Bài 22. Vệ sinh hô hấp

BÀI 22: VỆ SINH HÔ HẤP

I. Lý thuyết

1. Cần bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân có hại

Ví dụ về những tác nhân gây hại hệ hô hấp :

Bạn đang đọc: Bài 22. Vệ sinh hô hấp

Tác nhân

Nguồn gốc tác nhân

Tác hại

Bụi Từ những cơn lốc, núi lửa phun, đám cháy rừng, khai thác than, khai thác đá, khí thải những máy móc động cơ sử dụng than hoặc dầu Khi hàm lượng bụi quá nhiều ( > 100000 hạt / ml không khí ) sẽ quá năng lực lọc sạch của đường dẫn khí à bệnh bụi phổi

Nito oxit Khí thải oto, xe máy Gây viêm, sưng lớp niêm mạc, cản trở trao đổi khí, hoàn toàn có thể gây tử trận ở liều cao

Lưu huỳnh oxit Khí thải hoạt động và sinh hoạt và công nghiệp Làm cho những bệnh hô hấp thêm trầm trọng
Cacbon oxit Khí thải công nghiệp, hoạt động và sinh hoạt ; khói thuốc lá Chiếm chỗ của oxi trong máu, làm giảm hiệu suất cao hô hấp, hoàn toàn có thể gây chết
Các chất độc hại ( Nicotin, nitrozamin .. ) Khói thuốc lá Làm tê liệt lớp lông rung phế quản, giảm hiệu suất cao lọc sạch không khí. Có thể gây ung thư phổi
Vi sinh vật gây bệnh Trong không khí ở bệnh viện và những thiên nhiên và môi trường thiếu vệ sinh Gây những bệnh viêm đường dẫn khí, làm tổn thương hệ hô hấp, hoàn toàn có thể gây chết

\(\rightarrow\) Biện pháp bảo vệ:

– Trồng nhiề cây xanh

– Đeo khẩu trang khi làm vệ sinh và ở những nơi có bụi

– Xây dựng hệ thống lọc khí thải

– Sử dụng các nguồn năng lượng, nhiên liệu sạch

– Không hút thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc

– Giữ ấm cơ thể khi trời rét

– Thường xuyên dọn vệ sinh, không khạc nhổ bừa bãi

2. Cần tập luyện để có một hệ hô hấp khỏe mạnh

– Khi thở sâu và giảm nhịp thở trong mỗi phút lượng khí hữu ích sẽ tăng lên, lượng khí vô ích giảm từ đó tăng hiệu quả hô hấp

\ ( \ rightarrow \ ) Tập thở sâu

– Tích cực tập thể dục thể thao vừa sức phù hợp với tuổi đồng thời phối hợp tập thở sâu để giảm nhịp thở thường xuyên từ bé.

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Trồng cây xanh có lợi ích gì trong việc làm sạch bầu không khí quanh ta?

Hướng dẫn trả lời :

– Cây xanh điều hòa thành phần không khí ( đa phần là tỉ lệ \ ( O_2 \ ) và \ ( CO_2 \ ) ) theo hướng có lợi cho hô hấp .- Cây xanh quang hợp sẽ lấy khí cacsbonic và nhả ra khí oxi. Khí oxi cần cho hoạt động giải trí hô hấp của con người và những sinh vật khác trên Trái Đất. Cây xanh còn có tính năng lọc bụi, làm giảm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, tạo bầu không khí thoáng mát ( điều hòa khí hậu )

Câu 2: Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp ?

Hướng dẫn trả lời :

– Nicotin làm tê liệt lớp lông rung phế quản, giảm hiệu suất cao lọc sạch không khí, hoàn toàn có thể gây ung thư phổi- \ ( NO_x \ ) gây viêm, sưng lớp niêm mạc, cản trở trao đổi khí, hoàn toàn có thể gây chết ở liều cao- CO chiếm chỗ của oxi trong hồng cầu, làm cho khung hình ở trạng thái thiếu oxi, đặc biệt quan trọng khi khung hình hoạt động giải trí mạnh- Thuốc lá gây mối đe dọa đến hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, bài tiết …… từ đó gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, tuổi thọ bản thân và của những người xung quanh .

Câu 3: Tại sao đường dẫn khí của hệ hô hấp đã có những cấu trúc và cơ chế chống bụi bào vệ phổi mà khi lao động hay đi đường vẫn cần đeo khẩu trang chống bụi ?

Hướng dẫn trả lời:

Trong đường dẫn khí của hệ hô hấp đã có những cấu trúc và chính sách chống bụi bào vệ phổi mà khi lao động hay đi đường vẫn cần đeo khẩu trang chống bụi vì tỷ lệ bụi, khói, những chấy gây nhiễm …. khi quá nhiều ( > 100 000 hạt / ml \ ( cm ^ 3 \ ) không khí ) sẽ quá năng lực lọc sạch của đường dẫn khí trong hệ hô hấp gây ra bệnh bụi phổi

Câu 4: Dung tích sống là gì ? Quá trình luyện tập để tăng dung tích sống phụ thuộc vào yếu tố nào ?

Hướng dẫn trả lời:

– Dung tích sống là thể tích lớn nhất của không khí mà khung hình hít vào và thở ra một lần- Quá trình rèn luyện để tăng dung tích sống phụ thuộc vào vào sự phát tiển của khung xương sườn ( ở người trưởng thành xương không tăng trưởng nữa ) và năng lực co tối đa của những cơ thở ra .

III. Câu hỏi ôn tập

Câu 1: Nêu khái quát các biện pháp vệ sinh hô hấp ?

Câu 2: Hãy kể các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em mà em biết ? Cách phòng chống các bệnh trên như thế nào ?

Câu 3: Thở sâu có lợi gì ? Làm thế nào để có một hệ hô hấp khỏe mạnh ?

Câu 4: Nêu các biện pháp bảo vệ và rèn luyện hệ hô hấp ?