VÀI TIÊU CHUẨN VỀ BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG | Sài Gòn TMT

12/07/2022 admin

Ngoài việc chọn loại bê tông hợp lý thì việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng là yếu tố quan trọng quyết định để đảm bảo chất lượng của bê tông sau khi thi công.

Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông đúng cách theo tiêu chuẩn TV405076

1. Vai trò của việc bảo dưỡng bê tông.

Bê tông và cốt thép là hai nguyên vật liệu chịu lực chính của ngôi nhà. Chất lượng của bê tông là yếu tố số 1 quyết định hành động độ vững chãi của một ngôi nhà .

Bê tông sẽ trải qua quá trình bê tông ninh kết sau khi đổ, đây là quá trình hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông giúp bê tông ổn định dần, hóa rắn và phát triển cường độ. Giai đoạn này rất quan trọng, cần phải đảm bảo được hai yếu tố:

• Tránh việc rung động làm phá vỡ sự ninh kết.
  • Đảm bảo để be tông không bị mất nước quá nhanh.
  1. Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông.

Một vài giải pháp thường được vận dụng đó là :

• Tránh rung động và tác động lên cốp pha.
  • Đảm bảo độ kín, khít của cốp pha để tránh nước bị chảy vảo bê tông trong và sau quá trình đổ bê tông.
  • Có thể trải nilong hoặc bạt trong quá trình đổ bê tông nền nhà xưởng và bê tông sàn để tránh mất nước bê tông trong quá trình đổ.
  • Lưu ý, vào mùa hè nắng nóng khi đổ bê tông cần trải thêm một lớp nilong mỏng lên bề mặt bê tông nhằm tránh trường hợp nước bốc hơi trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.
  • Trải lên bề mặt bê tông bằng một lớp vải bố và tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho bề mặt.
  • Phun nước và ngâm nước để đảm bảo độ ẩm cho bê tông.
  • Tưới ẩm cốp pha liên tục.
  • Có nhiều dự án còn yêu cầu trộn bê tông lạnh để giảm nhiệt độ của bê tông sau khi đổ, hạn chế việc mất nước và giảm công tác bảo dưỡng bằng phun nước.
  1. Thời gian bảo dưỡng bê tông.

Thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy thuộc vào khuôn khổ thiết kế như đổ bê tông sàn, dầm hay cột bê tông. Và cũng tùy thuộc vào việc tăng trưởng cường độ của bê tông và tình hình khí hậu ở từng vùng .Bê tông sẽ tăng trưởng cường độ mạnh vào 3 ngày tiên phong, hoàn toàn có thể đạt đến 40 % cường độ. Đến khoảng chừng 7 ngày bê tông sẽ đạt khoảng chừng 60 % và sẽ đạt 100 % cường độ khi đủ 28 ngày. Đó là nguyên do vì sao tất cả chúng ta phải đặc biệt quan trọng quan tâm đến việc bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu và vẫn cần liên tục chăm sóc đến việc bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ bê tông .Tiêu chuẩn pháp luật về thời hạn bảo dưỡng bê tông so với những vùng miền sẽ không giống nhau, thời hạn bảo dưỡng còn tùy vào điều kiện kèm theo thời tiết và khuôn khổ xây đắp khi đổ .

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị lao lý không nhỏ hơn
% R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu ( Nghệ An ) trở ra 4 – 910 – 3

50 – 55