22/10/2023 admin

Mùa khô Thuật Ngữ – Trong mùa khô, độ ẩm rất thấp

Mùa khô là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một giai đoạn trong năm khi độ ẩm trong môi trường xuống thấp đặc biệt. Trong mùa khô, thời tiết thường khô hanh, ít mưa, và độ ẩm không khí giảm đáng kể. Mùa khô thường xuất hiện sau mùa mưa (mùa mưa) và trước mùa đông hoặc mùa xuân.

Mùa khô Thuật Ngữ – Trong mùa khô, độ ẩm rất thấp

Dưới đây là một số thuật ngữ liên quan đến mùa khô:

1. Độ ẩm tương đối (Relative Humidity): Là một đo lường cho lượng hơi nước hiện có trong không khí so với lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể chứa ở cùng một nhiệt độ. Trong mùa khô, độ ẩm tương đối thường thấp, thể hiện sự khô hanh của không khí.
  2. Hiệu ứng El Niño: Mùa khô có thể trở nên cực kỳ khô hanh do hiệu ứng El Niño, một hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu. Nó có thể gây ra hạn hán và tăng cường mùa khô.
  3. Cận khô (Near Drought): Trong mùa khô, nhiều khu vực có thể trải qua cận khô, một tình trạng mà lượng mưa và độ ẩm xuống thấp đến mức gần như gây ra hạn hán.
  4. Mùa cháy rừng (Wildfire Season): Trong mùa khô, rừng thường trở nên dễ cháy hơn do độ ẩm thấp. Điều này có thể dẫn đến mùa cháy rừng, đặc biệt là trong các khu vực có rừng nhiệt đới hoặc rừng khô.
  5. Sương khói (Haze): Trong mùa khô, sương khói là một hiện tượng thường xảy ra khi đám cháy rừng hoặc đám cháy cỏ tạo ra khói và bụi, làm giảm tầm nhìn và tạo ra ô nhiễm không khí.

Mùa khô có thể có tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm nông nghiệp, tài nguyên nước, môi trường, và sức khỏe con người. Việc quản lý tốt trong mùa khô, bao gồm việc tiết kiệm nước và thực hiện biện pháp phòng cháy rừng, là rất quan trọng để đối phó với tình trạng khô hanh và hạn hán trong thời kỳ này.

Mùa khô ở Lào. Bóng dài của một cái cây đã chết với những nhánh của nó trên cánh đồng khô Don Det, một ngày nắng với bầu trời xanh và mây trắng, chiều muộn.

Mùa khô là thuật ngữ nói chung được sử dụng để miêu tả thời tiết tại các vùng nhiệt đới. Thời tiết tại các vùng nhiệt đới bị chi phối lớn bởi vành đai mưa nhiệt đới, nó dao động từ vùng nhiệt đới phía bắc tới vùng nhiệt đới phía nam theo chu trình của năm. Vành đai mưa nhiệt đới nằm ở Nam bán cầu khoảng từ tháng ten tới tháng three năm sau, trong thời gian này Bắc bán cầu trải qua mùa khô với lượng mưa là rất nhỏ. Từ tháng four đến tháng nine, vành đai mưa nhiệt đới nằm ở Bắc bán cầu và vùng nhiệt đới phía nam trải qua mùa khô của nó. Vành đai mưa nhiệt đới này kéo dài xa nhất về phía bắc tới khoảng đường hạ chí tuyến cũng như xa nhất về phía nam tới khoảng đường đông chí tuyến. Gần các vĩ độ này thì chỉ có một mùa khô và một mùa mưa mỗi năm. Ở khu vực gần xích đạo thì có hai mùa mưa và hai mùa khô cause vành đai mưa đi ngang qua đây hai lần mỗi năm, một lần serve vành đai mưa di chuyển về phía bắc và một lần dress vành đai này di chuyển về phía nam. Giữa các vùng nhiệt đới và xích đạo, các khu vực có thể trải qua các mùa mưa dài hay ngắn. Tuy nhiên, địa hình khu vực có thể biến đổi đáng kể các mẫu hình khí hậu này .

Vành đai mưa [sửa |sửa mã nguồn ]

Vành đai mưa nhiệt đới nằm ở bán cầu nam khoảng từ tháng ten đến tháng three ; trong thời gian đó vùng nhiệt đới phía bắc có một mùa khô với lượng mưa thưa thớt hơn, và ngày thường nắng trong suốt. Từ tháng four đến tháng nine, vành đai mưa nằm ở bán cầu bắc, và vùng nhiệt đới phía nam có mùa khô. Theo phân loại khí hậu Köppen, đối với khí hậu nhiệt đới, tháng mùa khô được định nghĩa là tháng có lượng mưa trung bình dưới sixty millimeter ( 2,4 in ). [ one ] Vành đai mưa đạt đến gần như xa về phía bắc như tropical of cancer và xa về phía nam như tropical of capricornus. Gần các vĩ độ này, có một mùa mưa và một mùa khô hàng năm. Ở xích đạo có hai mùa ẩm ướt và hai mùa khô, chi vành đai mưa đi qua hai lần một năm, một lần di chuyển về phía bắc và một lần di chuyển về phía nam. Giữa vùng nhiệt đới và xích đạo, các địa điểm có thể trải qua một mùa ẩm ướt ngắn và dài ; và một mùa khô ngắn và dài. Tuy nhiên, địa lý địa phương có thể thay đổi đáng kể các mô hình khí hậu này.

Read more : Cho thuê loa kéo tay 750W hát hay, giá rẻ tại Hà Nội

Trong mùa khô, độ ẩm rất thấp, khiến một số lỗ tưới nước và sông cạn kiệt. Việc thiếu nước ( và thiếu nguồn cung cấp thực phẩm ) có thể buộc nhiều động vật chăn thả di cư đến những nơi màu mỡ hơn. Ví dụ về các loài động vật như vậy là : ngựa vằn, voi, hươu cao cổ, tê giác, linh dương và linh dương đầu bò, trâu nước, trâu cape, gaur, heo vòi, emu, đà điểu, rhea và kangaroo. do thiếu nước trong thực vật, các vụ cháy rừng khá là phổ biến .
Dữ liệu cho thấy ở châu phi chi bắt đầu mùa khô trùng với sự armed islamic group tăng các trường hợp mắc bệnh sởi – mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do lượng người tập trung cao hơn vào mùa khô, vì các hoạt động nông nghiệp đều không thể thực hiện được nếu không có hệ thống tưới tiêu. Trong thời gian này, một số nông dân chuyển đến các thành phố, tạo ra các trung tâm có mật độ dân số cao hơn, và cho phép dịch bệnh lây local area network dễ dàng hơn. [ two ]