Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

26/03/2023 admin

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

Sau khi chấm hết hợp đồng lao động, hợp đồng thao tác đúng luât với người sử dụng lao động người lao động hoàn toàn có thể sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi cung ứng đủ điều kiện kèm theo. Vậy, bộ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây .

Những giấy tờ cần thiết làm bảo hiểm thất nghiệp

1. Bộ hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hồ sơ đề nghị hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:

1 – Đơn ý kiến đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lao lý .
2 – Bản chính hoặc bản sao có xác nhận của một trong những giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm hết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thao tác :
a ) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thao tác đã hết hạn hoặc đã triển khai xong việc làm theo hợp đồng lao động ;
b ) Quyết định thôi việc ;
c ) Quyết định sa thải ;
d ) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc ;
đ ) Thông báo hoặc thỏa thuận hợp tác chấm hết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thao tác .

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3 – Bản chính sổ bảo hiểm xã hội

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực thi xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đề xuất của người sử dụng lao động .
Đối với người sử dụng lao động là những cơ quan, đơn vị chức năng, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân triển khai xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được ý kiến đề nghị của người sử dụng lao động .
Như vậy, Theo quy đinh lúc bấy giờ người lao động muốn được nhận trợ cấp thất nghiệp bên cạnh việc phân phối đủ điều kiện kèm theo hưởng trợ cấp thất nghiệp ( Điều 49, Luật Việc Làm 2013 ) ra thì cần sẵn sàng chuẩn bị bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ thiết yếu như đã nêu trên theo lao lý .

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần làm gì ?

2. Quy trình và thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động thực hiện làm thủ tục hưởng BHTN theo các bước sau đây:

Bước 1 : Người lao động gửi hồ sơ cho TT bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc với doanh nghiệp thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải gửi 01 bộ hồ sơ cho trung tâm giới thiệu việc làm/ trung tâm BHTN hay trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Hình thức gửi hồ sơ : Người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 3 phương pháp gửi hồ sơ sau đến cho TT dịch vụ việc làm .

1. Gửi hồ sơ trực tiếp tại TT bảo hiểm thất nghiệp .
  2. Gửi hồ sơ qua đường bưu điện .
  3. Gửi hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online qua cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Khi TT dịch vụ việc làm đã nhận được hồ sơ từ người lao động hợp lệ sẽ gửi cho cơ quan chức năng xem xét xử lý chính sách cho người lao động theo pháp luật .
Bước 2 : Thời hạn xử lý hồ sơ

• Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến Trung tâm BHTN triển khai xác nhận xử lý hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp .
  • Trong vòng 20 ngày thao tác kể từ ngày nộp hồ sơ, TT dịch vụ việc làm ra quyết định hành động duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động .
  • Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TT BHTN phải thông tin bằng văn bản và nêu rõ nguyên do .
  • Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp : Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ .

Bước 3 : Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp
Trong vòng 5 ngày thao tác kể từ thời gian có quyết định hành động duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực thi chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT .
Hàng tháng, cơ quan BHXH thực thi chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó nếu không nhận được quyết định hành động tạm dừng, chấm hết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động .

Bước 4: Người lao động thông báo tình trạng tìm kiếm việc hàng tháng cho trung tâm BHTN.

Hàng tháng người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi nhận trợ cấp và thông tin về việc tìm việc làm trong thời hạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ( theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp ) .
Trên đây là tiến trình những bước hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo đúng pháp luật. Người lao động hưởng trợ cấp cần chú ý quan tâm đến những mốc thời hạn chi trả trợ cấp, nhận quyết định hành động hưởng trợ cấp và thời hạn thông tin tình trang việc làm đúng hẹn để quy trình hưởng trợ cấp không bị gián đoạn .

Như vậy, bài viết trên Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi “Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?” cùng một số thông tin liên quan cần thiết khác. Người lao động nếu gặp khó khăn khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể liên hệ với EBH qua số hotline: 1900.558873 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.