Thủ tục thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông được quy định như thế nào? Các đơn vị tiếp nhận thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông mới nhất năm 2023?

28/03/2023 admin

Cho hỏi hiện nay thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông ở đâu? Thủ tục thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông như thế nào? Câu hỏi của chị Dung đến từ Biên Hòa.

Căn cứ theo Mục 2 Danh mục phát hành kèm theo Quyết định 3191 / QĐ-BCA năm 2022, Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ trợ thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Công an, việc triển khai trình báo mất hộ chiểu đại trà phổ thông thực thi tại 04 đơn vị chức năng sau :- Cục Quản lý xuất nhập cảnh ( thủ tục hành chính thực thi tại cấp TW ) ;- Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh ( thủ tục hành chính thực thi tại cấp tỉnh ) ;

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp huyện (thủ tục hành chính thực hiện tại cấp huyện);

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp xã .

Thủ tục triển khai trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông được lao lý như thế nào ? Các đơn vị chức năng tiếp đón thực thi trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông mới nhất năm 2023 ? ( Hình từ Internet )

Điều kiện thực hiện và thành phần hồ sơ trình báo mất hộ chiếu phổ thông năm 2023?

* Yêu cầu, điều kiện thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông:

Căn cứ theo lao lý tại tiểu mục A Mục I, tiểu mục A Mục II, tiểu mục A Mục III, tiểu mục A Mục IV Thủ tục phát hành kèm theo Quyết định 3191 / QĐ-BCA năm 2022, điều kiện kèm theo triển khai trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông như sau :- Đối với trường hợp trình báo tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh : Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp vì nguyên do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất hoàn toàn có thể dài hơn nhưng trong đơn phải lý giải đơn cử về nguyên do bất khả kháng .- Đối với trường hợp trình báo tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh : Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận tiện. Trường hợp vì nguyên do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất hoàn toàn có thể dài hơn nhưng trong đơn phải lý giải đơn cử về nguyên do bất khả kháng .- Đối với trường hợp trình báo tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp huyện : Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Công an cấp huyện. Trường hợp vì nguyên do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất hoàn toàn có thể dài hơn nhưng trong đơn phải lý giải đơn cử về nguyên do bất khả kháng .- Đối với trường hợp trình báo tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp xã : Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Công an cấp xã. Trường hợp vì nguyên do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất hoàn toàn có thể dài hơn nhưng trong đơn phải lý giải đơn cử về nguyên do bất khả kháng .

* Hồ sơ trình báo mất hộ chiếu phổ thông:

– Hồ sơ triển khai trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh như sau :

+ Thành phần hồ sơ

( i ) 01 đơn trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông ( mẫu TK05 ) phát hành kèm theo Thông tư 73/2021 / TT-BCA ; Đối với trẻ nhỏ dưới 14 tuổi, người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp khai và ký thay. Trường hợp gửi đơn báo mất qua dịch vụ bưu chính thì đơn báo mất hộ chiếu phải được Trưởng Công an phường, xã, thị xã nơi công dân đang đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn .

(ii) Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

+ Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK05) ban hành kèm theo Thông tư 73/2021/TT-BCA.

– Thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp huyện và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp xã biểu lộ ở bảng sau :

+ Thành phần hồ sơ

( i ) 01 đơn trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông ( mẫu TK05 ) phát hành kèm theo Thông tư 73/2021 / TT-BCA ; Đối với trẻ nhỏ dưới 14 tuổi, người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp khai và ký thay .( ii ) Giấy tờ chứng tỏ là cha, mẹ hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp so với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ nhỏ dưới 14 tuổi, người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi .

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thủ tục thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông như thế nào?

* Thủ tục thực thi trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh bộc lộ ở bảng sau :

* Thủ tục triển khai trình báo mất hộ chiếu đại trà phổ thông tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp huyện và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp xã biểu lộ ở bảng sau :

Xem chi tiết thông tin thực hiện trình báo mất hộ chiếu phổ thông tại: Phần II Quyết định 3191/QĐ-BCA năm 2022.

Trình báo mất là điều kiện bắt buộc để được cấp hộ chiếu mới có đúng không?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cư của công dân Nước Ta 2019 thì trong hồ sơ làm lại hộ chiếu đại trà phổ thông nhu yếu bắt buộc phải có đơn báo mất hoặc thông tin đã đảm nhiệm đơn báo mất hộ chiếu của cơ quan có thẩm quyền .

Theo đó, trình báo mất là điều kiện kèm theo bắt buộc để được cấp hộ chiếu mới