Lọc tách dầu máy nén khí là gì ? Thời gian nên thay thế ?

02/08/2022 admin

Lọc tách dầu máy nén khí là gì ? Thời gian nên sửa chữa thay thế ?

1 / Lọc tách dầu máy nén khí là gì ?

Lọc tách dầu máy nén khí là bộ phận có chức năng tách dầu ( nhớt ) ra khỏi khí nén sau khi được nén từ cụm nén. Tách dầu máy nén khí là thành phần rất quan trọng không thể thiếu ở máy nén khí trục vít có dầu.

Bởi vì, trong quy trình hoạt động giải trí của máy nén khí trục vít có dầu, dầu sẽ được bơm vào đầu nén để làm kín khe hở trục vít, làm mát động cơ, bôi trơn những chi tiết cụ thể và chống ăn mòn. Do đó, không khí trong quy trình nén sẽ lẫn phải một lượng dầu khá lớn. Trước khi ra ngoài, khí nén có lẫn dầu này sẽ đi qua lọc tách dầu. Nhờ đó mà dầu sẽ được giữ lại trong máy để triển khai tiếp việc làm của mình. Còn khí nén thoát ra sẽ không bị lẫn nhiều dầu. Tránh hao hụt dầu trong máy nén khí .Nguyên lý hoạt động giải trí : Dầu khi đưa vào bình dầu sẽ được tách ra bằng lực ly tâm ( do dầu có khối lượng riêng nặng hơn không khí ) và chạy xuống dưới bình dầu ( hiệu suất lọc hoàn toàn có thể hơn 99 % lượng dầu có trong hỗn hợp dầu-khí ). Lượng dầu còn xót lại sống sót ở dạng những giọt nhỏ. Khi chúng đi qua lọc tách dầu, những giọt này sẽ bị gom lại thành những giọt có size lớn hơn. Rồi sau đó tích tụ lại và rơi xuống đáy bình chứa .

2 / Cấu tạo của bộ lọc tách dầu máy nén khí

Bộ phận vỏ lọc tách dầu thường có hình dạng trụ dài .Phần lọc tách có dạng lưới thép tinh xảo xoắn thành hình tròn trụ. Nâng cao độ chịu lực nén trên mặt phẳng của bộ lọc .Phần miệng được làm từ miếng thép mỏng mảnh hình tròn trụ tạo thành dạng vòng với những vết cắt tỉ mỉ. Để vừa khít với bình tách dầu .Phần thân làm bằng thép hạng sang được đục lỗ sẵn. Các lỗ này được phong cách thiết kế thành đường song song theo đường chéo. Hỗn hợp dầu-khí sẽ chảy xoắn khi được đi qua bộ phận này. Việc chảy xoắn như vậy làm tăng hiệu suất cao gom dầu. Đồng thời giảm lượng dầu bị thất thoát so với những cách khác .

3 / Phân loại những bộ tách dầu máy nén khí

Ta có nhiều cách để phân loại bộ lọc tách dầu. Có hai cách chính để phân loại bộ lọc như sau :

Phân theo vị trí lắp ráp :

Lọc tách ngoài : Bộ lọc sẽ được lắp bên ngoài của bình tách dầu. Loại này ít thông dụng. Hay Open ở những dòng máy nén khí trục vít nhỏ. Loại này dễ lắp ráp cũng như thay thế sửa chữa. Nhưng lưu lượng thao tác bị hạn chế và nhu yếu cần có khoang chứa .

Lọc tách trong: Bộ lọc sẽ được tích hợp bên trong bình tách dầu máy nén khí. Loại này rất phổ biến đặc biệt là với các dòng máy nén khí trục vít có dầu. Loại này có ưu điểm là ổn định, lưu lượng làm việc cao. Nhưng vì được lắp đặt bên trong cho nên việc sửa chữa bảo dưỡng hay thay thế gặp rất nhiều khó khăn. Vì nó yêu cầu phải tháo lắp rất nhiều chi tiết phức tạp.

Phân theo hình dáng và phong cách thiết kế :

Thiết kế theo hình dạng nếp gấp : Bộ lọc tách dầu này dùng lõi lọc có kiểu nếp gấp. Kiểu nếp gấp này giúp đạt được lưu lượng tách dầu cao hơn trong cùng 1 khoảng trống .Thiết kế phổ cập nhất là bộ lọc tách dầu có phong cách thiết kế hình tròn trụ tròn có đáy sâu .

Thiết kế dạng quấn: Phần lõi lọc sẽ được thiết kế quấn thêm dây để dẫn dòng khí vào trong hay ra ngoài.

Thiết kế lọc tách 3 s : Cho hiệu suất lọc gấp 2 hoặc 3 lần so với bộ lọc tách dầu truyền thống cuội nguồn cùng kích cỡ .Dựa theo từng cách sản xuất của từng dòng máy nén khí công nghiệp mà những đơn vị sản xuất sẽ giám sát để lắp bộ lọc tách dầu máy nén khí ở trong hay ở ngoài .

4 / Bao lâu nên thay thế sửa chữa lọc tách dầu máy nén khí ?

Bộ lọc tách dầu được coi là vật tư tiêu tốn. Tuổi thọ của bộ lọc trung bình vào khoảng chừng 3,000 hoặc 8,000 giờ thậm trí là 12,000 giờ. Nhưng nó còn phụ thuộc vào khá nhiều vào những yếu tố tác động ảnh hưởng như chất lượng linh phụ kiện, nhiệt độ, môi trường tự nhiên, tần suất thao tác, loại dầu sử dụng để bôi trơn, lọc dầu, phương pháp lắp ráp và quản lý và vận hành …Trên đây là bài viết trình làng sơ lược về lọc tách dầu, hy vọng bài viết giúp lý giải 1 số yếu tố mà hành khách còn đang vướng mắc. Rất mong nhận được sự góp ý của hành khách để bài viết được đúng chuẩn và không thiếu thông tin hơn .

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải chuyên cung ứng loại sản phẩm lọc tách dầu máy nén khí chính hãng hoặc tương tựGiá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu caoMiễn phí luân chuyển khắp cả nướcChính sách thanh toán giao dịch linh động

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Mọi loại sản phẩm do chúng tôi cung ứng đều được bh tối thiểu 12 tháng