Tư vấn tuyển sinh 2021: Dự đoán ngành học “bùng nổ” trong tương lai

25/06/2022 admin

Thiều Trang – Nhật Biên   –
Thứ tư, 14/04/2021 07 : 29 ( GMT + 7 )

Những thông tin dự đoán về các ngành nghề “hot”, những ngành “khát” nhân lực trong tương lai luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ học sinh và phụ huynh trong các kỳ tư vấn tuyển sinh .

Tư vấn tuyển sinh 2021: Dự đoán ngành học "bùng nổ" trong tương lai
Rất nhiều thí sinh quan tâm các ngành Ngôn ngữ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021 diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: ĐN

Ngôn ngữ học “lên ngôi”

Theo nhiều thầy cô tại những cơ sở giáo dục ĐH, ngành Ngôn ngữ học đang trở thành khuynh hướng mới của đại đa số sinh viên lúc bấy giờ. Đây là ngành học thiết yếu, được ưu thích và hợp khuynh hướng hội nhập .Đặc biệt, hằng năm, số lượng sinh viên ĐK theo học khối ngành Ngôn ngữ tăng nhanh và thuộc top đầu trong những chuyên ngành huấn luyện và đào tạo tại 1 số ít trường ĐH. Trong đó, những ngành như ngôn từ tiếng Hàn, tiếng Trung hay tiếng Nhật đang được coi là xu thế mở và được nhiều thí sinh chăm sóc, lựa chọn .Cô Trần Ngọc Khánh – nhân viên tư vấn tuyển sinh trường Đại học Phương Đông – cho biết, Ngôn ngữ luôn là nhóm ngành “ hot ” nhất trong trường. Hằng năm, có khoảng chừng 6.000 hồ sơ nộp vào 3 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật tại trường .” Thông thường, nhà trường phải thông tin đủ chỉ tiêu và dừng nhận hồ sơ sau 2 tháng Open tuyển sinh. Năm nay, dự kiến nhu yếu học ngôn ngữ học sẽ liên tục tăng. Bởi vì, học viên hỏi và chăm sóc rất nhiều đến nhóm ngành này, đặc biệt quan trọng là chuyên ngành tiếng Trung Quốc ” – cô Ngọc Khánh nói .

Theo thầy Lê Ngọc Thắng – Trưởng phòng tuyển sinh Đại học Đại Nam, nhóm ngành ngôn ngữ sẽ thật sự “bùng nổ” trong tương lai. Bởi nhóm ngành này mang lại cơ hội việc làm cao, phục vụ đa dạng ngành nghề, phát triển khả năng bản thân và phù hợp với nền kinh tế mở hiện nay.

” Trong tiến trình hội nhập khu vực quốc tế như lúc bấy giờ, Nước Ta đang lôi cuốn được rất nhiều vốn góp vốn đầu tư từ những doanh nghiệp quốc tế vào thị trường, từ đó mở ra rất nhiều thời cơ việc làm cho những bạn trẻ. Cũng chính vì điều này mà ngành Ngôn ngữ chưa khi nào ngừng nóng .Sở hữu ngoại ngữ giúp bạn có được nhiều thời cơ việc làm trong tương lai. Chúng ngày càng có những lợi thế nhất định, mở ra nhiều thời cơ việc làm mới cho những bạn trẻ Nước Ta ” – thầy Ngọc Thắng san sẻ .

Nghề đầu bếp rất có tiềm năng

Tuyển sinh 2021, nhiều học viên tỏ ra do dự về việc nên học nghề hay học ĐH cho ” bằng bạn bằng bè “. Tư vấn về yếu tố này, ông Hà Đức Ngọc – Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – cho rằng, nếu những bạn có năng lượng tương thích với ĐH hãy đi học, còn lại hãy chọn học nghề, được thực hành thực tế nhiều, thời hạn học ngắn, ra trường thao tác ngay .

“Trên 90% người học tốt nghiệp các trường nghề ra trường có việc làm, rất nhiều trường 100% các em ra trường có việc. Trong lễ tốt nghiệp ở trường nghề, luôn có các doanh nghiệp sẵn sàng ký hợp đồng với các em. Nhiều trường nghề hợp tác với nước ngoài, các bạn có thể vừa đi học vừa làm nghề và hưởng lương” – ông Hà Đức Ngọc chia sẻ.

Đồng ý với quan điểm trên, tiến sỹ Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính – đánh giá và nhận định, trong số những nghề sẽ ” bùng nổ “, nghề đầu bếp cũng rất có tiềm năng .tiến sỹ Tùng cho rằng, để trở thành một đầu bếp được săn lùng với mức lương cao không nhất thiết phải học ĐH mà hoàn toàn có thể tìm kiếm ngành đào tạo và giảng dạy ở khối trường cao đẳng, trường nghề – nơi có lợi thế trong việc dạy kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế, gắn liền với nhu yếu việc làm trong xã hội .Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Thành Nam – Trưởng phòng huấn luyện và đào tạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội – cho hay, có rất nhiều ngành ” khát ” nhân lực lớn, tương ứng với sự chăm sóc nhiều hơn trong tương lai như : Ngành công tác làm việc xã hội, tâm ý, quản trị du lịch – khách sạn. Đây cũng là những ngành thường có điểm chuẩn tương đối cao trong những năm gần đây.

Liên kết:KQXSMB