Điều gì tạo nên ‘ông lớn’ GGG trong ngành F&B khắc nghiệt?

27/09/2022 admin

Golden Gate Group ( GGG ) – doanh nghiệp chỉ mới xây dựng 10 năm nhưng lại gây chú ý quan tâm với báo giới và những chuyên viên kinh tế tài chính bởi sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ dưới sức ép của những triệu phú quốc tế trong ngành F&B khắc nghiệt .

Điều gì tạo nên 'ông lớn' GGG trong ngành F&B khắc nghiệt? - ảnh 1

Chiến lược của GGG chú trọng đầu tư cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, tạo niềm tin ở người tiêu dùng và gắn với tầm nhìn phát triển quốc tế, tạo nên hệ thống nhà hàng được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam.

Khai thác lợi thế “sân nhà”

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc GGG nhận được đầu tư khủng từ Standard Chartered (trước là Mekong Capital đã thoái vốn và đem lại tỷ lệ lãi bằng 9,1 lần giá trị đầu tư ban đầu, tỷ suất hoàn vốn nội bộ gộp là 45,1%) là đòn bẩy giúp “bành trướng”. Lợi thế am hiểu khách hàng từ “sân nhà” cùng kế hoạch đầu tư đường dài và chiến thuật marketing hiệu quả là yếu tố giúp GGG có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Năm 2014 đánh dấu thành công lớn với GGG khi doanh thu của tập đoàn tăng trưởng nhảy vọt từ hơn 500 tỉ đồng trong năm 2013 lên 1.250 tỉ đồng. Con số cụ thể trong năm 2015 chưa được công bố nhưng dự đoán là tăng 30%. Với đà phát triển này của GGG, số lượng nhà hàng hiện tại (150) sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu 400 nhà hàng tính đến năm 2018.

Trước áp lực đè nén bị “ khai tử ” rất lớn của thị trường F&B, GGG có lợi thế trong việc liên tục tiên phong mang đến những trào lưu nhà hàng mới với từng phân khúc thị trường riêng không liên quan gì đến nhau trong việc tăng trưởng quy mô chuỗi nhà hàng quán ăn tại Nước Ta. GGG đã phần nào xóa bỏ truyền thống cuội nguồn sự kiện “ vòng đời 3 năm ” trong ngành F&B. Bằng chứng là chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi hay lẩu nấm Ashima sau 10 năm thiết kế xây dựng vẫn đang ngày càng được lan rộng ra. Beer club Vuvuzela đã tạo ra được một mô hình vui chơi độc lạ, trở thành một trong những chuỗi beer club thông dụng tại Nước Ta. Bên cạnh đó, những quy mô mới như Cowboy’s Jack, Osaka Ohsho … liên tục chào sân đã tạo nên những cơn sốt trong giới trẻ cho thấy GGG luôn nhạy bén trong việc tạo ra những trào lưu nhà hàng siêu thị sành điệu và mới lạ .

Điều gì tạo nên 'ông lớn' GGG trong ngành F&B khắc nghiệt? - ảnh 2

Với 15 nhà hàng quán ăn toàn nước tại TP. Hà Nội, Vinh, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Vuvuzela vẫn liên tục mở thêm những Trụ sở khác .

Sự thành công xuất sắc của GGG cho thấy vận tốc tăng trưởng của doanh nghiệp Việt không hề “ lép vế ” trước sức ép từ những doanh nghiệp quốc tế vốn đang “ ngập tràn ” tại thị trường trong nước. GGG chiếm hữu hơn 150 nhà hàng quán ăn với những tên thương hiệu được rất nhiều người biết đến như : Ashima, Kichi Kichi, Beer club Vuvuzela, Cowboy Jack’s, Gogi House … đang ngày càng chứng tỏ mình là đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong cuộc cạnh tranh đối đầu dẫn dắt thị trường F&B tại Nước Ta. Sự chỉnh chu về mặt phong cách thiết kế quy mô, hình ảnh lẫn quy mô của những nhà hàng quán ăn trong mạng lưới hệ thống GGG đã biến hóa quan điểm của người mua về một doanh nghiệp F&B Nước Ta .

Phát triển từ nội bộ doanh nghiệp

50% thành công phụ thuộc vào dịch vụ nên GGG đầu tư không ít vào việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân sự chuyên nghiệp để đảm bảo rằng mọi ứng xử là quy chuẩn và đồng bộ trên toàn hệ thống. Ngoài bộ phận phát triển kinh doanh mở rộng thị trường, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ máy quản lý… góp phần xây dựng thành công của một doanh nghiệp, không thể không kể đến sự thành công của bộ phần Marketing, đảm nhận nghiên cứu thói quen khách hàng, xây dựng chiến lược phát triển và đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Càng nhiều nhà hàng mọc lên, khách hàng càng có thêm nhiều lựa chọn và càng khắt khe hơn trong việc sử dụng dịch vụ. Một nhà hàng có không gian đẹp, món ăn ngon là chưa đủ. Việc nghiên cứu thị trường đã giúp GGG luôn cung cấp cái khách hàng muốn chứ không phải bán cái mình đang có, không chỉ món ăn mà còn cả sự trải nghiệm.

Phía sau những chương trình Marketing, GGG kiến thiết xây dựng cả một mạng lưới hệ thống CRM đắt tiền, từ hotline, khảo sát, tin nhắn chăm nom người mua, fanpage, social listening, mua cả mạng lưới hệ thống số 1 Rkeeper và thiết kế xây dựng riêng một quy mô thẻ đa tên thương hiệu dạng tín dụng thanh toán Gpeople mà chưa có chuỗi nào làm được chỉ để Giao hàng và lắng nghe người mua tốt hơn .
Có thể nói, bên cạnh tiềm lực kinh tế tài chính và kế hoạch tăng trưởng bền vững và kiên cố từ lợi thế “ sân nhà ”, sự độc lạ lớn nhất là sự hiệu suất cao và kế hoạch góp vốn đầu tư tập trung chuyên sâu Marketing đã góp phần lớn đưa GGG đến gần hơn với người tiêu dùng trong nghành nghề dịch vụ F&B. Trong cuộc đua dài sắp tới, tuy có nhiều lợi thế, GGG vẫn sẽ cần thêm nhiều “ đũa thần ” mới để phát huy hiệu quả thế mạnh nội tại của tập đoàn lớn lẫn thời cơ từ thị trường để phân phối nhu yếu ngày càng cao của thực khách và những làn sóng cạnh tranh đối đầu mới .