9 điều cần lưu ý trước khi sửa nhà

19/03/2023 admin

Sửa chữa, cải tạo nhà không hề đơn giản. Để đảm bảo mang lại kết quả như ý trước khi bắt tay vào công việc bạn nên lưu ý những vẫn đề dưới đây.

1. Xác định mục đích, cách thức của việc cải tạo sửa chữa nhà

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp quá trình cải tạo, sửa chữa nhà được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Chẳng hạn, bạn cảm thấy ngôi nhà mình không đủ an toàn thì hãy cải tạo để đảm bảo không còn nguy hiểm nữa. Hay không gian sống sau thời gian dài sử dụng đã cũ kỹ, nội thất không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, diện tích phòng không đủ trước số lượng thành viên gia tăng,…lúc này cần phải sửa chửa, cải tạo lại ngôi nhà.

Khi đã nắm rõ được mục đích của mình thì bạn hãy lựa chọn một trong ba cách cải tạo như sau:

– Sửa chữa và duy trì nhà mới : Giải pháp này tương thích với những ngôi nhà bị bong tróc sơn, nứt tường, dột mái, bị những tác động ảnh hưởng của môi trường tự nhiên, thời hạn gây nên .
– Tân trang, tăng cấp : Tân trang nhà mới vận dụng trong trường hợp nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể đổi khác phong cách thiết kế nội thất bên trong, màu sơn tường, trần nhà, … Còn tăng cấp ngôi nhà trong trường hợp thành viên trong mái ấm gia đình tăng lên, bạn cần phải tăng thêm tầng hay thêm phòng .
– Xây dựng mới : Đó là khi ngôi nhà đã hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng trầm trọng gây ảnh hưởng tác động đến cấu trúc của căn nhà, tác động ảnh hưởng đến sự bảo đảm an toàn của những thành viên trong mái ấm gia đình .

2. Dự tính về kinh phí

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng khi sửa chữa, cải tạo nhà. Tốt nhất bạn nên vạch kế hoạch rõ ràng, dự trù khoản kinh phí để hạn chế phát sinh, tránh những rủi ro trong quá trình sửa chữa.

Bạn nên trao đổi kỹ với kiến trúc sư để biết số lượng tổng ước tính. Từ đó có những giải pháp biến hóa tương thích với tiềm lực của bản thân và mái ấm gia đình .

3. Lưu ý về mặt kết cấu, kĩ thuật, vật tư

Nguyên tắc tiên phong cần nhớ khi sửa chữa thay thế nhà đó là phải nương theo cấu trúc cũ. Hạn chế việc phá bỏ vì nó hoàn toàn có thể là nguyên do gây hư hỏng cấu trúc chung của ngôi nhà. Đối với mạng lưới hệ thống điện, đường ống thoát nước cần phải đặt ở vị trí thích hợp, không gây bất kể trở ngại gì trong quy trình thay thế sửa chữa, tái tạo .

Nguyên vật liệu có chất lượng như thế nào cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hiệu quả của khu công trình. Vậy nên, bạn phải chọn loại vật tư bảo vệ độ bền, giúp khu công trình được bảo đảm an toàn và bảo vệ tuổi thọ bền vững hơn .

Trường cần điều chỉnh, sửa nhà, thêm tầng, thêm gác xếp thì bạn phải kiểm tra nền móng, gia cố thêm cột để tăng thêm độ chịu lực. Nếu không có chuyên môn, tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn, thiết kế thi công để có thể tính toán cũng như đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

4. Lưu ý về phân chia phòng, không gian.

Việc phân loại phòng không được tùy ý thực thi mà cần phải bảo vệ công dụng của căn hộ chung cư cao cấp. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm ô gió, hành lang cửa số mái nếu muốn tăng độ sáng và sự thông thoáng cho căn phòng. Đây cũng là cách tránh gây tác động ảnh hưởng đến cấu trúc cũ của căn nhà .

5. Lựa chọn đơn vị thi công, sửa chữa uy tín

Mặc dù có nhiều đơn vị thi công, sửa chữa nhà nhưng bạn phải đảm bảo lựa chọn nơi uy tín, có tay nghề và trình độ chuyên môn cao, cẩn trọng trong mọi công đoạn, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về mặt chất lượng cũng như tính thẩm mỹ.

6. Xin giấy phép xây dựng

Đối với những ai cần sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thêm thiết bị ở bên trong ngôi nhà mà không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và môi trường xung quanh thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Còn với những ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, diện tích quy hoạnh nhà nhỏ bé và buộc phải cơi nới, đổi khác quy mô, cấu trúc chịu lực thì phải báo với cơ quan chức năng, xin giấy phép thay thế sửa chữa, tái tạo khu công trình .

7. Tránh lỗi phong thủy

Nguyên tắc tử vi & phong thủy cũng là yếu tố quan trọng khi thay thế sửa chữa nhà. Chỉ cần vận dụng đúng sẽ mang đến sự bình yên, thư thái và nguồn nguồn năng lượng tích cực trong nhà và ngược lại. Để bảo vệ tránh mắc lỗi tử vi & phong thủy bạn cần quan tâm như sau :
– Không phong cách thiết kế cửa sau thẳng với cửa trước
– Không để phòng bếp đối lập với phòng tắm
– Không đặt cầu thang ở TT ngôi nhà
– Phòng ngủ tránh đặt ở phía trên của gara để xe

8. Đảm bảo an toàn

Dù chọn giải pháp sửa chữa thay thế nhà như thế nào thì bạn cũng phải bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cả người xây đắp cũng như những thành viên trong mái ấm gia đình, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra .

9. Nghiệm thu công trình

Khi thuê đơn vị thiết kế, thi công, sửa chữa nhà bạn phải chú ý kiểm tra lại hệ thống điện nước, sàn và nhiều yếu tố khác trong kiến trúc trước khi nghiệm thu. Đó là cách đảm bảo chất lượng công trình và tránh kiện cáo về sau.

Trên đây là những lưu ý cần nhớ khi sửa chữa, cải tạo nhà ở. Chỉ cần nắm rõ những điều này, việc sửa chữa nhà sẽ trở nên đơn giản và mang lại hiệu quả như ý.

ĐT