ gìn và bảo vệ, … đều phải có ga lạnh. Nếu không có ga lạnh thì không được gọi là mạng lưới hệ thống làm lạnh .

Tuy nhiên mỗi một hệ thống làm lạnh với nhưng quy mô khác nhau, mục đích khác nhau thì có những loại ga lạnh khác nhau. Nhưng ga điều hòa nói chung đều có một số đặc điểm chung như: không gây hại cho cơ thể, bay hơi ở nhiệt độ thấp, không ăn mòn thiết bị máy,….

Các loại gas dùng cho điều hòa ?

Khác với tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ sử dụng 1 số ít loại gas dưới đây :

Ga R22

Gas lạnh R22 thành phần chính là CHCIF2, độ tinh khiết lên đến 99,6 %, trong bình thì ga ở dạng chất lỏng không gây cháy nổ. Khi bay hơi gas lạnh R22 là một chất khí không màu, không mùi không gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất khung hình. Gas R22 có năng lực chịu được tạp chất có không khí lẫn vào vì việc nạp nguyên vật liệu gas R22 khá thuận tiện. Áp suất ngưng tụ gas R22 tương đối cao, áp suất bay hơi lớn hơn áp suất khí quyển .
Ga r22

• Được sử dụng gần như đầu tiên từ những năm 1990 đến nay nên được nhiều hãng sử dụng
  • Gas R22 gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí cao, nó không thân thiện với môi trường, nó có thể gây thủng tầng Ozone và tăng hiệu ứng nhà kính nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng không độc nhưng gas R22 có thể sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ của nó trong không khí quá cao.
  • Tuy nhiên Ga R22 Hiệu suất làm lạnh và tỉ số nén thấp nên khả năng làm lạnh của điều hòa sử dụng gas này không cao.

Gas R410A

Đến thời gian hiện tại hoàn toàn có thể nói, Gas R410A Open từ năm 2006 thay thế sửa chữa cho gas R22 .
Gas điều hòa R410A có thành phần cấu trúc gồm 50 % gas R32 và 50 % gas R125 theo khối lượng nên đặc thù của Gas R410 A là bền, không ăn mòn sắt kẽm kim loại … và đặc biệt quan trọng không tạo ra khí CFC nên gas R410A không gây ôi nhiễm môi trường tự nhiên .
gas-r410a

Tuy nhiên, so với tỷ lệ không khí, gas R410A lại có tỷ lệ bay hơi cao hơn nên nếu xảy ra rò rỉ môi chất lạnh trong thiên nhiên và môi trường phòng kín thì gas R410A sẽ nằm ở tầm thấp, gây hiện tượng kỳ lạ thiếu oxy, thậm chí còn còn tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với ngọn lửa. Chính vì thế, nếu điều hòa, máy lạnh trong phòng bạn sử dụng gas R410A thì bạn phải bảo vệ phòng được thông gió tốt, thoáng khí, hạn chế thực trạng đọng khí gas trong phòng để giảm thiểu nguy hại khi có sự cố rò rỉ .

Vì hai thành phần tạo nên gas R410A có nhiệt độ sôi khác nhau nên khi nạp gas cho điều hòa sử dụng gas này thì bắt buộc cho gas đi vào ở dạng lỏng.

Không gây ô nhiễm và tiêu chuẩn khí thải GWP khoảng chừng 1980 ít gây tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường hơn R-22 vì không gây thủng tầng ozone .

Gas R32

• Gas R32 có thành phần hóa học là chất CH2F2 – Difluoromethane, chỉ gồm duy nhất 1 chất này, không pha trộn với bất kỳ loại gas nào khác.
  • Gas R32 còn khá mới mẻ do ra đời gần đây nhất và đang được đánh giá tốt hiện nay vì đã cải thiện được các nhược điểm của 2 loại Gas R-22 và R-410A
  • Gas R32 giúp máy điều hòa làm lạnh nhanh, giảm ma sát nên tiết kiệm điện cho máy nén, tăng tuổi thọ hoạt động của điều hòa.

ga r32

• Đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường khi khí thải GWP chỉ (550), thấp hơn nhiều so với R-22 và R-410A Giảm đến 75% lượng khí thải ra Môi trường, hạn chế gây hiệu ứng nhà kính
  • Gas lạnh hiện đại này được dùng trong hầu hết các điều hòa không khí đời mới bây giờ, điều hòa nhiệt độ inverter bởi sự mới mẻ và nhưng ưu điểm vượt trội nó mang lại.
  • Hiển nhiên chi phí nạp gas sẽ cao hơn nhưng gas lạnh ít khi phải bổ sung và do gas r32 chỉ gồm 1 thành phần hóa học nên khi điều hòa nhiệt độ thiếu ga có thể bơm ga bổ sung, không cần xả hết rồi bơm lại như gas R410A. Trước khi nạp gas cho điều hòa bạn nên tham khảo, trang bị cho mình kiến thức cơ bản trước khi gọi thợ kiểm tra nhé.

>> > Tham khảo Nạp gas điều hòa tại Thành Phố Hải Dương