Giới thiệu về máy dò khí gas: Cấu tạo và hoạt động

29/07/2022 admin
Máy dò khí gas là gì ? Bạn có biết máy dò khí gas có tác dụng gì, tại sao cần phải đo khí gas ? Bài viết này sẽ trình làng cho những bạn về máy dò khí gas, cấu trúc và hoạt động giải trí của nó .

Giới thiệu về máy dò khí gas:

Máy dò khì gas hay còn gọi là máy dò khí, là một thiết bị phát hiện rò rỉ gas / khí gas chất lượng chuyên nghiệp. Máy dò rò rỉ khí gas phân phối những nhu yếu về bảo đảm an toàn cá thể và được sử dụng hầu hết để phát hiện khí mêtan, hydro sunfua, carbon monoxide và mức oxy ( cùng với 50 loại khí hoàn toàn có thể có khác ). Chức năng tự động hóa hiệu chuẩn được cho phép thuận tiện hiệu chuẩn lại đầu báo rò rỉ khí gas. Tùy thuộc vào kiểu máy, thiết bị phát hiện rò rỉ gas có năng lực tàng trữ tài liệu và sau đó chuyển những giá trị đã ghi vào máy tính .

Các loại cảm biến của máy đo khí:

Máy đo khí gas thường được phân thành nhiều loại khác nhau tùy vào loại cảm ứng của nó. Dưới đây là phân loại những loại cảm ứng khí khác nhau dựa trên thành phần cảm ứng thường được sử dụng trong những ứng dụng khác nhau :

• Cảm biến khí dựa trên Oxit kim loại.
  • Cảm biến khí quang.
  • Cảm biến khí điện hóa.
  • Cảm biến khí dựa trên điện dung.
  • Cảm biến khí nhiệt lượng.
  • Cảm biến khí dựa trên âm thanh.

Cấu tạo của cảm biến khí:

Trong tất cả các loại được liệt kê ở trên, cảm biến khí được sử dụng phổ biến nhất là cảm biến khí dựa trên chất bán dẫn oxit kim loại. Tất cả các cảm biến khí sẽ bao gồm một phần tử cảm biến bao gồm các bộ phận sau đây.

• Lớp cảm biến khí
  • Heater Coil
  • Dòng điện cực
  • Gốm hình ống
  • Điện cựcSơ đồ máy dò khí gas

Ứng dụng của máy dò khí cầm tay:

Máy dò khí gas được ứng trong nhiều nghành khác nhau :

• Được sử dụng trong các ngành công nghiệp để theo dõi nồng độ của các khí độc hại.
  • Được sử dụng trong các hộ gia đình để phát hiện một sự cố khẩn cấp.
  • Được sử dụng tại các vị trí giàn khoan dầu để theo dõi nồng độ của các khí thải ra.
  • Được sử dụng tại các khách sạn để tránh khách hàng hút thuốc.
  • Được sử dụng trong kiểm tra chất lượng không khí tại các văn phòng.
  • Được sử dụng trong máy điều hòa không khí để theo dõi mức CO2.
  • Được sử dụng trong việc phát hiện đám cháy.
  • Dùng để kiểm tra nồng độ các chất khí trong mỏ.
  • Máy phân tích hơi thở.

Cách thức hoạt động của máy dò khí gas cầm tay:

Máy dò khí sử dụng một cảm ứng để đo nồng độ của những khí cụ thể trong khí quyển. Cảm biến đóng vai trò là điểm tham chiếu và thang đo, tạo ra dòng điện hoàn toàn có thể đo được khi phản ứng hóa học gây ra bởi một chất khí đơn cử xảy ra. Cảm biến sẽ theo dõi những dòng điện này và cảnh báo nhắc nhở người dùng khi có một lượng khí tiếp cận nguy hại .

Các thiết bị ban đầu được chế tạo chỉ để phát hiện một loại khí nhưng giờ đây chúng có thể đo nhiều loại khí cùng một lúc – phổ biến nhất là oxy (O2), khí hoặc hơi dễ cháy (LEL), hydro sunfua (H2S) và carbon monoxide (CO). Đây là các loại khí mà máy dò 4 khí theo dõi, các yêu cầu tối thiểu được quy định bởi Quy định XI / 1-7 của SOLAS.

Cảm biến máy dò khí gas:

Hầu hết những máy dò khí cầm tay sử dụng cảm ứng LEL hạt xúc tác / tạo viên. Để hoạt động giải trí đúng mực, nó nhu yếu tối thiểu 10 % oxy trong thiên nhiên và môi trường để tránh sự tích tụ của hắc ín và nguyên vật liệu chưa cháy trên vòng kích hoạt .Về mặt kim chỉ nan, cảm ứng hoàn toàn có thể lê dài đến 4 năm nhưng nó rất nhạy và hoàn toàn có thể thuận tiện bị vỡ nếu màn hình hiển thị bị va đập hoặc làm rơi .

Hiệu chuẩn

Cảm biến pellistor có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, bao gồm cả các loại khí mà chúng phát hiện. chính vì vậy, cần hiệu chuẩn thiết bị để chúng có thể hoạt động chuẩn xác nhất.

Cảm biến hồng ngoại:

Các loại cảm ứng này không cần oxy nên sẽ hoạt động giải trí trong môi trường tự nhiên trọn vẹn trơ. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để thao tác trong khoảng trống hạn chế và lấy mẫu từ những bể chứa nơi thiếu oxy. Chúng cũng miễn nhiễm với ngộ độc cảm ứng nên không cần hiệu chuẩn để bảo vệ máy dò khí hoạt động giải trí đúng chuẩn .Một cảm ứng viên nén truyền thống cuội nguồn sử dụng một cuộn dây nhôm được nung nóng để thoát ra một lượng lớn điện năng. Tuy nhiên, máy dò khí sử dụng cảm ứng hồng ngoại tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng hơn nhiều với pin sẽ không nhu yếu sạc tiếp tục .Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều cảm ứng dò khí hồng ngoại khác nhau. Chúng thật sự có ích cho việc làm, đời sống của con người. Hi vọng, với bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về một chiếc máy cảm ứng dò khí gas cầm tay .