Siêu thị, doanh nghiệp bình ổn thị trường phải bán đúng giá đã đăng ký – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

28/09/2022 admin
( KTSG Online ) – Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP Hồ Chí Minh cần dữ thế chủ động chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng, đáp ứng sản phẩm & hàng hóa đủ số lượng ĐK đã được phê duyệt, bảo vệ sản phẩm & hàng hóa tham gia chương trình đạt chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm và bán đúng giá ĐK đã được Sở Tài chính thẩm định và đánh giá phê duyệt .
Đây là một phần nội dung công văn mà Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh ửi Ủy Ban Nhân Dân TP. Quận Thủ Đức và 21 quận huyện, cùng những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, những đơn vị chức năng quản trị chợ đầu mối và những mạng lưới hệ thống siêu thị, TT thương mại, shop thuận tiện trên địa phận .

Theo công văn này, Ủy Ban Nhân Dân TP. Quận Thủ Đức và 21 quận huyện cần tổ chức triển khai kiểm tra, trấn áp việc chấp hành lao lý Nhà nước về giá sản phẩm & hàng hóa tại những chợ, siêu thị, TT thương mại, shop tiện nghi trên địa phận ; chỉ huy những ban quản trị chợ trên địa phận tăng cường công tác làm việc kiểm tra, theo dõi thực thi công tác làm việc quản trị chất lượng sản phẩm & hàng hóa ; tuyên truyền, hoạt động thương nhân không mua và bán và kinh doanh thương mại, tàng trữ hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nguồn gốc .

Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị phải chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi để giảm áp lực tăng giá bán đến tay người tiêu dùng.

Các mạng lưới hệ thống phân phối được ý kiến đề nghị dự báo cung và cầu thị trường, phối hợp ngặt nghèo với doanh nghiệp bình ổn thị trường, đơn vị chức năng đáp ứng nòng cốt kiến thiết xây dựng kế hoạch dự trữ sản phẩm & hàng hóa ; sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng dồi dào giá, cả không thay đổi, không tăng giá bất hài hòa và hợp lý. Tiếp tục thanh tra rà soát, tương hỗ vận dụng chiết khấu, tặng thêm, san sẻ chiết khấu và những ngân sách khác để giảm áp lực đè nén tăng giá bán đến tay người tiêu dùng ; đặc biệt quan trọng chăm sóc, nghiên cứu và điều tra chủ trương khuyến mại so với những mẫu sản phẩm bình ổn thị trường và những mẫu sản phẩm thiếu thiết yếu khác .
Các đơn vị chức năng chợ đầu mối cần tăng cường kiểm tra theo dõi lượng sản phẩm & hàng hóa xuất nhập, tình hình giá thành sản phẩm & hàng hóa tại nguồn về chợ, chớp lấy tình hình kinh doanh thương mại – kế hoạch sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ ; tăng cường hoạt động giải trí kiểm tra trấn áp bảo vệ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tại chợ thực thi tráng lệ pháp luật về niêm yết giá sản phẩm & hàng hóa …

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cần chủ động chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa đủ số lượng đăng ký đã được phê duyệt, đảm bảo hàng hóa tham gia chương trình đạt chất lượng an toàn thực phẩm và bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính thẩm định phê duyệt.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường việc trấn áp mạng lưới hệ thống đại lý, shop, mạng lưới phân phối thường trực những shop, điểm bán hàng bình ổn thực thi và chấp hành khá đầy đủ những pháp luật của chương trình về công tác làm việc tọa lạc sản phẩm & hàng hóa, niêm yết giá, bán đúng giá do Sở Tài chính công bố .

Trước đó, vào ngày 4-8, Sở Tài chính TPHCM cũng đã có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá.

Trường hợp kiểm soát và điều chỉnh giảm giá, những doanh nghiệp phải có văn bản ĐK giảm giá kịp thời gửi về sở ; trường hợp không kiểm soát và điều chỉnh giảm giá, đề xuất những doanh nghiệp có văn bản phản hồi, nghiên cứu và phân tích đơn cử cơ cấu hình thành giá để sở làm cơ sở xem xét kiểm soát và điều chỉnh giá trong thời hạn tới .
Công văn của Sở Công Thương đề xuất Ủy Ban Nhân Dân TP. Quận Thủ Đức và 21 quận huyện chỉ huy những phòng, đơn vị chức năng thường trực tương quan theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường trên địa phận ; báo cáo giải trình định kỳ và đột xuất về Sở Công Thương, Sở Tài chính ; kịp thời báo cáo giải trình và đề xuất kiến nghị những giải pháp giải quyết và xử lý khi có tín hiệu khan hàng, tăng giá đột biến .