Turbo tăng áp trên xe ô tô, những điều cần biết. | Mitsubishi Hải Phòng

10/08/2022 admin

Turbo tăng áp trên xe ô tô, những điều cần biết.

turbo-la-gi-va-no-tang-ap-nhu-the-naoTurbo là bộ phận được sử dụng rất nhiều trong những cuộc đua xe thể thao, trên những xe động cơ Diesel cỡ lớn và nếu bạn có lỡ thích serie phim Fast And Furious cũng sẽ được nghe nhắc đến Turbo tăng áp rất nhiều. Đặc biệt hiện nay, ngay cả những xe dân dụng và gia đình cũng được bổ sung thêm turbo. Một turbo có thể giúp làm tăng đáng kể công suất của một động cơ mà không cần phải tăng trọng lượng bản thân động cơ đó. Đây chính ưu điểm to lớn mà các turbo tăng áp mang lại.Nào hãy cùng Xef.vn tìm hiểu hoạt động và tác dụng của bộ phận này!xef_vn_5

Nhìn chung, hiệu suất của động cơ được xác lập bởi lượng hỗn hợp không khí-nhiên liệu đốt cháy trong một quãng thời hạn nhất định và lượng hỗn hợp không khí-nhiên liệu càng tăng thì hiệu suất động cơ càng lớn. Điều đó có nghĩa là, để tăng hiệu suất động cơ thì phải tăng đường kính xilanh, tăng số lượng xilanh hoặc tăng vận tốc của động cơ. Vấn đề là ở chỗ, khi tăng đường kính xilanh hoặc số lượng xilanh thì khối lượng của động cơ cũng tăng lên và những yếu tố như thể tổn thất do ma sát, rung động, và tiếng ồn lại hạn chế năng lực tăng vận tốc của động cơ .

Turbo tăng áp đáp ứng được cả hai yêu cầu mâu thuẫn nhau này: tăng công suất động cơ mà vẫn giữ cho động cơ gọn nhẹ, bằng cách cung cấp khối lượng hỗn hợp không khí-nhiên liệu lớn hơn mà không thay đổi kích thước động cơ

2. Sử dụng Turbo tăng áp cho xe nhanh hơn và tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu hơn
Turbo tăng áp được cho phép một động cơ đốt được nhiều nguyên vật liệu và không khí hơn bằng cách nén chúng nhiều hơn vào trong những xilanh. Thông thường việc tăng lưu lượng khí nạp bằng turbo tăng áp tạo ra áp suất khoảng chừng 6 đến 8 Pounds trên diện tích quy hoạnh một inch vuông ( PSI ). Áp suất khí quyển thường thì vào khoảng chừng 14,7 PSI ở mực nước biển, hoàn toàn có thể thấy rằng chúng làm tăng thêm khoảng chừng 50 % lượng khí nén thêm vào trong động cơ. Cho nên hoàn toàn có thể làm tăng thêm khoảng chừng 50 % hiệu suất động cơ. Nhưng hiệu suất cao tăng hiệu suất không như vậy, thực tiễn chúng chỉ hoàn toàn có thể giúp tăng hiệu suất động cơ khoảng chừng 30 đến 40 % do ảnh hưởng tác động của tổn hao nguồn năng lượng .

2. Sử dụng Turbo tăng áp cho xe nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn

Turbo tăng áp được cho phép một động cơ đốt được nhiều nguyên vật liệu và không khí hơn bằng cách nén chúng nhiều hơn vào trong những xilanh. Thông thường việc tăng lưu lượng khí nạp bằng turbo tăng áp tạo ra áp suất khoảng chừng 6 đến 8 Pounds trên diện tích quy hoạnh một inch vuông ( PSI ). Áp suất khí quyển thường thì vào khoảng chừng 14,7 PSI ở mực nước biển, hoàn toàn có thể thấy rằng chúng làm tăng thêm khoảng chừng 50 % lượng khí nén thêm vào trong động cơ. Cho nên hoàn toàn có thể làm tăng thêm khoảng chừng 50 % hiệu suất động cơ. Nhưng hiệu suất cao tăng hiệu suất không như vậy, trong thực tiễn chúng chỉ hoàn toàn có thể giúp tăng hiệu suất động cơ khoảng chừng 30 đến 40 % do tác động ảnh hưởng của tổn hao nguồn năng lượng .

xef_vn_26560875

Một nguyên do khiến nó giảm hiệu suất cao đến từ thực tiễn công làm quay những cánh tuabin không phải không tiêu tốn nguồn năng lượng. Do những cánh tuabin được đặt trong đường xả của ống xả làm tăng sự cản trở hoạt động của dòng khí xả, làm áp lực đè nén đẩy khí xả ra ngoài trong kỳ xả của động cơ bị cản trở và sinh ra một áp lực đè nén đẩy ngược chiều. Việc hiệu suất sinh ra bị tổn hao một phần xảy ra ở toàn bộ những xilanh của động cơ đánh lửa cùng thời gian. Hiện nay để khắc phục điểm yếu kém này, những hãng đã phát ứng dụng Turbo kép, 3 Turbo, hoặc sử dụng Turbo điện ( BMW ) đã nần cao hiệu suất đáng kể cho động cơ đồng thời cũng là cho “ độ trễ ” của Turbo gần như biến mất .
3. Turbo sẽ là tương lai của thị trường xe hơi quốc tế
Trên toàn quốc tế, theo những nhà nghiên cứu và phân tích của công ty nghiên cứu và điều tra thị trường Global Insight, hiện chỉ có khoảng chừng 1/4 xe hơi sử dụng mạng lưới hệ thống tăng áp, nhưng đến năm 2020, gần 3/4 số xe hơi trên thị trường sẽ dùng mạng lưới hệ thống tăng áp .

Trung tâm của quá trình phát triển này là những nhu cầu đầy mâu thuẫn của người lái xe, theo ông Alex Ismail, CEO của Honeywell Transportation, một trong những nhà sản xuất turbo hàng đầu thế giới.

“ Mọi người muốn có xe nhỏ hơn và động cơ nhỏ hơn, nhưng lại không chuẩn bị sẵn sàng niềm tin quyết tử hiệu suất và tính năng quản lý và vận hành, ” ông lý giải. Giải pháp duy nhất cho những nhu yếu đầy xích míc này, theo ông Ismail, là động cơ nhỏ với mạng lưới hệ thống tăng áp .
“ Với mạng lưới hệ thống tăng áp, những đơn vị sản xuất xe hơi hoàn toàn có thể xử lý được bài toán lắp động cơ nhỏ hơn cho xe, nhưng vẫn không phải giảm tính năng quản lý và vận hành. ”