Tranh cãi về luật chào nhau của phượt thủ khi gặp trên đường

26/04/2023 admin

Hành động giơ tay chào nhau của dân phượt từ vài năm trở lại đây đã không còn xa lạ. Nhưng việc “đã là phượt thủ thì bắt buộc phải chào nhau” lại là câu chuyện khác.

Gần đây, trên mạng xã hội, yếu tố chào hay không chào của những phượt thủ đang là chủ đề được buôn chuyện sôi sục. Một vài thành viên san sẻ tâm sự của mình về việc cảm thấy buồn thậm chí còn là bị xúc phạm khi chào một nhóm phượt thủ khác rất niềm nở nhưng không được đáp lại. Từ câu truyện này, những quan điểm trái chiều, những cuộc tranh cãi đã xảy ra trong những group phượt lớn .

Nguồn : Group Phượt luôn miền Nam
Những người gặp phải trường hợp tương tự như thì đồng cảm với gia chủ bài đăng. Họ ưng ý với việc đã là dân phượt cùng chí hướng thì khi gặp nhau phải chào nhau vì “ không chào nhau cảm thấy bị coi thường, bị ê mặt lắm ”. Hay một facebooker khác cũng cho rằng việc chào nhau của những phượt thủ là rất có ý nghĩa so với hành trình dài của họ : “ Đâu chỉ đơn thuần là cái chào nhau, mà còn là động lực để cả 2 có niềm tin đi tiếp đoạn đường đó ” …

Nguồn : Group Phượt luôn miền Nam
Những người khác lại cho rằng những phượt thủ kia có lí do khách quan nên mới không kịp chào lại. Một số người vướng mắc không hiểu cái ” luật ngầm ” đó có từ khi nào, và có phải cứ gặp nhau trên đường mà không chào lại sẽ bị coi là bất lịch sự hay không .

Nguồn : Group Phượt luôn miền Nam
Một phản hồi nhận được sự đống ý của phần đông những thành viên trong group phượt có nội dung như sau : “ Đọc xong thấy mắc cười quá, việc 2 người không quen phải chào nhau đâu có được coi là cả 2 cùng đam mê chí hướng đâu ? Thực chất nó chỉ là cái trào lưu nửa mùa ở trong tâm lý 1 số ít cá thể mà thôi. Chứ không hề áp đặt nó cho hàng loạt giới phượt để biểu lộ đấy là nhã nhặn hay để có động lực đi tiếp hành trình dài. Đã lên xe là phải tập trung chuyên sâu lái, không lái ẩu, táng đầu, mắc lỗi giao thông vận tải và có thấy người khác hoạn nạn đứng lại giúp nhau, giữ gìn bảo đảm an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh thì đấy mới là phép nhã nhặn. Chỉ sợ bạn cứ mải mê gặp ai cũng chào, xong người ta lại buông câu : Bạn là ai ? Tôi không biết, bạn đi ra đi – thì ngồi mà khóc nhé ” .

Nguồn : Group Phượt luôn miền Nam

Để tóm lại vấn đề rằng luật ngầm chào nhau khi gặp trên đường của các phượt thủ là hành động đẹp hay là sự nguy hiểm thì e rằng cuộc tranh luận này vẫn chưa có hồi kết. Một cái chào nhau trên đường có thể làm phấn chấn tinh thần của chính mình và những người khác. Nhưng trong những trường hợp nhất định, nó cũng có thể không thuận lợi hoặc gây nguy hiểm cho các phượt thủ.

Nguồn : Group Ờ ! Phượt đi

Dẫu sao thì việc “ xê dịch ” bảo đảm an toàn vẫn luôn là ưu tiên số 1 và quan trọng hơn so với việc mình chờ đón người khác đáp lại lời chào của mình. Thay vì giơ tay, mọi người vẫn hoàn toàn có thể chào nhau bằng cách bấm còi, nháy đèn hay thậm chí còn là giao lưu qua ánh mắt. Vậy nên, có chăng, tất cả chúng ta đừng quan trọng hóa luật ngầm này. Bạn có được chào lại hay không thì cũng vẫn nên vui vì mục tiêu của chuyến đi không phải là để được đáp lại cái vẫy tay trên đường phải không !