‘Tò mò’ về bài kiểm tra đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

21/10/2022 admin
( VTC News ) -Bài thi kiểm tra tư duy được phong cách thiết kế với tiềm năng nhìn nhận năng lực vận dụng kỹ năng và kiến thức cơ bản và một số ít năng lượng cần có của thí sinh để theo học thành công xuất sắc những nghành nghề dịch vụ khoa học, kỹ thuật và kinh tế tài chính. Nội dung kỹ năng và kiến thức và những câu hỏi trong bài thi được kiến thiết xây dựng tương thích với đặc thù của giáo dục phổ thông và theo cách tiếp cận tiên tiến và phát triển trên quốc tế .

Phần thi Thời gian Số câu Điểm

Phần thi bắt buộc:

– Toán

– Đọc hiểu

90 phút30 phút – 25 câu trắc nghiệm- 2 câu tự luận- 35 câu trắc nghiệm 10 điểm5 điểm5 điểm

Phần thi tự chọn:

+ Khoa học Tự nhiên+ Tiếng Anh

90 phút – 45 câu trắc nghiệm- 50 câu trắc nghiệm- 1 bài luận 10 điểm7 điểm

3 điểm

Thí sinh bắt buộc làm những phần thi Toán – Đọc hiểu trong thời hạn 120 phút. Ở phần thi tự chọn, thí sinh hoàn toàn có thể chọn phần thi Khoa học Tự nhiên hoặc tiếng Anh, hoặc cả hai, thời hạn 90 phút .Nội dung bài thi kiểm tra tư duy nằm trong chương trình đại trà phổ thông với nhu yếu ở những mức độ kỹ năng và kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng phát minh sáng tạo .Thông qua đề minh hoạ 2022, những giáo viên nghiên cứu và phân tích cấu trúc đề thi :

Phần thi Toán đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Toán học vào giải quyết những bài toán trong thực tế. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình THPT, được yêu cầu ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Thí sinh tập trung chuyên sâu những kỹ năng và kiến thức về hàm số và phương trình lượng giác, tổng hợp – Phần Trăm, dãy số – cấp số, số lượng giới hạn và tính liên tục của hàm số, ứng dụng của đạo hàm cho bài toán khảo sát hàm số, mũ và logarit, nguyên hàm – tích phân và ứng dụng, số phức, hình học khoảng trống, khối đa diện, khối tròn xoay, chiêu thức tọa độ trong mặt phẳng và khoảng trống .Đồng thời, phần thi cũng nhìn nhận khả năng học Toán hạng sang và những môn khoa học, kỹ thuật ở bậc ĐH của thí sinh .Để triển khai xong tốt phần thi này, thí sinh cần kỹ năng và kiến thức mô hình hoá toán học : sử dụng những quy mô toán học ( gồm công thức, phương trình, bảng biểu, đồ thị, … ) để miêu tả những trường hợp đặt ra từ những bài toán thực tiễn, xử lý những yếu tố toán học trong quy mô được thiết lập. Kỹ năng tư duy và lập luận toán học : so sánh, nghiên cứu và phân tích, tổng hợp, đặc biệt hoá, khái quát hoá, tựa như, quy nạp, diễn dịch .'Tò mò' về bài kiểm tra đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội - 1Thí sinh tham gia thi nhìn nhận tư duy Đại học Bách khoa. ( Ảnh minh hoạ : H.C )

Phần thi Đọc hiểu đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng, cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Nội dung đọc hiểu trong đề thi phong phú, đa dạng chủng loại, đa phần tương quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến ; hoàn toàn có thể học viên đã được đọc hoặc cũng hoàn toàn có thể là trọn vẹn mới, chưa khi nào đọc đến. Vì vậy, học viên không phải ôn tập theo kiểu ghi nhớ, hay học thuộc lòng, không cần luyện những “ mẹo ” làm bài và nhất là không “ học tủ ” .Độ khó của những câu hỏi thi được phân định theo 4 mức độ : nhận ra, thông hiểu, vận dụng và vận dụng phát minh sáng tạo .Phần thi này gồm 3 đến 4 bài đọc, mỗi bài khoảng chừng 800 – 1.000 từ, sau mỗi bài đọc sẽ có 7 – 10 câu hỏi để thí sinh vấn đáp. Những câu hỏi này kiểm tra việc hiểu và sử dụng những thông tin trong văn bản .

Phần thi Khoa học Tự nhiên gồm 3 nội dung thi Vật lý, Hoá học, Sinh học. Cụ thể: phần Vật lý (15 câu trắc nghiệm), kiến thức thuộc chương trình THPT, tập trung nhiều vào lớp 11, 12, gồm: cơ học, điện và từ, quang học, vật lý hiện đại, các kiến thức cơ bản có liên quan và các hiểu biết cơ bản về các hiện tượng, quá trình vật lý trong thực tiễn, các hiểu biết về dụng cụ đo lường vật lý, cách phân tích số liệu xử lý thực nghiệm.

Phần thi Hóa học ( 15 câu trắc nghiệm ) nội dung thuộc lớp 10, 11, 12 của chương trình trung học phổ thông, nhu yếu thí sinh nắm rõ khái niệm cơ bản của môn Hóa học, hiểu thực chất những quy trình hóa học và vận dụng để xử lý những yếu tố tương quan .Phần thi Sinh học ( 15 câu trắc nghiệm ) nhìn nhận năng lực tư duy và vận dụng những kiến thức và kỹ năng cơ bản của Sinh học vào việc xử lý những yếu tố trong trong thực tiễn, đồng thời nhìn nhận năng lực học Sinh học và những môn khoa học – kỹ thuật ở bậc ĐH của thí sinh .

Phần thi Tiếng Anh gồm 60 đến 70 câu hỏi trắc nghiệm với nội dung kiến thức thuộc chương trình tiếng Anh ở bậc THPT do Bộ GD&ĐT quy định.

Hà Cường

Liên kết:KQXSMB