Quên mang giấy phép lái xe, bị phạt đến 12 triệu đồng

27/03/2023 admin
Người lái xe ôtô không có giấy phép lái xe bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng
Ảnh minh họa.

Theo pháp luật, từ năm 2022, người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại không có hoặc không mang theo những loại giấy tờ, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, người lái xe ôtô không có giấy phép lái xe bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng thay cho mức phạt từ 4 – 6 triệu đồng tại Nghị định 100 / 2019, bị tịch thu bằng lái xe. Trường hợp không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 300 – 500 nghìn đồng. Ngoài ra, người điều khiển và tinh chỉnh xe máy không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ hiện bị phạt 1 – 2 triệu đồng. Trường hợp quên không mang giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng. Cùng đó, người điều khiển và tinh chỉnh xe ôtô không có ĐK xe sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Nếu không chứng tỏ được nguồn gốc nguồn gốc của phương tiện đi lại sẽ bị tịch thu phương tiện đi lại sung vào ngân sách nhà nước theo lao lý.

Liên quan đến giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô, người điều khiển xe không có loại giấy này sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Trường hợp không mang theo chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt tiền từ 300 – 500 nghìn đồng.

Bà Hoàng Hồng Hạnh, đại diện Vụ Pháp chế – Thanh tra (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, theo quy định điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe là một trong các hành vi bị nghiêm cấm tại Luật Giao thông đường bộ.

Khi người không có bằng lái sẽ thiếu hiểu biết pháp lý bảo đảm an toàn giao thông vận tải và kỹ năng và kiến thức tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại, tiềm ẩn rất lớn rủi ro tiềm ẩn tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải. Nghị định 123 sửa đổi Nghị định 100 đã tăng nặng mức phát so với hành vi này bảo vệ tính răn đe. Do đó, việc xử phạt so với những hành vi không có giấy phép lái xe cũng để ngăn ngừa thực trạng người vi phạm không xuất trình giấy phép, đồng ý nộp phạt thay vì phải tước giấy phép lái xe .

Theo bà Hạnh, 1 số ít hành vi vi phạm có mức phạt tiền cao, thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe dài. Do đó, trong nhiều trường hợp, người vi phạm cố ý không xuất trình giấy phép lái xe, khai báo mất để trốn tránh việc bị tước giấy phép lái xe .