YÊU CẦU KỸ THUẬT CHO ĐƯỜNG ỐNG GAS

29/07/2022 admin
Thường được biết đến là ống dẫn khí đốt phân phối nguyên vật liệu trong kinh tế tài chính, sản xuất và ship hàng hoạt động và sinh hoạt trong gia dụng. Việc luôn tuân thủ khắt khe về tiến trình, những thông số kỹ thuật và nhu yếu kỹ thuật trong phong cách thiết kế, sản xuất và lắp ráp đường ống dẫn gas theo tiêu chuẩn đã pháp luật là tiêu chuẩn để nhìn nhận chất lượng của mạng lưới hệ thống ống dẫn .
Hệ Thống Ống Dẫn Khí Gas

Các vật liệu sử dụng để dẫn gas thường là:

• Thép carbon
  • Đồng
  • Inox
  • Nhựa PE
  • Ống cao su hoặc ống mềm chuyên dụng (Flexible)

Tiêu chuẩn trong thiết kế đường ống dẫn gas:

• Hệ thống cung cấp khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) tại nơi tiêu thụ – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt và vận hành. ( TCVN 7441: 2004)
  • Hệ thống cấp khí đốt trung tâm trong nhà ở – Tiêu chuẩn thiết kế. (TCXDVN 377: 2006)
  • Hệ thống cấp khí đốt trung tâm trong nhà ở – Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. (TCXDVN 387: 2006)

Anmec - Ăn - mòn - trong – lòng – đất

Quy cách đường ống gas:

Các vật tư thường được sử dụng trong mạng lưới hệ thống đường ống dẫn gas :

• Ống thép Carbon: Được xem như loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình lắp đặt hệ thống gas công nghiệp và dân dụng. Quy cách ống thép carbon thường dùng là SCH40, SCH80 tùy thuộc vào áp suất mà môi chất làm việc bên trong ống (gas lỏng hay hơi).
  • Ống đồng: Với các công trình với quy mô nhỏ, ống loại L, K thường được chọn để sử dụng. Với ưu điểm dễ dàng lắp đặt và ít phụ kiện đi kèm. Tuy nhiên, ống dễ bị cong vênh, xô lệch khi bị tác động cơ học. Hạn chế sử dụng vật liệu này đối với LPG có hàm lượng lưu huỳnh cao.
  • Ống thép không rỉ (Inox): Tùy những yêu cầu cụ thể người ta có thể dùng ống thép không rỉ hoặc ống nhiều lớp (thép bọc nhựa, ống lồng ống…)
  • Ống nhựa PE: Ống nhựa PE có đặc điểm là chống ăn mòn và nhẹ, nên thường được sử dụng cho những đoạn ống chôn ngầm. Kết nối ống PE thường sử dụng phương pháp hàn nhiệt. Chuẩn ống PE thường là PE80 hoặc PE100
  • Ống cao su, ống mềm (Flexible): Khi sử dụng các ống này tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất đặc biệt các khuyến cáo về thời gian sử dụng cũng như môi trường.

Việc lựa chọn size đường ống gas tương thích với từng loại khu công trình và điều kiện kèm theo địa lý là rất quan trọng để giữ cân đối giữa lưu lượng gas và áp suất sử dụng. Ngoài yếu tố bảo đảm an toàn trong quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống còn tương quan đến hiệu suất sử dụng gas .
Kích thước ống dẫn nhờ vào vào áp suất bên trong và chiều dài tuyến ống cũng như những trở lực do những thiết bị, phụ kiện lắp trên đường ống gây nên .

Vị trí lắp đặt hệ thống ống dẫn khí gas:

Đường ống phải có những thanh treo, giá đỡ … tương thích về chủng loại và khoảng cách tránh hiện tượng kỳ lạ cong vênh, xô lệch …
Đường ống không được phép chạy qua hoặc chạy bên trong ống thông gió, thang máy, ống khói .
Hộp gel chứa đường ống LPG không được cho phép những đường dây dẫn điện, những đường ống dẫn môi chất ăn mòn, cháy nổ khác đi cùng .
Đường ống chôn ngầm, qua sàn nhà, tường bê tông … phải được bảo vệ tương thích và có cảnh báo nhắc nhở bên ngoài .

Trên đường ống gas cần có các phụ kiện, khớp nối… để tránh sự co giãn do nhiệt độ hay các tác động cơ học bên ngoài.

Ống chôn ngầm nên có độ sâu tối thiểu 0,6 m, ống phải được chôn trong những rãnh chôn lấp. Với những ống dẫn chứa Butane hay giàu Butane phải chăm sóc đến hiện tượng kỳ lạ ngưng tụ khi có đổi khác nhiệt độ .
Đường ống thép chôn ngầm phải có giải pháp chống ăn mòn sắt kẽm kim loại tương thích .
Đường ống gas phải được làm sạch bên trong trước khi đưa vào sử dụng .
Băng keo, keo chống xì được sử dụng khi liên kết bằng ren phải là loại chuyên được dùng và kháng LPG
Ống mềm cao su đặc được sử dụng càng ngắn càng tốt ( không quá 2 mét ) và được bảo vệ thích hợp ở đầu ống ( kẹp sắt kẽm kim loại ). Không được sử dụng ở những nơi không nhìn thấy hoặc nơi có nhiệt độ cao .
Điểm cuối tuyến ống hoặc điểm chờ phải được bọc bảo vệ bằng những thiết bị tương thích tránh hiện tượng kỳ lạ xả LPG .
Các van khóa phải được lắp ở vị trí tương thích, bảo đảm an toàn thuận tiện quan sát và quản lý và vận hành cũng như bảo dưỡng, thay thế sửa chữa .
Vị trí thi công đường ống dẫn khí gas

Lưu ý quan trọng trong thi công hệ thống ống dẫn gas:

Dưới tác động của môi trường lên bề mặt các ống dẫn kim loại, đặc biệt là hệ thống ống chôn âm trong lòng đất. Khiến cho những vật liệu này có nguy cơ hoặc rất dễ bị ăn mòn, làm giảm tuổi thọ và giảm chất lượng sản phẩm. Ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế và cả đời sống người dân như ô nhiểm nguồn nước, rò rỉ các chất hoá học, nhiên liệu lỏng, xăng dầu và khí gas.

Chống ăn mòn kim loạiBiện pháp cấp thiết là sử dụng những chất bền vững và kiên cố, chống lại ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường như dầu mỡ, sơn, mạ, … hay bằng những sắt kẽm kim loại có tính hoạt động giải trí hơn phủ hoặc sơn lên mặt phẳng những ống chôn ngầm, ống phòng cháy chữa cháy, ống thuỷ lực, … là chiêu thức được sử dụng hầu hết nhằm mục đích ngăn ngừa sự ăn mòn sắt kẽm kim loại chôn âm trong lòng đất. Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội của Băng quấn chống ăn mòn Xunda T600 và lớp sơn lót Bitum Xunda P27 sẽ ngăn ngừa được những ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường xâm nhập lên mặt phẳng sắt kẽm kim loại. Lớp băng keo có tuổi thọ cao giúp cho sắt kẽm kim loại chồn những rủi ro đáng tiếc ăn mòn trong một thời hạn dài .
Anmec – TIn - Tức

Hiện tại, chất ức chế ăn mòn sử dụng thông dụng là mỡ khoáng Petro Paste kết hợp với băng quấn vải mỡ chống ăn mòn Xunda T900 được làm từ vải không dệt tẩm mỡ khoáng bảo hòa và silic trơ. Hệ thống băng quấn này có tác dụng biến môi trường xung quanh bề mặt kim loại thành môi trường không gây ăn mòn, mặc khác hệ thống băng quấn mỡ Xunda T900 còn có khả năng ngăn tác động của môi trường bên ngoài vào bề mặt kim loại.