Bảo dưỡng máy giặt, những vấn đề người sử dụng cần quan tâm

18/07/2022 admin

Tác dụng của máy giặt chính là làm sạch quần áo, trong quá trình giặt hàng ngày lượng chất bẩn bám tích tụ trên thành lồng giặt rất lớn. Vấn đề này không phải ai sử dụng máy giặt cũng biết được do bề mặt bám bẩn nằm trong máy giặt, chỉ khi nào thợ sửa máy giặt tháo ra chúng ta mới nhìn thấy. Trong phần này Homecare24h muốn người sử dụng hiểu rằng máy giặt cũng rất nhanh bẩn lồng giặt bên trong và phải bảo dưỡng máy giặt định kỳ.

I. Tại sao phải bảo dưỡng máy giặt

Có thể nói điều hòa không khí chính là một chiếc máy lọc bụi trong không khí cực tốt bởi chỉ sau thời hạn ngắn sử dụng thì tấm lọc bụi điều hòa đã bám rất nhiều bụi bẩn. Tình trạng này nếu không được giải quyết và xử lý vệ sinh định kỳ sẽ dẫn tới điều hòa gặp những yếu tố như điều hòa kém lạnh, không lạnh, tốn điện …. Máy giặt cũng vậy, lượng chất bẩn tách ra từ quần áo sẽ có 2/3 trong số đó là được thải ra ngoài, còn lại sẽ bám trên mặt phẳng bên trong của lồng giặt .

Nếu chúng ta chỉ nhìn từ cửa máy giặt vào mặt inox bên trong của lồng giặt chắc chắn sẽ thấy lúc nào cũng sạch bóng, bởi do bề mặt này thường xuyên cọ xát với đồ giặt nên sạch sẽ, còn mặt ngoài lồng giặt sẽ là nơi chất bẩn bám trên đó và tích tụ ngày càng nhiều. Chỉ đến khi nào chúng ta ngửi thấy có mùi hôi khó chịu thoát ra từ máy giặt hoặc giặt quần áo không còn thơm như trước nữa thì khi đó chúng ta mới kiểm tra. Để hình dung cụ thể hơn về chất bẩn bám trên thành lồng giặt, các bạn cứ tưởng tượng giống như khi rửa bát thì chất bẩn như mỡ sẽ bám trên thành chậu rửa, chỉ vài ngày không rửa là thấy rất bẩn rồi.

Máy giặt khi vắt có vận tốc quay rất lớn, hoạt động quay của lồng giặt được truyền từ động cơ điện trải qua dây curoa, chính vì thế sau thời hạn sử dụng sẽ làm cho dây curoa máy giặt bị dãn, gây trượt khi tải lớn. Đồng thời do thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí khí ẩm nên những bộ phận bên trong hoàn toàn có thể bị han, bám bẩn, chuột bọ …Nước thải và những chất bẩn sau khi giặt đều được bơm ra ngoài qua một bộ phận lọc trước khi nước vào bơm xả, đây chính là vị trí hay tắc nhất bởi rác đọng lại như cáu cặn, tóc, giấy, những vật nhỏ từ quần áo … lâu ngày thường dẫn tới yếu tố máy giặt không xả nước .Trên đây là những nguyên do tại sao phải vệ sinh lồng giặt và bảo dưỡng máy giặt định kỳ hàng năm, người sử dụng cần tìm hiểu và khám phá kỹ yếu tố này để lưu tâm hơn đến những thiết bị trong gia đình sử dụng .

II. Bảo dưỡng máy giặt ở bộ phận nào

Để hiểu rõ hơn về những bộ phận cần được bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ, các bạn có thể xem các bộ phận chính trong nội dung về cấu tạo máy giặt để hiểu sâu hơn. Tóm lược sẽ bao gồm các bộ phận chính là lồng giặt, motor máy giặt, dây curoa, bộ phận điều khiển, thân vỏ, cửa, bơm xả, van điện từ, bộ phận làm nóng nước…Trong quá trình sử dụng máy giặt chúng ta có thể gặp phải bất kỳ lỗi nào xuất phát từ một trong các bộ phận này. Xem thêm trong nội dung các lỗi thường gặp của máy giặt để hiểu sâu hơn.

Trong khi máy giặt đang sử dụng thông thường và đã lâu rồi người sử dụng chưa triển khai vệ sinh hay bảo dưỡng máy giặt, việc cần làm trong trường hợp này cũng không phức tạp, hầu hết kiểm tra một số ít bộ phận như lồng giặt, dây curoa, bộ phận xả và 1 số ít yếu tố đơn thuần khác. Công việc đơn cử triển khai như sau :

– Vệ sinh lồng giặt, đây là vấn đề chính trong khâu bảo dưỡng bởi lồng giặt thường bám rất nhiều chất bẩn trong quá trình giặt, gây bẩn quần áo, tắc nghẽn đường xả, tạo mùi hôi khó chịu…Hình ảnh trên là một ví dụ điển hình cho bộ phận này.

– Kiểm tra dây curoa máy giặt xem có bị trùng không, thường sau thời gian dài sử dụng dây curoa sẽ bị dãn và vị trí lắp motor cũng bị xê dịch do sức căng của dây curoa. Nếu bị trùng thì ma sát giảm, lực kéo giảm và tốc độ quay của lồng giặt cũng giảm dẫn tới máy giặt vắt yếu. Cần căng lại dây đai trong trường hợp này.

– Kiểm tra bộ phẩn xả nước, các loại chất bẩn và rác thải từ quần áo như bụi, tóc, sợi, đồng xu, cúc áo,… sẽ được lọc tại lưới lọc trước khi đi vào bơm xả, do vậy cần làm vệ sinh bộ phận này để máy xả tốt hơn.

– Kiểm tra tổng thể máy giặt, trong môi trường ẩm ướt và hoạt động rung động mạnh thường dẫn tới các bộ phận trong máy bị nới lỏng theo thời gian, đồng thời các loại côn trùng như gián, thạch sùng, chuột thường chui vào máy giặt gây hư hỏng, chập điện hoặc chết bên trong.

III. Tự bảo dưỡng máy giặt hay gọi thợ

Bảo dưỡng máy giặt không phải quá phức tạp, người sử dụng hoàn toàn có thể tự mình làm tại nhà, tuy nhiên cần phải tìm hiểu và khám phá trước thật kỹ những bộ phận và cách tháo lắp máy giặt. Trung tâm homecare24h hoàn toàn có thể hướng dẫn sơ qua cho người sử dụng thực thi tại nhà, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn những bạn đã theo dõi nội dung .