[Giải đáp] Nạp gas máy điều hòa bao nhiêu là đủ?

28/07/2022 admin

Với đời sống hiện nay, máy lạnh hay còn gọi là máy điều hoà, một vật dụng không còn xa lạ đối với mọi người nữa. Khi trời bắt đầu vào hè thì nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, từ đó phát sinh ra những vấn đề máy điều hoà. Và một vấn đề được quan tâm đến đó là nạp gas máy điều hoà bao nhiêu là đủ?

Khi máy điều hoà thiếu gas thì chắc chắn khoảng 85% các gia đình đều gọi thợ nạp gas. Chứ không biết là máy điều hoà của mình nạp gas bao nhiêu là đủ. Vì không biết nên có không ít gia đình bị thợ “qua mắt” và “chặt chém”.

Nhưng bạn không cần lo lắng, đã có thietbikhangan.vn chia sẻ đến bạn nạp gas máy điều hoà bao nhiêu là đủ trong bài viết hôm nay nhé!

Khi nào cần nạp gas máy điều hòa?

Điều hoà khi hết gas thì máy sẽ không còn mát, tốn điện rất nhiều, nặng hơn có thể máy sẽ bị hư hỏng.

Cần nạp gas khi điều hoà thiếu gas, bạn có thể lưu ý những dấu hiệu dễ nhận biết sau:

Khi mở điều hoà, bạn không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh quá yêu so với những lúc bình thường.

Khi bạn thấy dàn nóng bên ngoài không có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong bị đóng lớp đá.

Hiện nay, ở một số dòng máy điều hoà mới cao cấp, đều có chức năng tự chuẩn đoán, người dùng có thể dễ dàng theo dõi các thông số gas dễ dàng trên remote đi kèm của máy.

Khi gặp những trường hợp trên, bạn nên gọi trung tâm bảo hành hoặc thợ bảo dưỡng đến ngay để xử lý.

Bạn nên bảo dưỡng, kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ để đảm bảo máy vẫn hoạt động ổn định nhé!

Nạp gas điều hòa khoảng bao nhiêu là đủ?

Đây chắc là câu hỏi mà có khá nhiều người thắc mắc mỗi khi gọi thợ bảo dưỡng hay nạp gas điều hoà. Như vậy, lượng gas bao nhiêu mới đủ cho một lần nạp gas để máy đạt đến được công suất làm lạnh tối đa.

Lượng gas nạp cho mỗi máy là khác nhau vì còn phụ thuộc vào công suất làm lạnh hay loại gas cần nạp.

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại gas điều hoà phổ biến được sử dụng cho hầu hết các loại máy, đó là:

• Gas R22
  • Gas R32
  • Gas R410A

Đối với gas R22, bạn có thể nạp khoảng 60-70 PSI và không nên nạp lượng gas quá 70 PSI để tránh làm hỏng máy điều hoà.

Với gas R410A và R32, áp suất gas tiêu chuẩn khoảng 140 PSI. Bạn nên nạp lượng gas trong khoảng 130 – 140 PSI.

Lượng gas cần nạp theo từng loại gas

Thường thì lượng gas cần nạp cho những máy điều hoà sử dụng gas R22 là :

• Điều hòa 9.000 BTU (1.0 Hp) ~ 0.85 kg ~ 850 gram
  • Điều hòa 12.000 BTU (1.5 Hp) ~ 1.15 kg ~ 1150 gram

• Điều hòa 18.000 BTU (2.0 Hp) ~ 1.3 kg ~ 1300 gram

Lượng gas cần nạp cho máy điều hoà ít hay nhiều đều phụ thuộc vào thương hiệu, công suất, loại gas,… Vậy nên sẽ không có một con số chính xác hay cụ thể nào để có thể làm định lượng được. Bạn nên đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng máy lạnh và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas. Từ đó bạn có thể biết cần nạp gas máy điều hoà nhà bạn là bao nhiêu.

Cách nạp gas máy điều hòa

Sau đây là các bước  nạp gas điều hoà đơn giản và nhanh chóng dành cho bạn:

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng của máy điều hoà

• Nối dây đồng hồ đo gas máy điều hoà với bình gas
  • Dùng cân và lộn ngược bình gas để nạp gas lỏng.

Bước 2: Xả khí đồng hồ đo gas

• Bạn từ từ mở van bình gas rồi nhấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ

Bước 3: Mở van xanh rồi tiến hành nạp gas lỏng cho hệ thống máy

• Nếu không thể nạp lượng gas nhất định cho điều hoà thì có thể nạp nhiều lần ( mỗi lần chỉ khoảng 150g) khi điều hòa đang chạy ở chế độ làm lạnh.
  • Nếu không dùng cân thì việc nạp gas lỏng cho máy điều hòa đang chạy thì nên thực hiện từ từ, nạp từng chút một thôi nhé. Khi đã đạt được đúng áp suất cần thiết cho loại gas của điều hoà thì chuyển sang nạp gas hơi.
  • Giá trị áp suất trên đồng hồ chỉ chính xác tầm 20 phút sau khi đã dừng nạp gas lỏng vào máy.
  • Tuỳ vào từng loại gas điều hoà mà giá trị

áp suất

hút sẽ khác nhau. Giá trị áp suất hút còn phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời hay trong nhà, lưới lọc, độ sạch của dàn. Để quyết định áp suất hút nên kiểm tra nhiệt độ ống hút. Khi điều hoà đủ gas, lúc đó ông hút sẽ lạnh sau khoảng 20 phút từ lúc máy nén bắt đầu hoạt động.

• Sau cùng, tháo đồng hồ rồi lắp lại các van, các bộ phận chặt lại như ban đầu là xong.

Mong rằng thông qua bài viết trên của Thiết bị Khang An – Dụng cụ khí nén sẽ giúp cho bạn biết được cách nạp gas hoặc nạp gas máy điều hoà bao nhiêu là đủ?

Ngoài ra, chúng tôi còn có một số sản phẩm như Máy nén khí chính hãng hay Máy nén khí Dekton giá rẻ. Nếu có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng nhé!

Địa chỉ: số 4 đường 17, KP5, phường Linh Tây, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Đồng Nai: Ngã Ba Ông Phúc, Bảo Vinh A, Long Khánh, Đồng Nai