Từ 1.8, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ

27/03/2023 admin
Mạng xã hội đang san sẻ thông tin từ ngày 1.8.2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Thực ra đây là điểm mới trong Thông tư 58/2020 lao lý về tiến trình cấp, tịch thu ĐK, biển số phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ của Bộ Công an có hiệu lực hiện hành thi hành từ 1.8.2020 .Theo đó, người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền chiếm hữu xe muốn sang tên chính chủ thì cơ quan quản trị hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời hạn 30 ngày ; gửi thông tin cho người thay mặt đứng tên trong ĐK xe, niêm yết công khai minh bạch trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông vận tải và tại trụ sở cơ quan ; tra cứu tàng thư xe mất cắp và tài liệu ĐK xe ngay sau khi tiếp đón hồ sơ sang tên .

Thời hạn xử lý xe không còn giấy tờ sang tên chính chủ là 30 ngày

Ảnh: Ngọc Dương

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản trị hồ sơ xe phải xử lý ĐK, cấp biển số ( so với xe hơi sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm ĐK xe ) hoặc cấp Giấy ghi nhận tịch thu ĐK, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục ĐK, cấp biển số tại nơi cư trú .
Nhận xét về điều này, chỉ huy một Đội CSGT ở Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là điểm mới rất có lợi cho người dân. Thực tế, công tác làm việc giải quyết và xử lý vi phạm, những đội CSGT ghi nhận nhiều trường hợp người dân nói là xe cũ, xe mua lại nhưng bị mất hết giấy tờ mua và bán, cà vẹt xe. Nhiều trường hợp dân cư không còn giấy tờ gì để chứng tỏ đó là xe của mình nên khi vi phạm Luật Giao thông đường đi bộ sẽ bị tịch thu xe .” Người dân hay nghĩ, mất giấy tờ thì để vậy chạy cũng được. Nhưng khi gặp sự vụ mới biết, không có giấy tờ thì không hề nhận lại xe. Đây cũng là nguyên do khiến nhiều bãi xe vi phạm trong thực trạng quá tải. Thông tư này sẽ tháo gỡ khó khăn vất vả việc sang tên, mua và bán xe qua nhiều chủ “, vị chỉ huy đội CSGT nhận xét .

Hồ sơ sang tên chính chủ

Điều 19 của Thông tư pháp luật về Giải quyết ĐK sang tên xe so với trường hợp xe đã chuyển quyền chiếm hữu qua nhiều người như sau :

Về thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

– Giấy ghi nhận ĐK, biển số xe theo pháp luật .

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Nhiều người vi phạm phải bỏ luôn xe vì không có giấy tờ gì tương quan đến xe
Ảnh : Độc Lập

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định và nộp giấy tờ sau:

– Giấy khai ĐK xe ( theo mẫu số 01 ) ;
– Chứng từ lệ phí trước bạ theo lao lý ;
– Giấy ghi nhận tịch thu ĐK, biển số xe ( so với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm ĐK xe ) .

Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Điều 19 của Thông tư này cũng pháp luật, người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan ĐK xe làm thủ tục sang tên ; kê khai cam kết chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về nguồn gốc nguồn gốc của xe, quy trình mua và bán, giao nhận xe ; khai và nộp lệ phí trước bạ theo pháp luật của pháp lý .
Để việc sang tên chính chủ được bảo vệ đúng đối tượng người dùng, những đơn vị chức năng quản trị cơ sở tài liệu xe mất cắp, xe vật chứng ngay sau khi đảm nhiệm văn bản của cơ quan ĐK xe ý kiến đề nghị xác định, đơn vị chức năng quản trị cơ sở tài liệu xe mất cắp, xe vật chứng vấn đáp bằng văn bản cho cơ quan ĐK xe .

Hạn cuối để ĐK sang tên chính chủ với những xe thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng ủy quyền là ngày 31.12.2021. Sau thời hạn này, dân cư không có giấy tờ xe sẽ không hề chuyển nhượng ủy quyền, sang tên .