Quyền quyết định đối với tài sản như mua bán tặng cho được gọi là?

19/08/2022 admin

Câu hỏi:

Quyền quyết định đối với tài sản như mua bán tặng cho được gọi là?

A.Quyền định đoạt .
B.Quyền khai thác .

C.Quyền chiếm hữu.

D.Quyền tranh chấp .

Đáp án đúng A.

Quyền quyết định đối với tài sản như mua và bán tặng cho được gọi là quyền định đoạt, quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản, việc định đoạt tài sản phải do người có năng lượng hành vi dân sự triển khai không trái lao lý của pháp lý .

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Quyền quyết định đối với tài sản như mua, bán, tặng, cho, ở đây không có dữ kiện gì nói về có sự tranh chấp tài sản giữa những bên .
Việc mua và bán, tặng, cho, ở tài sản cũng không có tương quan đến nội dung khai thác hay chiếm hữu. Do vậy, đáp án A là phù hợp nhất, quyền định đoạt là quyền quyết định đối với tài sản như mua, bán, tặng, cho .

Theo quy định tại Điều 192 Bộ luật dân sự 2015 thì Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản.

– Việc định đoạt tài sản phải do người có năng lượng hành vi dân sự triển khai không trái pháp luật của pháp lý .
– Trường hợp pháp lý có lao lý trình tự, thủ tục định đoạt tài sản thì phải tuân theo trình tự, thủ tục đó .
– Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc triển khai những hình thức định đoạt khác tương thích với pháp luật của pháp lý đối với tài sản .
– Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu : Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo chuyển nhượng ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo lao lý của luật .

– Quyền định đoạt bị hạn chế trong trường hợp:

+ Quyền định đoạt chỉ bị hạn chế trong trường hợp do luật lao lý .
+ Khi tài sản đem bán là tài sản thuộc di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống theo pháp luật của Luật di sản văn hóa truyền thống thì Nhà nước có quyền ưu tiên mua .
Trường hợp cá thể, pháp nhân có quyền ưu tiên mua đối với tài sản nhất định theo lao lý của pháp lý thì khi bán tài sản, chủ sở hữu phải dành quyền ưu tiên mua cho những chủ thể đó .