Chàng trai miền Tây sở hữu ‘báu vật’ siêu đẹp, biết hót, thu 3 tỷ đồng/năm

26/04/2023 admin

Xem clip:

Sinh ra và lớn lên tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành ( Tiền Giang ), anh Trần Hữu Vinh ( 29 tuổi ) tốt nghiệp ĐH, có bằng kỹ sư thiết kế xây dựng. Hữu Vinh có việc làm không thay đổi, với mức lương khá cao khi làm kỹ sư khu công trình xây ở TP.HCM.

Có niềm đam mê chơi chim cảnh từ nhỏ nên trong một dịp tình cờ tiếp xúc với chim chào mào đột biến, chàng trai miền Tây lập tức mê đắm.

Những chú chim chào mào đột biến trong trang trại của Vinh.

“ Nuôi chim chào mào đột biến vừa thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê, vừa có thời cơ tăng trưởng kinh tế tài chính, tăng thêm thu nhập nên năm 2019 tôi quyết định hành động nghỉ việc ở Thành Phố Hồ Chí Minh để về Tiền Giang khởi nghiệp với nghề này ”, Vinh kể .
Theo nhìn nhận của giới chơi chim cảnh, trang trại chim chào mào đột biến của Vinh là một trong những trại tiên phong và quy mô thuộc hàng lớn nhất miền Tây. Trang trại này rộng hơn 1.500 mét vuông .
Hữu Vinh kể, khởi đầu anh bỏ ra hơn 600 triệu đồng để mua 20 cặp chim chào mào đột biến giống, hầu hết chim có lông màu trắng hoặc vàng nhạt, thích mắt và giá trị cao. “ Chim chào mào đột biến là loài rất quý và hiếm, ngoài tự nhiên rất khó tìm thấy ”, anh Vinh nói .

Chàng trai Trần Hữu Vinh, người sở hữu trang trại chim chào mào đột biến lớn nhất miền Tây hiện nay.

Sau 3 năm săn lùng và lai tạo, anh Vinh đã có hàng trăm chú chim chào mào đột biến quý và hiếm thuộc nhiều loài khác nhau. Trong đó, Vinh có gần 120 cặp chim chào mào đột biến cha mẹ đang sinh sản .

“Hiện tôi đang nuôi các loài chim chào mào đột biến như: chào mào bạch tạng, xám trắng, xám nhạt; chào mào Indo; chào mào Indo lai bạch tạng… Tất cả đều thuộc hàng cực quý hiếm”, anh Vinh nói.

Theo Vinh, chim chào mào đột biến có hình bộ rất đẹp, rất lạ, giọng hót hay. “ Chim chào mào thì có nhiều yếu tố để nhìn nhận như sắc tố đột biến, dáng bộ, đấu hót … nhưng quý nhất nằm ở sắc tố. Màu càng đẹp, càng quý thì giá trị chú chim càng cao ”, Vinh nói .

Hai chú chào mào đột biến gây ấn tượng bởi bộ lông trắng muốt

Hiện trong trại của Vinh có nhiều giống chào mào khác nhau.

Vinh nói thêm, chuồng nuôi chim chào mào đột biến chia thành 2 loại, một bằng lưới thép để nhốt chim trưởng thành, được đặt ở nơi thoáng mát, vừa đủ gió, ánh sáng. Trong chuồng có khay thức ăn, chậu nước cho chim tắm và những sào ngang dọc cho chim đậu .
Chuồng thứ hai là chuồng gạch, xây thành những ô có chiều rộng khoảng chừng 1,2 m, dài 2,5 m và cao khoảng chừng 3 m ; mái và cửa làm từ lưới thép để thông gió. Trong những chuồng này một con trống, một con mái để sinh sản. Trong chuồng ngoài cành cây cho chim đậu, chậu nước và khay thức ăn, Vinh sắp xếp thêm tổ chim làm sẵn …, và tổng thể được theo dõi bằng camera .
Chàng trai này nói thêm, chim chào mào đột biến nuôi từ 8 – 10 tháng là chúng khởi đầu sinh sản ; mỗi năm cặp chim đẻ từ 5-10 lứa ( tùy vào điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi nhốt ) ; mỗi lứa đẻ từ 2-3 trứng, riêng biệt có nhiều trường hợp đẻ 4 trứng .

Chim chào mào bố mẹ được Vinh nuôi riêng từng cặp.

Trứng chim mào đột biến trong trại của Vinh.

Chim chào mào đột biến chủ yếu chỉ ăn sâu, cám, cào cào, trái cây như: chuối, đu đủ… “Giá trung bình mỗi cặp chào chào đột biến tôi bán ra thị trường từ 30 -70 triệu đồng/cặp; Ngoài ra, trong trại tôi cũng có những con chim chào mào đột biến giá trị hơn 200 triệu đồng”. nh Vinh tiết lộ và nói, tổng giá trị trại chim chào mào đột biến của mình là hơn 7 tỷ đồng.

“ Với hơn 100 chuồng chim chào mào đột biến đang cho sinh sản, tôi có lệch giá hàng năm đạt khoảng chừng 3 tỷ đồng ”, Vinh nói .
Anh Vinh bật mý khâu quan trọng nhất trong nuôi chim chào mào đột biến là phải theo dõi chim sinh sản để chăm nom con non. “ Vì là chim đột biến nên yếu tố sức khỏe thể chất của chim con phải được theo dõi sát sao “, anh Vinh nói .

Vinh nhìn nhận thị trường chim chào mào đột biến đang rất sôi động nên sắp tới lan rộng ra quy mô nuôi và link với đồng đội trong giới mở thêm nhiều trại, Trụ sở nuôi, để có thêm thu nhập .