Cảnh báo tội phạm sử dụng tiền giả vào dịp Tết Nguyên đán

19/08/2022 admin

TRÍ MINH   –
Chủ nhật, 23/01/2022 12 : 17 ( GMT + 7 )

Ngày 23.1, Công an TP. Hưng Yên phát đi khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước hoạt động của tội phạm tiền giả ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và an ninh tiền tệ.

Cảnh báo tội phạm sử dụng tiền giả vào dịp Tết Nguyên đán
Nhiều đối tượng công khai mua bán tiền giả trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, theo cảnh báo nhắc nhở của cơ quan công an, tận dụng thời gian cuối năm, nhu yếu tiền mặt của người dân tăng cao, những đối tượng người tiêu dùng kinh doanh và tiêu thụ tiền giả hoạt động giải trí mạnh với nhiều hình thức và thủ đoạn phức tạp .Thủ đoạn của những đối tượng người tiêu dùng tiêu thụ tiền giả là : Dùng tiền giả mệnh giá lớn để mua sản phẩm & hàng hóa có giá trị nhỏ hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật ; sử dụng xen lẫn tiền giả với tiền thật để mua sản phẩm & hàng hóa .Các đối tượng người dùng thường nhằm mục đích vào những người kinh doanh nhỏ, người già … nơi người dân ít có thông tin về tiền giả ; trước khi mua hàng đối tượng người tiêu dùng thường gây ra những hành vi khiến người bán hàng mất tập trung chuyên sâu, thiếu cẩn trọng để mua hàng với giá trị lớn bằng tiền giả .Không những vậy, tiền giả còn được rao bán với vừa đủ những mệnh giá tiền khác nhau, từ những mệnh giá nhỏ như 10.000 đồng, 20.000 đồng đến mệnh giá 500.000 đồng. Thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, những đối tượng người dùng công khai minh bạch rao bán tiền giả với phương pháp người mua chuyển tiền vào thông tin tài khoản mà những đối tượng người tiêu dùng tội phạm đã định sẵn, sau đó những đối tượng người tiêu dùng sẽ chuyển tiền giả cho người mua .

“Không ít trường hợp đối tượng buôn bán tiền giả lừa đảo chiếm đoạt tiền thật của người tìm mua tiền giả. Trong những trường hợp trên, cả người mua và người rao bán tiền giả đều vi phạm pháp luật” – Công an TP. Hưng Yên cho hay.

Xem thêm: Mẫu Giấy bán xe viết tay chuẩn 2022 và hướng dẫn cách viết

Theo đó, hành vi làm, tàng trữ, luân chuyển, lưu hành tiền giả là hành vi vi phạm pháp lý hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự tại Điều 207 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái, mức phạt tù hoàn toàn có thể từ 3 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân .Do vậy, người dân cần nâng cao niềm tin cẩn trọng khi triển khai mua, bán hoặc những thanh toán giao dịch thương mại nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán ; tránh để những đối tượng người dùng tận dụng sự sơ hở, mất cẩn trọng hoạt động giải trí phạm tội ; nhất là nắm vững 1 số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản về phân biệt tiền Nước Ta thật, giả như sau :Cách 1 : Soi trước nguồn ánh sáng : “ hình bóng chìm ” của tiền giả không tinh xảo, đường nét mờ nhạt không tự nhiên ; “ dây bảo hiểm ” của tiền giả mờ nhòe khó nhìn hoặc không có dây bảo hiểm ; “ hình xác định ” của tiền giả kích cỡ và hình ảnh trên 2 mặt tờ tiền lệch nhau, không tạo ra những khe trắng đều nhau .

Cách 2: Kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ tay lên tờ tiền: “nét in nổi” đối với tiền giả 02 mặt tờ bạc trơn lì không nhám ráp hoặc có cảm giác gợn gai tay, chất liệu tờ bạc giòn, không có độ dai, khi vò không có độ đanh, mực dễ bong tróc, có độ bóng hơn tiền thật.

Cách 3 : Chao nghiêng tờ bạc : “ Mực đổi màu ” tiền giả khi chao nghiêng không đổi màu hoặc có đổi màu nhưng không giống tiền thật ; “ hình ẩn nổi ” tiền giả không có hoặc có nhưng rất mờ khó nhìn thấyCách 4 : Kiểm tra những hành lang cửa số trong suốt : hành lang cửa số có số tiền dập nổi, tiền giả không có hoặc có nhưng số mệnh giá thô, mờ, không sắc nét ; hành lang cửa số có hình ẩn, tiền giả khi soi không thấy hình ẩn xung quanh ngọn đèn … .Cơ quan công an khuyến nghị mọi người cần nâng cao cẩn trọng, khi phát hiện những đối tượng người tiêu dùng có hành vi làm, tàng trữ, luân chuyển, lưu hành tiền giả thì liên hệ ngay đến cơ quan công an gần nhất để được trợ giúp và hướng dẫn kịp thời.