Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q) để đảm bảo chất lượng hàng

06/04/2023 admin

Tất tần tật những gì bạn cần biết về giấy chứng nhận chất lượng ( C / Q. )

C/Q (certificate of quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa hay còn được gọi tắt theo kiểu thông thường là giấy  C/Q (certificate of quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất nói riêng hoặc các tiêu chuẩn quốc tế nói chung.

Có 2 hình thức so với việc chứng nhận chất lượng hàng hóa gồm có :

+ Chứng nhận tự nguyện: là chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức hoặc cá nhân đứng ra xin giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa.

+ Chứng nhận bắt buộc: là chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước.

Xin phép cấp giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm, hàng hóa của mình là hoạt động cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa giúp cho khách hàng có niềm tin vào chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm, hàng hóa đó. Đối với những ai có nhiệm vụ làm thủ tục Hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty mình thì việc nắm được rằng giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ không bắt buộc phải có trong Hồ sơ hải quan là điều rất cần thiết.

Dựa vào nghị định số 20/2013 / NĐ-CP của nhà nước : Quy định tính năng, trách nhiệm, quyền hạn và cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai của Bộ Khoa học và Công nghệ .

Điều 9  Về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng:

1. a ) Quản lý mạng lưới hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật của Nước Ta ; đánh giá và thẩm định và công bố tiêu chuẩn vương quốc ; hướng dẫn thiết kế xây dựng và đánh giá và thẩm định quy chuẩn kỹ thuật vương quốc ; tổ chức triển khai thiết kế xây dựng, hướng dẫn vận dụng tiêu chuẩn vương quốc và thiết kế xây dựng, phát hành, hướng dẫn vận dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc nghành được phân công quản trị ; tham gia kiến thiết xây dựng tiêu chuẩn quốc tế ; hướng dẫn vận dụng tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc tế ở Nước Ta ; hướng dẫn thiết kế xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương ; hướng dẫn thiết kế xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở ; tổ chức triển khai, quản trị hoạt động giải trí của mạng lưới những cơ quan thông tin và hỏi đáp của Nước Ta về hàng rào kỹ thuật trong thương mại ; quản trị nhà nước về nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch và phân định mẫu sản phẩm, hàng hóa;
  2. b ) Quản lý việc thiết lập, duy trì, dữ gìn và bảo vệ và sử dụng mạng lưới hệ thống chuẩn giám sát ; phê duyệt chuẩn thống kê giám sát vương quốc ; chỉ định tổ chức triển khai giữ chuẩn giám sát vương quốc ; tổ chức triển khai quản trị về thống kê giám sát so với phương tiện đi lại đo, phép đo, lượng hàng đóng gói sẵn, chuẩn đo lường và thống kê ; tổ chức triển khai quản trị hoạt động giải trí kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đi lại đo, chuẩn giám sát ;
  3. c ) Chủ trì, phối hợp với những bộ, ngành có tương quan tổ chức triển khai quản trị nhà nước về chất lượng loại sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường và trong quy trình sử dụng theo lao lý của pháp lý ; hướng dẫn và quản trị về ghi nhãn hàng hóa trên khoanh vùng phạm vi cả nước ; hướng dẫn và quản trị hoạt động giải trí nhìn nhận sự tương thích về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, công nhận năng lượng của phòng thử nghiệm, phòng hiệu chuẩn, tổ chức triển khai chứng nhận sự tương thích, tổ chức triển khai giám định ; chủ trì thực thi chương trình vương quốc nâng cao hiệu suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh đối đầu của loại sản phẩm, hàng hóa ; thực thi những thỏa thuận hợp tác và điều ước quốc tế về việc thừa nhận lẫn nhau so với tác dụng nhìn nhận sự tương thích về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, thống kê giám sát và chất lượng loại sản phẩm, hàng hóa ; quản trị, hướng dẫn và tổ chức triển khai tiến hành triển khai việc vận dụng mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng tiên tiến và phát triển trong hoạt động giải trí của cơ quan hành chính nhà nước .

Mục đích của việc chứng nhận chất lượng hàng hóa

Hiện nay có 2 cơ quan cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa :

Bộ công thương Nước Ta
VCCI : phòng thương mại và công nghệ tiên tiến Nước Ta

Lệ phí cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa: tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm đăng ký, số lượng sẽ có những mức phí khác nhau

Thời gian:

• Đối với những loại thực phẩm thường, vỏ hộp thực phẩm, dụng cụ thực phẩm, nguyên vật liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm …. từ 3 đến 5 ngày thao tác
  • Đối với những loại thực phẩm tính năng, thực phẩm bổ trợ … khoảng chừng 20 ngày thao tác .

Phân biệt C/O và C/Q

Sự khác nhau giữa CO & CQ

CO và CQ là 2 loại giấy tờ quan trọng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hoá và một số công việc liên quan khác. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được 2 loại giấy tờ này, để tránh gặp trường hợp sai sót, nên Interlink sẽ bổ sung thêm phần so sánh giữa giấy chứng nhận CO & CQ để bạn có cái nhìn tốt hơn về hai cái này nhé!

Đặc điểm để phân biệt giữa CO và CQ :

CO CQ
Định nghĩa CO (Certificate of Origin) – Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa CQ (Certificate of Quality) – Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
Vai trò + Chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa và phù hợp với những quy định về luật pháp hiện hành.+ Đáp ứng yêu cầu hợp pháp về thuế quan. + Chứng minh sản phẩm, hàng hoá đạt chất lượng và phù hợp với những tiêu chuẩn đã được công bố ( có kèm hàng hoá ).
Cơ quan cấp phát Cả 2 chứng từ này đều được cấp phát bởi cơ quan có thẩm quyền là Bộ công thương. Tuy nhiên, với một số trường hợp có thể uỷ quyền cho các cơ quan hoặc tổ chức khác.

– INTERLINK –

Nguồn : https://vimi.com.vn/