Sức khỏe là Vàng: Tê tay chân là bệnh gì?

10/11/2022 admin

Triệu chứng của tê tay chân là cảm xúc tê rần như kim châm, kiến bò hay điện chạy, cảm xúc rát buốt .

Cần phân biệt tê tay chân hoàn toàn khác với tình trạng cứng khớp, khi tay hoặc chân bị cứng, cử động khó khăn vào buổi sáng.

Có rất nhiều nguyên do gây ra chứng tê tay chân .

Advertisement

– Tuổi tác :Đối với người lớn tuổi, những tế bào cảm xúc ở đầu ngón tay, ngón chân không còn hoạt động giải trí tốt. Đó là sự thoái hóa thần kinh thông thường ở người lớn tuổi. Trường hợp này không có thuốc trị đặc hiệu, bệnh nhân chỉ được khuyên uống vitamin có lợi cho tế bào thần kinh như B1, B12 .

– Tiểu đường :cũng là một nguyên do dẫn đến tê tay chân. Lượng đường trong máu cao hoàn toàn có thể làm tổn thương dây thần kinh dẫn đến triệu chứng tê tay chân. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần được trấn áp tốt bệnh để ngăn ngừa những biến chứng thần kinh trở nên nặng hơn .

– Cholesterol cao :cần trấn áp lượng cholesterol trong máu tránh trường hợp cholesterol quá cao hoàn toàn có thể dẫn đến nghẽn mạch máu và gây ra thực trạng tê tay chân .

– Hội chứng ống cổ tay :Những người thao tác sử dụng cổ tay nhiều gây kích thích hoặc chèn ép những dây thần kinh trong ống cổ tay thường mắc hội chứng này, với triệu chứng tê ở ngón tay, bàn tay và cánh tay. Hội chứng này hoàn toàn có thể thuận tiện điều trị khỏi hẳn nếu phát hiện và chữa trị sớm .

– Viêm gan, suy thận :nếu gan, thận bị tổn thương và thao tác không hiệu suất cao thì những chất độc không được thải khỏi khung hình sẽ ứ đọng gây tổn thương những dây thần kinh, dẫn đến tê tay chân. Trường hợp này cần điều trị triệu chứng tính năng gan, thận .

– Mạch máu bị nghẽn dẫn đến tê tay chân .Trường hợp này bệnh nhân hoàn toàn có thể được nong mạch máu .

– Bệnh tuyến giápnhư bướu cổ cũng hoàn toàn có thể gây tê tay chân .

– Thiếu vitaminnhư B1, B6, B12 cũng dễ gây tê tay chân. Những người uống nhiều rượu, người bị rối loạn đường tiêu hóa không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, hoặc người trải qua phẫu thuật thắt bao tử để giảm cân, thường bị thiếu vitamin và cần bổ trợ bằng đường uống .

– Nhiễm độc chì hoặc thủy ngân

hoàn toàn có thể bị tê tay chân. Đặc biệt những loại cá lớn ở biển sâu như cá kiếm, cá mập thường có chứa thủy ngân, vì thế không nên ăn nhiều những loại cá này .

– Một số loại thuốchoàn toàn có thể gây công dụng phụ là tê tay chân. Đa số những trường hợp sau khi ngưng thuốc thì triệu chứng tê tay chân cũng hết .

– Bệnh nhiễm trùngnhư giời leo khi tiến công vào những mạch máu ở tay hoặc chân hoàn toàn có thể gây ra triệu chứng tê tay tê chân .

– Viêm đa dây thần kinhgây tê, ngứa và đau nhức ở tay chân. Người bệnh thường cảm thấy stress liên tục, khung hình bị suy nhược .

– Hội chứng Guillain – barré, căn bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính, với triệu chứng khởi đầu là tê tay chân. Trường hợp cần cấp cứu kịp thời để tránh trường hợp bệnh nhân có rủi ro tiềm ẩn tử trận do khó thở .

Tùy theo triệu chứng đơn cử, người bệnh hoàn toàn có thể được xét nghiệm máu, xét nghiệm nhìn nhận công dụng truyền dẫn thần kinh ( nerve conduction study ), CT scan hoặc MRI scan của não và tủy sống, từ đó phát hiện bệnh để điều trị .

Một số cách hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm triệu chứng tê tay chân

– Điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh, tránh thuốc lá, rượu bia .

– Ăn uống rất đầy đủ chất dinh dưỡng theo khoa học, bổ trợ những vitamin trong trường hợp thiết yếu .

– Tăng cường hoạt động thể dục thể thao giúp máu lưu thông tốt .

– Khi trời lạnh nên giữ ấm khung hình, ngâm chân trong nước ấm, dùng túi chườm nóng ở tay chân .

Mời quý vị vào phần Audio để nghe phần trình diễn của bác sĩ Michael Dũng Cao về chứng tê tay chân trong chương trình Sức khỏe là Vàng .

Thêm thông tin và update Like

SBS Vietnamese Facebook

Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7 pm tạisbs.com.au/vietnamese