Mèo đi ngoài ra máu và nguy cơ những bệnh có thể mắc phải – Lifepet

16/07/2022 admin
Đi ngoài hoặc tiêu chảy là căn bệnh khá phổ cập ở mèo, tuy nhiên việc mèo bị đi ngoài ra máu là triệu chứng không hề coi thường. Đây là tín hiệu của 1 số ít bệnh khá nguy khốn hoàn toàn có thể xảy đến cho mèo của bạn. Hãy cùng Life Pet khám phá về căn bệnh này và cách điều trị cũng như chăm nom cho mèo nhé .Việc mèo bị đi ngoài ra máu là triệu chứng không thể coi thường

1.Mèo đi ngoài ra máu là dấu hiệu bệnh gì?

Mèo bị đi ngoài ra máu hoàn toàn có thể có nhiều nguyên do khác nhau. Phổ biến nhất :

Ngộ độc, dị ứng

Triệu chứng đặc trưng của nguyên do này chính là mèo đi ngoài với phân lỏng kèm ít máu, tuy nhiên phân không quá loãng và mèo vẫn hoàn toàn có thể ẩm thực ăn uống .

Trong trường hợp này, rất có thể mèo của bạn đã bị ngộ độc với thực phẩm kém chất lượng hoặc hóa chất gia dụng. Bên cạnh đó trong trường hợp ăn phải thực phẩm gây dị ứng cũng là nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu. Tuỳ thuộc độ nhạy đặc biệt của mèo đối với một số chất nhất định, máu có thể xuất hiện ít hoặc nhiều trong phân lỏng của mèo.

Ngoài ra việc mèo ăn phải dị vật, khiến dạ dày hoặc đường ruột bị tổn thương do không tiêu hoá được cũng là một trong những nguyên do khiến mèo đi ngoài .

Ký sinh trùng đường ruột

Mèo bị tiêu chảy thường phân sẽ có màu vàng nâu, tuy nhiên nếu bạn phát hiện mèo đi ngoài bị lỏng, với màu phân có phần sẫm màu, hoặc thậm chí còn chuyển qua màu hắc ín, thì rất hoàn toàn có thể mèo đã bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Việc những ký sinh bám quá nhiều trong đường ruột, gây ùn tắc hệ tiêu hoá và làm tổn thương bên trong khung hình mèo sẽ gây ra thực trạng đi ngoài ra máu. Căn bệnh này cũng đi kèm với triệu chứng hậu môn bị phình to hoặc kèm nôn .
Nguyên nhân đa phần dẫn đến căn bệnh này chính là việc thiên nhiên và môi trường sống của mèo không được giữ vệ sinh hoặc mèo ăn phải thức ăn chứa trứng của ký sinh trùng .
Đôi khi phân kèm máu hoặc thậm chí đi cùng với giun ra ngoài

Nhiễm vi trùng, virus

Đây là nguyên do gây nên tỷ suất tử trận rất cao ở mèo lúc bấy giờ. Triệu chứng thông dụng của căn bệnh này là mèo đi ngoài với phân lỏng kèm máu, có mùi hôi tanh rất không dễ chịu, khung hình mèo uể oải, không hề siêu thị nhà hàng và nôn mửa nhiều. Ngoài ra mèo hoàn toàn có thể có thêm một số ít triệu chứng khác như bị chảy dãi, đi đứng lảo đảo không trấn áp, thậm chí còn co giật .
Lúc này rất hoàn toàn có thể mèo đã mắc bệnh truyền nhiễm, thông dụng nhất là bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Đây là căn bệnh nguy hại với rủi ro tiềm ẩn tử trận cao. Nguyên nhân của căn bệnh này hoàn toàn có thể do bản thân mèo có virus so với mèo con mới sinh, hoặc do mèo tiếp xúc với mầm bệnh .
Phân mèo quá lỏng, cùng mùi tanh hôi khó chịu rất có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng

2. Phải làm gì khi mèo bị tiêu chảy ra máu

Khi phát hiện mèo của bạn có thực trạng đi ngoài với phân lỏng, một số ít điều bạn cần phải quan tâm để giảm thiểu tối đa sự tác động ảnh hưởng của bệnh :

• Trong 24 h đầu không để mèo ăn và quan sát thực trạng bệnh cũng như phân của mèo .
  • Cung cấp đủ nước cho mèo, vì tiêu chảy sẽ khiến mèo mất nước rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể pha nước điện giải oresol cho mèo uống mỗi 2 tiếng 1 lần .
  • Đo nhiệt độ cho mèo nếu hoàn toàn có thể, quan sát mèo xem có bị co giật hoặc có những triệu chứng sùi bọt mép, chảy dãi hay không
  • Việc mèo của bạn đi ngoài ra máu là bộc lộ những bệnh đã có chuyển biến nặng. Lúc này tốt nhất bạn cần lập tức mang mèo của mình đến một cơ sở thú y để có được những chẩn đoán và cách chữa trị tốt nhất. Bạn quan tâm khi đi nhớ mang một phần mẫu phân để bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi xét nghiệm nhé .

3. Cách chăm sóc mèo khi tiêu chảy ra máu

Sau khi được điều trị và khám chữa bệnh, bên cạnh những dặn dò và tư vấn từ bác sĩ, bạn cũng cần chú ý quan tâm thêm một số ít thông tin trong quy trình chăm nom mèo để bảo vệ mèo được phục sinh và không còn rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh lại :

• Vệ sinh nơi ở của mèo thật thật sạch và luôn thông thoáng. Tuyệt đối không để chuồng khí ẩm. Nếu trong thời hạn mèo bị nôn, tiêu chảy thì phải tiếp tục vệ sinh chuồng thật sạch .
  • Không để mèo ăn bậy bạ, áp dụng chế độ nhiều protein, có thể cho mèo ăn thịt nạc chín cắt nhỏ, hạn chế đồ tanh hoặc dầu mỡ. Nếu được có thể chuyển sang thức ăn khô cho mèo

• Bổ sung thêm vitamin như vitamin B, kháng sinh để tăng sức đề kháng cho mèo
  • Không để mèo tiếp xúc với mèo hoang, cho mèo đi đến những nơi mang rủi ro tiềm ẩn mầm bệnh
  • Mang ra cơ sở thú y gần nhất để tiêm phòng những bệnh cho mèo .

Bài viết trên đã cung ứng những thông tin về cách chữa cho mèo bị đi ngoài ra máu. Hãy đến ngay Life Pet để những bác sĩ thú ý thăm khám và có giải pháp kịp thời cho mèo cưng của bạn nhé .