Quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông mới nhất 2022 | Cốp Pha Việt

18/07/2022 admin

5/5 – ( 1 bầu chọn )
Quá trình bảo dưỡng bê tông được phân thành 2 thời đoạn : bảo dưỡng ban sơ và bảo dưỡng tiếp theo. Hai thời đoạn này liên tục sau đó nhau ko với bước gián đoạn, kể từ lúc triển khai xong xong mặt phẳng bê tông cho tới lúc bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn .

Giai đoan bảo dưỡng ban sơ

Thời đoạn này cần với giải pháp bảo vệ bê tông ko bị bốc khá nước dưới tác động ảnh hưởng của những yếu tố khí hậu địa phương ( như nắng, gió, nhiệt độ và nhiệt độ ko khí ). Song song ko để lực cơ học ảnh hưởng tác động lên mặt phẳng bê tông. Cụ thể như sau :
Bê tông sau lúc tạo hình xong cần phủ ngay mặt phẳng hở bằng những vật tư đã được làm ẩm ( bằng những vật hoặc vật tư thích hợp sẵn với ). Lúc này ko tác động lực cơ học và ko tưới nước trực tiếp lên mặt phẳng bê tông để tránh bi hư hại mặt phẳng bê tông. Lúc cần với thể tưới nhẹ nước lên mặt vật tư phủ ẩm. Cũng với thể phủ mặt bê tông bằng những vật tư cách nước như nilon, vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc khá. Lúc sử dụng chất tạo màng trên mặt phẳng bê tông thì việc thực thi phun được triển khai theo hướng dẫn của nhà gia công chất tạo màng. Cũng với thể sử dụng thiết bị phun sương để phun nước thành sương trực tiếp lên mặt bê tông mà ko cần phủ mặt bê tông .

Tham khảo giá cốp pha dải phân cách mới nhất

Việc phủ ẩm mặt phẳng bê tông trong thời đoạn bảo dưỡng ban sơ là nhất thiết phải với lúc xây đắp trong điều kiện kèm theo bị mất nước nhanh ( như gặp trời nắng gắt, khí hậu nóng khô, khí hậu với gió Lào ). Những trường hợp khác với thể ko phủ mặt bê tông, nhưng phải theo dõi để bảo vệ hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông .
Việc giữ ẩm bê tông trong thời đoạn bảo dưỡng ban sơ lê dài tới lúc bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định, bảo vệ với thể tưới nước trực tiếp lên mặt bê tông mà ko gây hư hại. Thời kì để đạt cường độ này với thể xác lập bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông, nếu thấy mặt phẳng bê tông ko bị hư hại là được, lúc đó khởi đầu thời đoạn bảo dưỡng tiếp theo .

Vì tiến độ thi công được đẩy nhanh nên không nhiều công trình bảo dưỡng ẩm bê tông sàn được như thế này

Vì tiến trình xây đắp được đẩy nhanh nên ko nhiều khu công trình bảo dưỡng ẩm bê tông sàn được như thế này

Thời đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Tiến hành sau đó ngay sau thời đoạn bảo dưỡng ban sơ. Đây là thời đoạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi mặt phẳng hở của bê tông cho tới lúc ngừng quy trình bảo dưỡng. Thời kì bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, đơn cử như sau :
Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời kì trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định ko nhỏ hơn % R28 Ngày đêm Vùng A Từ huyện Diễn Châu ( Nghệ An ) trở ra
4 – 9
10 – 3
50 – 55

40 – 50

3
4
Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu tới Ninh Thuận
2 – 7
8 – 1
55 – 60
35 – 40
4
2
Vùng C Phần còn lại, gồm có Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ
12 – 4
5 – 11
70
30
6
1
Số lần tưới nước trong một ngày tùy thuộc vào thiên nhiên và môi trường khí hậu địa phương, sao cho mặt phẳng bê tông luôn được khí ẩm. Việc tưới nước giữ ẩm cần được duy trì cả ban ngày lẫn đêm hôm để bảo vệ cho mặt phẳng bê tông luôn được giữ ẩm, tránh bị để khô trong đêm .

Giá cây chống giàn giáo 2022 có nhiều thay đổi mới

Nước sử dụng để tưới giữ ẩm mặt phẳng bê tông với thể sử dụng nước sông, nước hồ ao ko với tạp chất gây hại cho bê tông để bảo dưỡng ẩm bê tông .
Quy định bảo dưỡng nêu trên được ứng dụng với bê tông nặng thường thì, bê tông mác cao, bê tông chống thấm, bê tông tự lèn .

Đối với bê tông cốt liệu nhẹ, bê tông cốt sợi phân tán, bê tông bọt và bê tông khí, bê tông kết cấu khối to của những công trình công nghiệp và dân dụng (như móng silô, móng ống khói, móng máy, tường và vòm hầm, tường chắn đất …) mời khách hàng xem tại TCVN 8828:2011 – Bê tông – Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên.

Cùng chủ đề:

1. Phương pháp bảo dưỡng bê tông tốt nhất
2. TCVN 9345 : 2012 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới ảnh hưởng tác động của khí hậu nóng ẩm

Trên đây Phụ Kiện và Cốp Pha Việt đã chia sẽ về Quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông mới nhất 2022 hy vọng bài viết này chia sẽ được kiến thức bổ ích cho quý khách.