Co.opmart – Wikipedia tiếng Việt

26/09/2022 admin

Co.opmart (còn được gọi là Co.op Mart, Co-opmart, Coopmart) là một hệ thống siêu thị bán lẻ của Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Co.opmart hiện là doanh nghiệp có nhiều siêu thị nhất Việt Nam, với hơn 140 siêu thị và đại siêu thị (bao gồm Co.opmart, Co.opmart SCA, Finelife, Co.opXtra và Co.opXtraplus).

Khởi nghiệp từ năm 1989, sau đại hội Đảng lần thứ VI, nền kinh tế tài chính quốc gia chuyển từ chính sách bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo khuynh hướng Xã hội Chủ nghĩa, quy mô kinh tế tài chính Hợp tác xã ( HTX ) kiểu cũ thật sự khó khăn vất vả và lâm vào tình thế khủng hoảng cục bộ phải giải thể hàng loạt. Trong toàn cảnh như vậy, ngày 12/5/1989 – Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương quy đổi Ban Quản lý HTX Mua Bán Thành phố trở thành Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố Hồ Chí Minh – Saigon Co. op với 2 tính năng trực tiếp kinh doanh thương mại và tổ chức triển khai hoạt động trào lưu HTX. Saigon Co. op là tổ chức triển khai kinh tế tài chính HTX theo nguyên tắc xác lập chiếm hữu tập thể, hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại tự chủ và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .Từ năm 1992 – 1997, cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính quốc gia, những nguồn vốn góp vốn đầu tư quốc tế vào Nước Ta làm cho những Doanh nghiệp phải năng động và phát minh sáng tạo để chớp lấy những thời cơ kinh doanh thương mại, học hỏi kinh nghiệm tay nghề quản trị từ những đối tác chiến lược quốc tế. Saigon Co. op đã khởi đầu bằng việc liên kết kinh doanh link với những công ty quốc tế để ngày càng tăng thêm nguồn lực cho hướng tăng trưởng của mình. Là một trong số ít đơn vị chức năng có giấy phép xuất nhập khẩu ( XNK ) trực tiếp của Thành phố, hoạt động giải trí XNK tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ mang lại hiệu suất cao cao, góp thêm phần xác lập uy tín, vị thế của Saigon Co. op trên thị trường trong và ngoài nước .

Sự kiện nổi bật nhất là sự ra đời siêu thị đầu tiên của hệ thống siêu thị Co.opmart là Co.opmart Cống Quỳnh vào ngày 09/02/1996, với sự giúp đỡ của các phong trào HTX quốc tế đến từ Nhật, Singapore và Thụy Điển. Từ đấy loại hình kinh doanh bán lẻ mới, văn minh phù hợp với xu hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh đánh dấu chặng đường mới của Saigon Co.op.[1]

Các cột mốc[sửa|sửa mã nguồn]

Các thông tin tương quan[sửa|sửa mã nguồn]

Mua lại Auchan Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Từ 28/6/2019, Saigon Co. op tiếp quản hàng loạt hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và nhân sự của 18 siêu thị Auchan Nước Ta .Saigon Co. op và nhà kinh doanh bán lẻ Pháp Auchan cho biết hai bên đã đạt thoả thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động giải trí kinh doanh bán lẻ Auchan tại thị trường Nước Ta, theo đó, Saigon Co. op sẽ nhận chuyển giao 15 shop, trong đó 3 shop còn hoạt động giải trí cùng những hoạt động giải trí thương mại điện tử, nền tảng trực tuyến của Auchan. Sau đó, hàng loạt mạng lưới hệ thống, nhân sự, sản phẩm & hàng hóa của Auchan tại Nước Ta được Saigon Co. op quản trị. Các thành viên của Auchan sẽ được quy đổi sang thành viên của Saigon Co. op theo nguyện vọng .

Trao Giải, bằng khen[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống đã nhận được những thương hiệu :

Danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (năm 2000)[3]
Huân chương Độc lập hạng III (2009), Huân chương Độc lập hạng II (2014)[3]
Thương hiệu dịch vụ được hài lòng nhất (2007 – 2013)[3]
Thương hiệu Việt được yêu thích nhất[3]
Doanh nghiệp thương mại dịch vụ xuất sắc nhất (2007 – 2010)[3]
Cúp tự hào thương hiệu Việt (2010 – 2011)[3]
Giải vàng Nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam (2004 – 2010 & 2013 – 2014)[3]
Giải thưởng chất lượng Châu Âu (2007)[3]
Top 200 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (2007)[3]
Giải vàng thượng đỉnh chất lượng quốc tế (2008)[3]