Sò nóng tủ lạnh hay còn gọi là cầu chì nhiệt, tác dụng là gì

15/08/2022 admin

Tuy rằng người sử dụng có thể không cần biết tới linh kiện nhỏ như sò nóng tủ lạnh, hay còn gọi là cầu chì nhiệt, nhưng thiết bị này lại liên quan tới một số vấn đề của tủ lạnh, do đó khi người dùng hiểu được thì đương nhiên sẽ dễ dàng phát hiện nguyên nhân của một số tình trạng trục trặc trên tủ lạnh. Homecare sẽ phân tích cơ bản để giúp các Bạn nắm được dễ dàng.

Chức năng của cầu chì nhiệt

Trong những thiết bị điện, điện tử hay cơ khí luôn luôn có những thiết bị nhỏ hay linh phụ kiện bảo vệ, có nhiều thứ phải bảo vệ như điện áp quá cao, quá thấp, cường độ dòng điện quá cao, bảo vệ quá nhiệt, chống mất pha, bảo vệ bảo đảm an toàn khoảng cách, … rất nhiều thiết bị bảo vệ mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy trên mạch điện. Trong đó cầu chì nhiệt là thiết bị bảo vệ khi quá dòng và quá nhiệt, dòng điện tăng cao cũng làm đứt cầu chì, nhiệt độ vị trí đặt cầu chì tăng cao cũng làm đứt cầu chì, khi đó mạch điện sẽ được ngắt trọn vẹn để bảo vệ thiết bị khác .

Cầu chì nhiệt được đặt nối tiếp với mạch điện của thiết bị cần bảo vệ tránh quá nóng, một số bộ phận có thể gặp tình trạng quá nóng như motor điện, lốc điều hòa, lốc tủ lạnh, bộ phận tạo nhiệt, bộ phận xả đá tủ lạnh (có sử dụng sò nóng tủ lạnh để ngăn tăng nhiệt cao ngoài ý muốn), siêu điện…Có nhiều loại cầu chì nhiệt tính theo mức nhiệt độ làm việc để đáp ứng nhiệt độ kích hoạt ngắt cầu chì ở những thiết bị khác nhau, do đó khi thay thế cần lựa chọn đúng loại đang sử dụng.

Tác dụng của sò nóng tủ lạnh

Trong bộ phận xả đá tủ lạnh có sử dụng sò lạnh và sò nóng, tên gọi nghe có vẻ giống nhau nhưng chức năng khác nhau rất nhiều. Sò lạnh tủ lạnh chính là một dạng rơ le nhiệt, đóng ngắt mạch điện khi nhiệt độ tiếp xúc đạt đến ngưỡng yêu cầu, sò lạnh có tác dụng đóng mạch điện cấp cho bộ xả đá khi nhiệt độ tại vị trí đặt sò lạnh xuống dưới mức độ tới hạn, ví dụ 5oC, 0oC hoặc -4oC, mức nhiệt độ khác nhau là do vị trí đặt sò lạnh khác nhau.

Sò nóng tủ lạnh thì có tác dụng gì ? Khi bộ phận xả đá được cấp điện sẽ sinh nhiệt nhanh chóng, nhiệt tạo ra từ thanh nhiệt sẽ làm tan chảy dần dần và hoàn toàn lớp băng đá trên dàn lạnh để giúp tủ lạnh làm lạnh hiệu quả. Trong quá trình làm lạnh của dàn lạnh, hơi nước ngưng tụ và đông đá trên dàn lạnh, do đó sau một thời gian dài thì lượng băng đá sẽ xuất hiện nhiều làm cản trở khả năng truyền nhiệt ra không khí trong ngăn đá, chính vì vậy khi tủ lạnh không xả đá kịp thời sẽ làm cho tủ lạnh kém lạnh.

Trong trường hợp bộ xả đá quá nóng do một số ít bộ phận tương quan trục trặc như rơ le thời hạn và sò lạnh không kịp thời cắt mạch điện, khi đó sò nóng ( cầu chì nhiệt ) sẽ đứt mạch để cắt mạch điện toàn hoàn khỏi bộ xả đá, bảo vệ tủ lạnh không bị xảy ra yếu tố hỏa hoạn .Sò nóng được đấu nối trực tiếp với mạch điện của mạng lưới hệ thống lạnh, do đó khi cầu chì nhiệt này bị đứt thì tủ lạnh cũng không thao tác, chỉ có đèn báo là sáng, còn mạng lưới hệ thống lạnh không chạy. Đây cũng là một trong những nguyên do dẫn tới tủ lạnh không làm lạnh .Như vậy qua những thông tin trên tất cả chúng ta đã hiểu hơn về sò nóng tủ lạnh, hãy liên hệ đến homecare để được tư vấn và giải quyết và xử lý nhanh gọn những trường hợp trục trặc. Cảm ơn những Bạn đã tìm hiểu thêm thông tin .