Thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục giảm

07/04/2023 admin

( TBTCO ) – Sáng nay, 22/12, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và chỉ đạo hội nghị.

Thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục giảm
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị tại đầu cầu trụ sở Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, những chỉ huy Tổng cục Hải quan và đại diện thay mặt chỉ huy những vụ, cục trình độ thuộc Tổng cục Hải quan.

Thu ngân sách đạt 125% dự toán

Năm 2022, bám sát chỉ huy điều hành quản lý kịp thời của nhà nước và Bộ Tài chính với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm TT, phát huy phát minh sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn vất vả, tích cực tương hỗ khơi thông hoạt động giải trí xuất khẩu, nhập khẩu, nhất quyết đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã chỉ huy những đơn vị chức năng tích cực, dữ thế chủ động tiến hành cụ thể hóa những Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, nhà nước thành những trách nhiệm trình độ và đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận. Nổi bật trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Nước Ta dự kiến đạt 750 tỷ USD, tăng 12,18 %, tương ứng tăng 81,46 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến đạt 440.000 tỷ đồng, triển khai xong 125 % dự trù giao, đạt 104,76 % chỉ tiêu phấn đấu. Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố có tác dụng thu cao như Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, TP. Hà Nội, Quảng Ninh, Đồng Nai, Tỉnh Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Quảng Nam, Cao Bằng, Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/12/2022 đạt 146,39 tỷ USD, tăng 11,84% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân số thu ngân sách nhà nước năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 được Tổng cục Hải quan nhìn nhận một phần là do dịch Covid-19 được trấn áp, hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại đã trở lại trạng thái thông thường mới ; giá những loại hàng hóa thiết yếu trên thị trường quốc tế tăng cao dẫn tới kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng khá mạnh.

Kim ngạch xuất nhập khẩu và số thu ngân sách tăng cao là những con số ấn tượng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và góp phần tạo nên điểm sáng kinh tế trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế thế giới và khu vực có dấu hiệu chậm lại.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Tài chính tập trung triển khai nhiệm vụ tháng cuối năm
Cán bộ hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Tổng thời gian giải phóng hàng giảm gần 7 giờ so với năm 2021

Bên cạnh việc nỗ lực thực thi trách nhiệm thu ngân sách, Tổng cục Hải quan cũng tiến hành tích cực những giải pháp cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận tiện cho hoạt động giải trí xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Thời gian thông quan trung bình đối với hàng nhập khẩu năm 2022 là 36 giờ 14 phút 32 giây, giảm gần 19 phút so với năm 2021. Thời gian thông quan trung bình đối với hàng xuất khẩu năm 2022 là 2 giờ 43 phút 9 giây, giảm hơn 17 phút so với năm 2021.

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã phân phối dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 88 %. Với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo vương quốc về Cơ chế một cửa vương quốc, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận tiện thương mại, trong năm 2022, Tổng cục Hải quan liên tục đôn đốc, phối hợp ngặt nghèo với những bộ, ngành thực thi Kế hoạch toàn diện và tổng thể tiến hành Cơ chế một cửa vương quốc, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận tiện thương mại. Tính đến ngày 15/12/2022, Cơ chế một cửa vương quốc đã có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành liên kết với trên 4,92 triệu bộ hồ sơ của hơn 54,8 nghìn doanh nghiệp.

Năm qua, Tổng cục Hải quan cũng đã thực hiện phê duyệt và công bố kết quả đo thời gian giải phóng hàng cấp Tổng cục năm 2021. Đồng thời, triển khai đo thời gian giải phóng hàng cấp Cục năm 2022.

Theo đó, địa thế căn cứ tác dụng thống kê giám sát sơ bộ những khoảng chừng thời gian chính, tổng thời gian từ khi hàng hóa đến đến cảng / cửa khẩu đến khi hàng ra khỏi cảng / cửa khẩu năm 2022 là 127 giờ 13 phút 20 giây giảm gần 7 giờ so với năm 2021. Thời gian thông quan trung bình của cả hàng nhập khẩu và xuất khẩu cũng đều giảm. Việc Tổng cục Hải quan tiến hành đo, tổng hợp và công bố hiệu quả đo thời gian giải phóng hàng là địa thế căn cứ quan trọng để nhìn nhận tình hình, tìm ra nguyên do và đưa ra những đề xuất kiến nghị, yêu cầu phối hợp với những cơ quan tương quan khắc phục sống sót, chưa ổn, nhằm mục đích tạo thuận tiện cho hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan hàng hóa .

Đặc biệt, trong năm 2022, với hiệu quả giảm thời gian thông quan so với hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu nêu trên biểu lộ sự quyết tâm, chỉ huy kinh khủng, có hiệu suất cao so với việc tăng cường công tác làm việc tân tiến hóa hải quan, tạo thuận tiện thương mại, tạo điều kiện kèm theo tối đa cho những doanh nghiệp hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu suất cao.