Hồ sơ được hưởng chế độ thai sản bao gồm những giấy tờ nào?

26/03/2023 admin

Hà Anh   –
Thứ ba, 13/04/2021 16 : 03 ( GMT + 7 )

Chị Đỗ Thị Hạnh (Chiêm Hoá, Tuyên Quang) hỏi: Tôi là giáo viên hợp đồng và có tham gia bảo hiểm từ tháng 8.2018 đến tháng 7.2020 thì chấm dứt hợp đồng. Và đến tháng 2.2021 tôi sinh con. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản không, hồ sơ được hưởng bao gồm những giấy tờ nào và nộp ở đâu?

BHXH Tỉnh Tuyên Quang vấn đáp :Về điều kiện kèm theo hưởng chính sách thai sản, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước nêu rõ, người lao động được hưởng chính sách thai sản khi thuộc một trong những trường hợp : Lao động nữ mang thai ; lao động nữ sinh con ; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi ; lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực thi giải pháp triệt sản ; lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con .Đồng thời, phải bảo vệ đủ thời hạn tham gia BHXH với trường hợp : Lao động nữ sinh con, nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi hay người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ : Đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi .

Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ: Đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

Đối chiếu với trường hợp của bạn : Tính từ tháng 3.2020 đến tháng 2.2021 ( tính đến thời gian bạn dự kiến sinh con ) là 12 tháng .Bạn phải đóng đủ BHXH 6 tháng trở lên ( tính từ tháng 3.2020 đến tháng 8.2020 ) mới đủ điều kiện kèm theo hưởng chính sách thai sản. Tuy nhiên, bạn nên tham gia BHXH đến khoảng chừng tháng 9/2020 để chắc như đinh hưởng chính sách thai sản .Hồ sơ, thủ tục hưởng chính sách thai sản :

– Đối với người đang đóng BHXH: Sổ BHXH; bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Nộp cho đơn vị chức năng sử dụng lao động để nộp cho cơ quan BHXH. Như vậy khi đã sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ không thiếu theo pháp luật, người lao động hoàn toàn có thể nộp luôn luôn cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời hạn nghỉ việc hưởng chính sách thai sản .- Đối với người đã nghỉ việc tại đơn vị chức năng ( nếu đủ điều kiện kèm theo hưởng chính sách thai sản ) : Bạn nộp hồ sơ hưởng chính sách thai sản cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn cư trú ( tạm trú hoặc thường trú ) .

Hồ sơ gồm sổ Bảo hiểm xã hội ; bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con ; khi đi mang theo chứng tỏ nhân dân và sổ hộ khẩu / sổ tạm trú để xuất trình.