Tiêu chuẩn an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí

04/08/2022 admin

Khi làm việc với máy nén khí, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nếu người lao động không tuân thủ quy định an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí. Ngành này có nguy cơ bị nung nóng, va đập, thậm chí là khi bình nén bị ăn mòn quá mức quy định cho phép rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ do áp lực. Nguy cơ nổ cháy, rò rỉ chất độc chứa trong bình

Máy nén khí được hiểu là một loại máy móc với công dụng chính đó là làm tăng áp suất của khí. Loại máy móc này được sử dụng khá thông dụng trong hầu hết những ngành công nghiệp in ấn, vỏ hộp, thực phẩm … Thậm chí là trong ngành dệt kim, may mặc đều có hiệu quả rất lớn. Là một mắt xích khá quan trọng trong mạng lưới hệ thống công nghiệp sử dụng khí, quản lý và vận hành và triển khai những loại máy móc .

An toàn lao động trong khi làm việc với máy nén khí
Bất cứ một ngành nghề nào thì an toàn lao động đều có một vai trò hết sức quan trọng, mà ở đây là máy nén khí, loại máy móc, kỹ thuật có khả năng xảy ra tai nạn tương đối cao. Tiêu chuẩn trước khi đưa máy nén vào sử dụng, bắt buộc đều phải trải qua quá trình kiểm định an toàn lao động, kỹ thuật lao động đạt yêu cầu chính xác.

Không những vậy, nếu muốn thao tác trong ngành công nghiệp máy nén khí thì bắt buộc người lao động phải đạt tiêu chuẩn, công dân từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khoẻ làm việc tốt, đồng thời phải được trải qua khoá đào tạo và giảng dạy và sát hạch đạt nhu yếu về những kỹ năng và kiến thức trình độ nhất định .

Tiêu chuẩn an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí

Những yêu tố nguy hiểm
Khi làm việc với máy nén khí, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nếu người lao động không tuân thủ quy định an toàn lao động, bảo hộ lao động. Ngành này có nguy cơ bị nung nóng, va đập, thậm chí là khi bình nén bị ăn mòn quá mức quy định cho phép rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ do áp lực. Nguy cơ nổ cháy, rò rỉ chất độc chứa trong bình.

Xem thêm: Lịch Bloc 2022

Nếu không cẩn thận còn xảy ra tai nạn điện giật là điều khó tránh khỏi khi làm việc với máy nén khí.

Quy tắc an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí
Bắt buộc người sử dụng lao động trước khi sử dụng máy nén khí phải được kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định hiện hành. Đồng thời, người sử dụng thiết bị phải trao trách nhiệm quản lý bình nén khí cho đối tượng chuyên trách bằng văn bản, không được để bất cứ ai sử dụng nếu không thuộc phạm trù đơn vị cho phép.

Bình nén khí cũng phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động như van an toàn được lắp đặt đúng theo thiết kế, không cho phép xảy ra tình trạng các lỗ thoát hơi mất an toàn. Áp kế cũng phải có thang đo phù hợp, được thông qua quá trình kiểm định chất lượng định kỳ hàng năm.
Ngoài ra, vị trí đặt bình nén bắt buộc phải xa nguồn điện ít nhất là 5 mét, đảm bảo không được đặt ở những nơi dễ cháy nổ.

Trên đây là một số ít lao lý an toàn cơ bản bắt buộc khi thao tác với máy nén khí, kỳ vọng thông trên sẽ có ích với bạn, góp thêm phần giảm thiểu tối đa những tai nan không may khi thao tác .