5 loại giấy tờ cần cập nhật khi làm thẻ CCCD

27/03/2023 admin
( PLO ) – Về lâu dài hơn, Dữ liệu Quốc gia về dân cư sẽ được liên thông đến toàn bộ những nghành nên sữ liệu trên CCCD sẽ được update trên toàn bộ những giấy tờ khác .Tính đến nay, công tác làm việc thu thập dữ liệu dân cư đã đạt 98 % dân số cả nước, gần 70 triệu hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip đã được thực thi và gần 65 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được in và trả cho người dân .
Thủ tướng cũng đã ký quyết định hành động phê duyệt đề án tăng trưởng ứng dụng tài liệu về dân cư, định danh và xác nhận điện tử Giao hàng quy đổi số vương quốc quá trình 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ( gọi tắt là đề án ) .

Đáng chú ý, trong năm 2022, đề án đặt mục tiêu bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân bằng việc tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó người dân chỉ cần sử dụng thẻ CCCD và ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID).

Trong đó, tập trung chuyên sâu triển khai ngay so với 1 số ít giấy tờ như : bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số chứng từ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức …
Cũng trong năm 2022, 100 % tài liệu công dân sẽ được tàng trữ trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, được cấp số định danh cá thể và được cấp thẻ CCCD gắn chip trong độ tuổi
Đặc biệt, đề án đặt tiềm năng triển khai xong việc liên kết, san sẻ tài liệu giữa Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư và Cơ sở tài liệu thuế để Giao hàng xác nhận thông tin về người nộp thuế trong xử lý thủ tục hành chính nghành nghề dịch vụ thuế, giúp 100 % người nộp thuế không phải khai báo lại những thông tin đổi khác đã có trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư .
Giấy chứng minh nhân dân ( CMND ) và thẻ CCCD là những giấy tờ quan trọng so với toàn bộ mọi người. Hiện nay rất nhiều công dân đều đã được làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD.
Có 1 số ít người dùng CMND loại 9 số đổi sang thẻ CCCD sẽ được cấp mã số định danh mới ( 12 số ) .
Về lâu bền hơn, Dữ liệu Quốc gia về dân cư sẽ được liên thông đến tổng thể những nghành nên sữ liệu trên CCCD sẽ được update đến toàn bộ những giấy tờ khác. Tuy nhiên, lúc bấy giờ khi việc san sẻ Dữ liệu Quốc gia về dân cư chưa được liên thông hết những nghành nghề dịch vụ thì những giấy tờ của công dân sử dụng CMND loại 9 số trước đây để ĐK, thay mặt đứng tên … nay khi đổi sang thẻ CCCD mới ( 12 số ) thì người dân nên dữ thế chủ động update để tránh gặp rắc rối không đáng có. Những loại giấy tờ đó hoàn toàn có thể kể đến như :

Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng của mỗi công dân khi làm thủ tục xuất, nhập cư. Do trên hộ chiếu biểu lộ thông tin cá thể của mỗi người, trong đó có số CMND / CCCD nên khi công dân đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD thì nên đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương nơi thường trú, tạm trú để làm thủ tục sửa đổi hộ chiếu .

5 loại giấy tờ cần cập nhật khi làm thẻ CCCD  ảnh 1

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi số CMND biến hóa thì thông tin cá thể trong những hồ sơ thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước cũng không còn trùng khớp. Trong khi việc san sẻ Dữ liệu Quốc gia về dân cư chưa được liên thông hết những nghành nghề dịch vụ thì việc biến hóa thông tin của thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước tác động ảnh hưởng không nhỏ đến những thanh toán giao dịch .

Do đó, để đảm bảo thống nhất, trùng hợp trong các giấy tờ thì người dân sau khi đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD thì nên đi cập nhật, điều chỉnh thông tin tài khoản ngân hàng.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Khoản 2, Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 lao lý người nộp thuế ĐK thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có đổi khác thông tin ĐK thuế thì phải thông tin cho cơ quan thuế quản trị trực tiếp trong thời hạn 10 ngày thao tác kể từ ngày phát sinh thông tin biến hóa .
Do đó, trong trường hợp người nộp thuế là cá thể ĐK thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì khi biến hóa thông tin ĐK thuế ( ví dụ CMND, CCCD … ) thì phải thông tin đến cơ quan thuế để được update, chỉnh sửa .

Giấy tờ nhà đất: Sổ đỏ, sổ hồng

Điểm a, khoản 1, Điều 5, Thông tư 23/2014 của Bộ Tài nguyên mà Môi trường ( được sửa đổi, bổ trợ bởi khoản 4, Điều 6 Thông tư 33/2017 ) có pháp luật về việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy ghi nhận .
tin tức ghi trên giấy ghi nhận gồm có : Cá nhân trong nước thì ghi “ Ông ” ( hoặc “ Bà ” ), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân ( nếu có ), địa chỉ thường trú .
Giấy tờ nhân thân là giấy chứng minh nhân dân thì ghi “ CMND số : … ” ; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “ CMQĐ số : … ” ; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “ CCCD số : … ” ; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “ Giấy khai sinh số … ” .
Như vậy, thông tin số CMND / CCCD của người sử dụng, chiếm hữu đất đai được ghi nhận trong giấy ghi nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất .
Việc đổi khác số CMND / CCCD không làm tác động ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, không bắt buộc người sử dụng đất phải update đổi khác. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro đáng tiếc thanh toán giao dịch mua và bán sau này ( nếu có ) nên xem xét biến hóa lại cho khớp số trên thẻ CCCD gắn chip .

Sổ bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm y tế

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của công dân không thể hiện trực tiếp thông tin số CMND/CCCD trên sổ, thẻ nên công dân không phải làm thủ tục đổi sổ BHXH, thẻ BHYT mới khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chip 12 số.

Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…thì công dân cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.

Hiện nay, trong số gần 65 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được in và trả cho người dân, Bộ Công an đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp 36 triệu dữ liệu thẻ BHYT lên thẻ CCCD nhằm phục vụ người dân và cơ quan y tế xác thực thông tin công dân khi tham gia khám, chữa bệnh được thuận tiện.

ĐẶNG LÊ