Loa máy tính bị ù – Cách khắc phục một số lỗi với loa máy tính khác – https://suachuatulanh.edu.vn

19/03/2023 admin
Một số mẫu loa giúp bạn nghe nhạc, xem phim hay hơn đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Loa giúp chúng ta trong việc kết nối với điện thoại hay máy tính để phát nhạc hay các âm thanh khác. Tuy nhiên, loa ngoài của máy tính đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng bị ù, gây cản trở quá trình giải trí của bạn. Nếu bài viết trước đã giúp bạn khắc phục việc máy tính bị đơ thì bài viết sau sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục của các lỗi loa bị ù, cùng theo dõi nhé!

1. Xuất hiện tiếng ù rất to khi vừa mở lên

Nguyên nhân

Việc loa máy tính xuất hiện tiếng ù to khi mới mở lên có thể là do hỏng IC (vi mạch) công suất, hoặc có thể do chết tụ, đứt dây nối dẫn âm thanh nguồn vào.

Cách khắc phục

Khi gặp lỗi này, hãy đảm bảo âm thanh dây dẫn nguồn vào vẫn còn tốt, sau đó mở nắp ra lấy vỉ có gắn IC công suất rồi xem kỹ dưới mạch có bị đứt hay cháy không. Nếu mọi chuyện vẫn bình thường, nguyên nhân gây ra tình trạng này là vì IC công suất đã bị cháy.

Bạn cần thay IC bị hỏng so với loa có hiệu suất nhỏ và hiệu suất lớn. Hơn nữa, hãy xem loa bị ù tiếng là loa nào và kiểm tra mạch dẫn đến IC hiệu suất tiên phong và thay ngay IC đó. Đối với loa nhỏ, bạn chỉ cần thay mới IC là được .

Hình ảnh của 1 IC (vi mạch)

Hình ảnh của 1 IC ( vi mạch )

2. Tiếng ù xuất hiện khi vặn âm lượng to hơn

Nguyên nhân

Trong trường hợp âm thanh bình thường khi âm lượng nhỏ nhưng lại bị ù khi vặn to hơn, rất có thể IC công suất bị nóng lên, gây ra tình trạng tản nhiệt kém.

Cách khắc phục

– Với IC 2030 (một trong những dòng IC mới)

Bạn hãy kiểm tra xem hoàn toàn có thể tự khắc phục được không. Nếu không, hãy thay IC mới nhưng vẫn gắn dây vào cánh tản nhiệt cùng 2 IC còn lại. Cách làm này nhằm mục đích bảo vệ loa máy tính của bạn đạt được hiệu suất tản nhiệt tốt nhất .

IC 2030

– Với IC 2025 (IC 2 hàng chân)

Bạn hãy kiểm tra xem loa nào bị ù và thực thi thay IC cho mạch của loa đó. Tuy nhiên, vì IC 2025 tản nhiệt khá yếu nên bạn hãy bôi lên đó một lớp mỡ tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt lên, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tản nhiệt cho chúng bằng cách đưa ra vùng thoáng mát hoặc làm mát bằng quạt .

3. Có tiếng bụp lạ khi vừa bật lên

Nguyên nhân

Khi bật loa lên và bạn nghe một tiếng bụp lớn, khả năng cao là vì loa bị đứt dây tụ lọc nguồn.

Cách khắc phục

Khi gặp thực trạng này, bạn cần kiểm tra kỹ mạch xem chúng có bị đứt dây tụ không bằng cách tháo hẳn tụ đó ra xem chúng còn hoạt động giải trí không. Nếu không, bạn chỉ cần thay tụ mới là xong .
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra jack dẫn âm thanh vào nguồn còn hoạt động giải trí tốt không nhé !

Dây tụ lọc nguồn bị đứt dẫn đến loa có tiếng bụp lạ

4. Xuất hiện tiếng ù sau một thời gian mở loa

Nguyên nhân

Khi gặp phải thực trạng này, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến nguyên do IC máy đã được sử dụng quá lâu, chất lượng không còn như lúc đầu. Bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là khi vừa bật lên, IC hoạt động giải trí thông thường nhưng dùng được một lúc thì quá nóng, gây ra thực trạng tản nhiệt kém hiệu suất cao nên Open tiếng ù .

– Loa có IC 2030

Đây là loại loa có IC lắp vào sau thùng loa, cách lắp này tản nhiệt rất kém nên hãy lấy IC đó gắn vào cánh tản nhiệt chung với 2 IC còn lại, sau đó câu dây nối IC đó với vị trí cũ. Trong trường hợp không khả quan, bạn hãy thay IC mới nhưng chú ý quan tâm nối dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng 2 IC còn lại, cách làm này bảo vệ việc tản nhiệt diễn ra suôn sẻ nhất .

– Loa có IC 2025 (IC 2 hàng chân)

Cận cảnh IC 2025

5. Tiếng phát ra không rõ

Nguyên nhân

Khi gặp phải tình trạng này, loa của bạn đã bị hỏng 1 Transistor con (linh kiện bán dẫn) hoặc hỏng IC 4558 ngay đầu vào âm thanh trong loa.

Cách khắc phục

Để khắc phục yếu tố này, bạn hãy kiểm tra xem những Transitors con còn hoạt động giải trí thông thường không. Nếu lỗi không đến từ chúng, bạn chỉ cần thay IC 4558 là loa sẽ hoạt động giải trí lại thông thường .

Tiếng phát ra không rõ vì 1 Transistor con bị hư

6. Bị mất âm thanh

Nguyên nhân

Có rất nhiều cách để lý giải cho thực trạng âm thanh loa bị biến mất. Nguyên nhân hoàn toàn có thể đến từ việc liên kết ở những cổng liên kết của những thiết bị như tai nghe hay loa ngoài bị sai, hoặc setup âm thanh máy tính không đúng .

Cách khắc phục

Để biết thêm nhiều nguyên do khiến loa bị mất âm thanh cũng như cách khắc phục chúng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết này : Loa máy tính bị mất tiếng, không nghe được – Nguyên nhân, cách khắc phục .

Âm thanh loa bị mất là một tình trạng khá phổ biến

Âm thanh loa bị mất là một thực trạng khá thông dụng

7. Nút vặn âm thanh bị hư

Nguyên nhân

Khi vặn nút âm thanh ( nút volume ), nếu bạn nghe tiếng rột rẹt, hay trong trường hợp tăng giảm âm lượng đều không được, hoặc thậm chí còn nút volume bị dính chặt không hề chuyển dời được, khi này, nút vặn âm thanh đã bị hỏng .

Cách khắc phục

Bạn hoàn toàn có thể mang loa đến những cơ sở, shop chuyên về điện tử để kiểm tra và thực thi thay thế sửa chữa linh phụ kiện ( đơn cử với lỗi này là thay thế sửa chữa biến trở ) .

Nút volume có thể bị hỏng và bạn khó kiểm soát được

Nút volume hoàn toàn có thể bị hỏng và bạn khó trấn áp được

XEM NGAY các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các mã giảm giá, mã khuyến mãi HOT tại Thế Giới Di Động:

Bài viết đã giúp ban xử lý thực trạng loa ngoài máy tính bị ù, hãy để lại phản hồi bên dưới nếu gặp phải yếu tố trong quy trình giải quyết và xử lý. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc !