Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá

01/08/2022 admin

Biên tập bởi Lê Thị Hồng Vân

Đăng 1 năm trước

3.766

Hiện tượng tủ lạnh không rơi đá thường xuất hiện trên các dòng tủ lạnh làm đá tự động và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong bài viết sau đây, Điện máy XANH xin tổng hợp 9 nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và đề xuất các biện pháp khắc phục, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1 Chưa bật chức năng làm đá trên tủ lạnh

Tủ lạnh không rơi đá có thể do bạn lỡ tay tắt chức năng làm đá nhưng lại quên mở lại sau đó. Khi xảy ra tình trạng này, bạn hãy kiểm tra chức năng làm đá có bị tắt hay không. Sau đó, bạn chỉ cần mở lại chức năng làm đá là tủ lạnh có thể hoạt động bình thường.

chức năng làm đá trên tủ lạnh

Hãy kiểm tra xem bạn đã bật công dụng làm đá chưa

2 Bộ lọc nước tủ lạnh bị tắt

Bộ lọc nước của tủ lạnh được thiết kế nằm phía sau hoặc nằm bên trong tủ lạnh tùy vào thương hiệu và model. Khi tủ lạnh thực hiện chức năng làm đá, cần phải thông qua bộ lọc này. Vì vậy, khi bộ lọc nước bị tắc nghẽn thì chức năng đông đá không thể hoạt động. Khi gặp trường hợp này, bạn cần nhanh chóng vệ sinh và làm thông bộ lọc nước của tủ lạnh.

Bộ lọc nước tủ lạnh

Bộ lọc nước tủ lạnh

3 Ngăn đông đá chứa quá nhiều thực phẩm

Để nhiều thực phẩm trong ngăn đá hoàn toàn có thể vô tình che đi những vị trí cung ứng hơi lạnh và khiến máy nén hoạt động giải trí nhiều hơn. Việc này khiến thực phẩm không được dữ gìn và bảo vệ hiệu suất cao và mạng lưới hệ thống làm đá không được phân phối đủ hơi lạnh .
Để khắc phục thực trạng này, bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh vừa đủ, không quá ít cũng không chồng chất quá nhiều. Sau đó, tùy vào số lượng thực phẩm có trong ngăn đông và ngăn mát mà kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho tương thích .

ngăn đá tủ lạnh

Quá nhiều thực phẩm trên ngăn đá hoàn toàn có thể làm tủ lạnh không rơi đá
Xem thêm: Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

4 Miếng dán đệm cửa không chặt

Miếng dán đệm cửa giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ lạnh, làm hơi lạnh không thoát ra ngoài từ đó tránh làm hư hỏng đồ ăn và tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Nếu miếng dán đệm bị hỏng hoặc không hút chặt vào nhau, khi đóng cửa lại hơi lạnh vẫn bị thoát ra ngoài. Tủ không giữ được độ lạnh đủ để làm đông, dẫn đến quy trình rơi đá sẽ không thực thi được .
Bạn hoàn toàn có thể khắc phục thực trạng này bằng cách vệ sinh đệm cửa, bụi bẩn bám trên miếng đệm cũng hoàn toàn có thể làm hở cửa tủ lạnh gây thoát khí ra ngoài. Ngoài ra, nếu miếng đệm bị hỏng hoặc rách nát, bạn nên thay đệm mới để tiết kiện điện cho mái ấm gia đình nhé .

Miếng dán đệm cửa không chặt

Miếng đệm cửa không chặt làm hơi lạnh bị thoát ra ngoài
Xem thêm: Cách tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà tránh mất tiền oan

5Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén, đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu trúc của tủ lạnh. Bộ phận này giữ tính năng quan trọng trong việc phân phối hơi lạnh dữ gìn và bảo vệ thức ăn và làm đông đá. Vì vậy, nếu máy nén bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh ngưng hoạt động giải trí, từ đó quy trình đông đá cũng không hề diễn ra .
Máy nén là bộ phận nằm bên trong tủ lạnh có vai trò quan trọng. Do đó, bạn nên gọi thợ có kinh nghiệm tay nghề cao đến kiểm tra và sửa chữa thay thế tại nhà .

Block tủ lạnh bị hỏng

Người thợ đang sửa Block tủ lạnh

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách kiểm tra block tủ lạnh bị hỏng chi tiết

6 Điều chỉnh nhiệt độ chưa đúng

Nhiệt độ trên ngăn đông tủ lạnh chưa đủ có thể là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không rơi đá. Nhiệt độ ngăn đông lý tưởng thường rơi vào khoảng -18 độ C và ngăn mát khoảng 0 độ C. 

Bạn có thể nhìn vào nút điều chỉnh nhiệt độ trên ngăn đông tủ lạnh của mình. Nếu độ lạnh thấp, bạn có thể chỉnh về số 6 hoặc 7 để tủ lạnh được cung cấp nhiều hơi lạnh hơn, phục vụ cho việc đông đá tự động. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hài hòa và hợp lý
Xem thêm: Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

7 Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Hiện tượng không rơi đá của tủ lạnh cũng hoàn toàn có thể xảy ra do do bo mạch tủ lạnh bị hỏng, không có điện cấp xuống cho mạng lưới hệ thống làm đá tự động hóa. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ thợ sửa tủ lạnh uy tín đến nhà để kiểm tra, từ đó phát hiện và thay thế sửa chữa để tủ lạnh hoạt động giải trí thông thường .

Bo mạch tủ lạnh bị hỏng

Bảng bo mạch của tủ lạnh

8Máy bơm nước của tủ lạnh không hoạt động

Máy bơm nước tủ lạnh không không hoạt động khiến bộ phận làm đá không được cung cấp đủ nước, dẫn đến việc tủ lạnh không thể đông đá và rơi đá. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra máy bơm có bị vấn đề gì không bằng cách thử nhấn nút lấy nước. Nếu máy vẫn chạy mà không ra nước thì có thể bị nghẹt đường ống, lúc này bạn nên vệ sinh lại. Nếu không nghe tiếng máy bơm chạy thì đã đến lúc bạn nên thay máy bơm mới cho tủ lạnh.

Máy bơm nước của tủ lạnh

Nên thay bơm mới khi máy bơm tủ lạnh bị hỏng

9 Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động

Bộ phận xả đá của tủ lạnh có công dụng làm tan tuyết bám trên dàn lạnh. Khi bộ phận này gặp yếu tố sẽ dẫn đến việc tích tụ tuyết, làm tắc đường ống dẫn hơi lạnh khiến quy trình đông đá bị cản trở .

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn hãy kiểm tra quạt tủ lạnh có chạy hay không. Nếu quạt chạy, bạn hãy rút điện tủ lạnh và xả tuyết vài giờ. Sau đó cắm điện lại để tủ lạnh hoạt động bình thường. Nếu quạt bị hư, bạn nên liên hệ với các chuyên viên kỹ thuật để thay thế cánh quạt mới nhé!

tích tụ tuyết

Bộ phận xả đá không hoạt động giải trí dẫn đến tích tụ tuyết
Nếu như đã kiểm tra và khắc phục những trường hợp trên nhưng tủ lạnh vẫn chưa rơi đá, những bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp đến TT bh của hãng tại đây

Hi vọng bạn đã có thêm những kỹ năng và kiến thức có ích về nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không rơi đá qua bài viết này. Hãy để lại phản hồi của bạn ở ô phía hoặc liên hệ hotline 1800.1061 ( không tính tiền ) nếu bạn có vướng mắc trong quy trình sử dụng trong tủ lạnh nhé !

Alternate Text Gọi ngay