Hướng dẫn tra cứu thông tin trên Cổng giám định bảo hiểm y tế

Hướng dẫn tra cứu thông tin trên Cổng giám định bảo hiểm y tế

Bởi ebh.vn

– 19/07/2022

Để có cơ sở giao dịch thanh toán ngân sách khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, thì cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH cần thực thi giám định bảo hiểm y tế. Vậy cổng giám định bảo hiểm y tế là gì ? Cách tra cứu BHYT trên cổng giám định như thế nào ? Cùng tìm câu vấn đáp trong bài viết dưới đây !

Cổng giám định dùng để kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT.

Cổng giám định dùng để kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT .

1. Cổng giám định bảo hiểm y tế là gì ?

Cổng giám định bảo hiểm y tế là nơi mà những cơ sở y tế dùng để kiểm tra thông tin bệnh nhân dựa trên thẻ bảo hiểm y tế. Có thể kiểm tra những tài liệu như : khám ở khu vực nào, thời hạn nào. Ngoài ra, đơn vị chức năng có thẩm quyền cũng hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin bệnh án của bệnh nhân. Có mã OTP nhắn về điện thoại thông minh và người kiểm tra sẽ sử dụng mã đó để liên tục quy trình .

2. Quy trình giám định bảo hiểm y tế

Việc giám định bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo tính minh bạch, sự công bằng cho các cơ sở khám chữa bệnh trong quá trình thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân đang tham gia BHYT. Cùng với đó, giúp cho việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT hiệu quả hơn.

Thông thường, việc giám định bảo hiểm y tế sẽ được thực thi bởi những giám định viên thường trực tại những cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực thi. Trường hợp không có giám định viên thường trực, việc làm này sẽ do cán bộ y tế được phân công trách nhiệm thực thi .

Cơ quan BHXH thực hiện giám định bảo hiểm y tế trực tiếp.

Cơ quan BHXH triển khai giám định bảo hiểm y tế trực tiếp .

Theo Quyết định số 466/QĐ-BHXH, quy trình giám định bảo hiểm y tế được diễn ra như sau:

1. Kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh bằng BHYT
  2. Giám định hạng mục và giá của những dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế .
  3. Giám định ngân sách người dân đã khám chữa bệnh bằng BHYT .
  4. Tư vấn, phổ cập chủ trương pháp lý về BHYT, từ đó đưa ra câu vấn đáp cho những vướng mắc của dân cư về những yếu tố có tương quan đến bảo hiểm y tế .

3. Hướng dẫn tra cứu BHYT trên cổng giám định bảo hiểm y tế

Hiện nay, có 2 hình thức tra cứu bảo hiểm y tế, nhưng việc giám định trên cổng thông tin điện tử có nhiều ưu điểm điển hình nổi bật hơn hẳn. Chẳng hạn : trọn vẹn không tính tiền, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tác dụng đúng mực cao. Do đó, tra cứu BHYT trên cổng giám định BHYT trở nên thông dụng hơn .
Cụ thể, để triển khai tra cứu thông tin trên cổng giám định bảo hiểm y tế, hoàn toàn có thể thực thi theo những 3 bước như sau :

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Các bước đăng nhập cổng giám định BHYT

Bạn truy cập Cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam  – https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn/ trên trình duyệt của Google hoặc Firefox (1), sau đó tiến hành đăng nhập (2). Nếu chưa có tài khoản, bạn chọn “Đăng ký cấp mã” (3) để đăng ký tài khoản mới.

Bước 2: Điền thông tin tra cứu bảo hiểm y tế

Sau khi đã đăng nhập thành công xuất sắc, bạn click vào mục “ Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT ”

Các bước tra cứu thông tin sử dụng của thẻ BHYT

Hệ thống sẽ điều hướng bạn về kênh tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Nước Ta. Lúc này, bạn thực thi điền vừa đủ những trường thông tin theo nhu yếu, gồm có :
Lưu ý : ( * ) là trường thông tin bắt buộc bạn phải điền

1. Mã số BHXH / thẻ BHYT *
  2. Họ và tên *
  3. Ngày / tháng / năm sinh *

Sau khi hoàn tất thông tin, bạn tick vào ô “ Tôi không phải người máy ” để xác nhận mã capcha, Sau khi hiện tích xanh bạn nhấn chọn “ Tra cứu ” để triển khai tra cứu hàng loạt thông tin về thẻ BHYT .
Trong trường hợp thông tin điền bị sai mạng lưới hệ thống sẽ thông tin tương ứng với trường thông tin bị sai hoặc không hợp lệ .

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấp vào “ Tra cứu ”, có 2 trường hợp xảy ra .
Kết quả được trả về từ mạng lưới hệ thống gồm có những thông tin cơ bản như sau :

1. Thông báo thẻ hợp lệ gồm :

• tin tức về thẻ BHYT cá thể : Mã thẻ, Họ – Tên chủ thẻ, Ngày sinh và giới tính …
    • Địa chỉ, Nơi KCBBĐ, Hạn sử dụng của thẻ BHYT, Thời điểm đủ 5 năm liên tục .
  2. Quyền lợi

Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế là thuật ngữ rất quen thuộc với những người làm trong ngành y tế. Tuy nhiên, với người dân, hoàn toàn có thể điều này vẫn khá mới mẻ và lạ mắt. Do đó, kỳ vọng bài viết này đã cung ứng những thông tin có ích cho quý fan hâm mộ, giúp bạn hiểu hơn về cổng giám định này, cũng như biết cách tra cứu BHYT để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho mình .

Hiện nay, để tra cứu thông tin bảo hiểm y tế cá nhân người tham gia BHYT có thể sử dụng nhiều cách thức tra cứu khác nhau như: tra cứu qua tin nhắn, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số, gọi điện hỏi tổng đài… mà Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã có bài viết hướng dẫn cụ thể.

Bạn đọc chăm sóc hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá cụ thể tại bài viết ” 4 cách tra cứu bảo hiểm y tế mới nhất 2022 ” – https://suachuatulanh.edu.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te

Liên kết:KQXSMB