Công dụng của van hút và bộ lọc khí trong máy nén khí – https://suachuatulanh.edu.vn

04/08/2022 admin
Van hút và bộ lọc khí là 2 thành phần không hề thiếu trong máy nén khí. Nó có tính năng gì, cùng khinen24h.com khám phá về : Công dụng của van hút và bộ lọc khí trong máy nén khí .

1. Van Hút

1.1. Van hút máy nén khí là gì ? Vai trò, công dụng của van hút máy nén khí

Van hút máy nén khí hay còn gọi là van cửa hút máy nén khí hoặc van cổ hút máy nén khí là một cái van lớn để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng không khí hút vào trong máy nén khí. Nó kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng khí hút bằng cách đóng hoặc mở lá van. Có hai loại van hút :

• Van hút tinh chỉnh và điều khiển máy nén khí ở chính sách tải / không tải .

Máy nén khí chạy ở chế độ tải/không tải: thì van hút sẽ mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi máy nén khí chạy ở chế độ tải thì van cổ hút mở hoàn toàn, còn khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải thì van hút đóng hoàn toàn.

• Van hút điều khiển và tinh chỉnh máy nén khí ở chính sách điều chế ( hay modulation valve ) .

Với van kiểu điều tiết ( modulation valve ) thì van hút hoàn toàn có thể mở từ mức 0 % đến 100 %. Với cách điều khiển và tinh chỉnh van cửa hút này thì máy nén khí hoàn toàn có thể chạy ở bất kể mức lưu lượng nào cho đến mức lưu lượng đạt tối đa. Đây không phải là cách tiết kiệm chi phí điện vì khi máy nén khí mở 100 % thì máy nén khí chạy 100 % tiêu tốn 100 % hiệu suất điện. Nhưng van đóng trọn vẹn ở mức 0 % thì máy nén khí vẫn chạy không tải, tiêu tốn hết khoảng chừng 70 % điện năng so với lúc chạy căng tải. Quá tiêu tốn lãng phí, do không sản xuất ra khí vẫn tiêu tốn 70 % điện năng .

Trên đây là biểu đồ tiêu thụ điện năng của hai trường hợp van hút máy nén khí đóng mở trọn vẹn và van hút đóng mở điều tiết .

1.2. Vị trí van của hút máy nén khí

Van hút hay van cửa hút nằm giữa lọc khí và buồng nén ( trục vít )Một số hãng thì máy nén khí biến tần sẽ không có van hút kiểu này vì máy nén khí đã có biến tần tinh chỉnh và điều khiển vận tốc động cơ để sản sinh ra lưu lượng khí nén theo nhu yếu sử dụng. Van hút của máy nén khí khi đó sẽ không hoạt động giải trí theo chính sách tải / không tải nữa mà hoàn toàn có thể là van 1 chiều để chặn quy trình trào ngược áp của khí nén và dầu ra đằng van cửa hút .

1.3. Cơ chế hoạt động giải trí của van hút máy nén khí

Chức năng chính của van hút máy nén khí là mở hoặc đóng việc phân phối khí tươi vào trong máy nén khí .Khi máy nén khí chạy ở chính sách có tải, sẽ luôn có một lượng khí nhỏ được hút vào trải qua một lỗ tắt. Lượng khí này được dùng để tinh chỉnh và điều khiển áp suất nhu yếu. Áp suất này thường thì trong khoảng chừng từ 1.5 bar đến 3.5 bar. Đây là áp suất bên trong máy nén khí khi nó chạy không tải và van hút đóng trọn vẹn. Để giữ áp suất này không đổi, một lượng khí tựa như được hút vào trong van xả xì ( van không tải ). Cho mục tiêu này sẽ có một van gọi là van xả xì hoặc là van không tải .

Máy nén khí chạy ở chế độ có tải: Khi đó van điện từ có được mở. Chúng ta cần biết rằng trên van điện từ có tải có một lỗ thông hơi ở trên cùng. Khí được đẩy mở van của hút có thể quay ngược trở lại và thoát ra theo lỗ này. Lỗ thông hơi được đóng và khí nén đẩy van cửa hút, cùng lúc đó nó sẽ đẩy van xả xì. Điều này ngăn chặn việc khí nén bị xì liên tục.

1.4. Sự cố thường gặp van cửa hút và cách giải quyết và xử lý

Trong van cổ hút có một lò xo rất mạnh, van cửa hút thường gặp những sự cố sau :

• Lò xo sử dụng lâu hết đàn hồi, van cửa hút đóng vào và không mở được ra dẫn đến máy nén khí không lên áp suất. Cách xử lý sự cố này là sửa chữa thay thế lò xo, bộ ruột bên trong van cửa hút .
  • Màng van cửa hút bị rách nát hoặc hết đàn hồi, co dãn. Khi đó không khí luôn được hút vào trong buồn nén, máy nén khí luôn chạy ở chính sách có tải. Cách xử lý sự cố này chỉ hoàn toàn có thể là thay thế sửa chữa màng van mới .
  • Nhiều trường hợp hỏng ở van không tải ( van xả xì ) bị kẹt. Cần phải vệ sinh van xả này khi nó bị kẹt .

2. Bộ lọc khí máy nén khí

Bộ lọc khí máy nén khí là một thiết bị vô cùng quan trọng trong mạng lưới hệ thống khí nén. Đó là một loại giấy khô lọc trung gian và độ lọc của nó khoảng chừng 10 um. Sau 1000 giờ, bộ lọc phải được lấy ra và làm về sinh. Khi làm vệ sinh nên dùng bình áp lực đè nén khí thấp để thổi bụi và những hạt nhỏ phía bên trong của Bộ lọc khí máy nén khí .

Để đảm bảo cung cấp nguồn không khí nén sạch không pha lẫn bụi bẩn thì đòi hỏi bộ phận lọc của máy nén khí phải hoạt động một cách hiệu quả nhất.

>> >> Tham khảo : Bộ lọc máy nén khíQuý khách có nhu yếu mua máy nén khí hoặc sửa chữa thay thế, bảo trì, sửa chữa thay thế phụ tùng máy nén khí chất lượng cao với ngân sách tốt nhất xin sung sướng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ HÀ THÀNH
Ô DV-11, Lô 18 Bằng Liệt, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội