Kiến trúc sư Việt xây lại khu phố Đức

14/02/2023 admin
Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cùng tập sự vượt qua hơn 80 đối thủ cạnh tranh, giành giải nhất cuộc thi Kiến trúc – Thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart .” Tôi giật mình vì hoàn toàn có thể vượt qua không ít tên tuổi lớn trong ngành kiến trúc tại Đức “, kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn san sẻ .
Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn. Ảnh: NVCC.
Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn trong buổi trao giải ngày 12/12 ở Đức. Ảnh : Nhân vật cung ứng .

Sinh năm 1981 tại Hà Nội, Tống Trần Đức Tuấn có hai năm học kiến trúc ở quê nhà trước khi sang Đức năm 2001. Anh tốt nghiệp Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đô thị trường TU Darmstadt, trở thành thành viên của Hội Kiến trúc sư Bang Hessen và đạt nhiều giải thưởng như giải nhì cuộc thi Thiết kế đô thị và Nhà ở dành cho kiến trúc sư tại châu Âu – Europan 12, giải nhất cuộc thi Kiến trúc Tòa tháp Trụ sở Bilfinger, Mannheim. Năm 2015, anh về nước và mở công ty riêng.

Cuộc thi Kiến trúc – Thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart, từ tháng 2/2019, lôi kéo những kiến trúc sư khắp quốc tế tham gia, tái tạo trụ sở thao tác và công xưởng cũ của Tập đoàn Năng lượng EnBW tại Q. Stöckach thành những dự án Bất Động Sản có giá trị với hội đồng .Các khu công trình ở khu vực này đã hơn 70 tuổi, tổng diện tích quy hoạnh 4,25 ha, gồm có những nhà xưởng, sân tranh tài nội bộ, những khu văn phòng, khoảng trống nhà kho và 1 số ít khu công trình hạ tầng .
Khu vực cần cải tạo.

Khu vực cần tái tạo ( màu cam ). Ảnh : EnBW .

Để chuẩn bị cho cuộc thi, anh Tuấn cùng cộng sự hợp tác với văn phòng Kiến trúc cảnh quan Hannes Hoer ở Đức. “Mọi công đoạn đều được thực hiện ở Hà Nội nên chúng tôi phải vượt qua mọi khó khăn, từ chuyện lệch múi giờ cho đến khác biệt văn hóa”, anh Tuấn nói.

Sau 6 tháng, họ đưa ra đồ án quy đổi khu vực thương mại thành khu đô thị chất lượng cao. Tổng diện tích kiến thiết xây dựng gần 100.000 m2, trong đó có 800 nhà ở, 20.000 mét vuông cho thương mại, còn lại là khoảng trống hội đồng và cây xanh. Đồ án cũng mở ra nhiều đường đi bộ, liên kết với những khu vực lân cận .Đặc biệt, những khu công trình còn sử dụng được, có giá trị kiến trúc không bị dỡ bỏ mà được bảo tồn và quy đổi tính năng. ” Mục tiêu của dự án Bất Động Sản là tích hợp khoảng trống mới và cũ để tạo ra cấu trúc đô thị đương đại mà vẫn giữ được truyền thống “, anh Tuấn lý giải .
Đồ án của kiến trúc sư Tuấn và cộng sự. Ảnh: Tong+.

Đồ án của kiến trúc sư Tuấn và cộng sự. Quảng trường lớn ở giữa khu vực kết nối cả không gian lẫn con người. Ảnh: tong + / EnBW.

Tháng 12/2019, sau hai vòng thi, đồ án của kiến trúc sư Tuấn cùng tập sự vượt qua 83 đối thủ cạnh tranh, giành giải Nhất cuộc thi. ” Đó là phong cách thiết kế hoàn hảo nhất “, ông Frank Heberger, đại diện thay mặt EnBW nhìn nhận. Giáo sư Markus Allmann, quản trị hội đồng giám khảo cuộc thi thì đánh giá và nhận định kiến trúc sư Tuấn đã đưa ra ” đề xuất kiến nghị quy hoạch kiến trúc thuyết phục, hoàn toàn có thể góp phần cho sự tăng trưởng tích cực của Q. Stöckach ” .Thời gian tới, kiến trúc sư Tuấn sẽ triển khai xong phong cách thiết kế và cùng chủ góp vốn đầu tư lên kế hoạch triển khai dự án Bất Động Sản. Quá trình xây đắp dự kiến mở màn vào năm 2022, lê dài 3-7 năm với khoản góp vốn đầu tư 200 triệu euro .

Minh Trang