Chăm sóc vùng kín sau sinh đúng cách tránh viêm nhiễm, tổn thương Chăm sóc vùng kín sau sinh đúng cách tránh viêm nhiễm, tổn thương

16/07/2022 admin
Nhiều mẹ thường vướng mắc sau sinh bao lâu thì vùng kín phục sinh. Thông thường quy trình này sẽ mất khoảng chừng 6-8 tuần.

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh thường

Sinh thường khiến âm đạo của phụ nữ không ít chịu tổn thương, nhất là khi mẹ bị rạch tầng sinh môn. Dưới đây là một số ít hướng dẫn giúp mẹ chăm nom vùng kín sau sinh thường đúng cách và khoa học nhất.

1. Vệ sinh vùng kín sau sinh

Vài tuần sau sinh, âm đạo thường ra máu và tiết dịch. Vài ngày đầu sẽ có màu đỏ tươi, dần chuyển sang màu hơi hồng đến nâu, sau đó chuyển sang vàng hoặc kem trước khi biến mất. Trong 1 số ít trường hợp hoàn toàn có thể ra cục máu đông. Nhưng nếu cục máu đông lớn, mẹ nên đi khám bác sĩ.

Khi chăm sóc vùng kín sau sinh, những ngày đầu, do sản dịch ra nhiều nên mẹ cần dùng loại băng chuyên dụng cho bà đẻ. Lưu ý cần thay bằng nhiều lần trong ngày để tránh gây viêm nhiễm vùng kín. Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn vệ sinh “cô bé” sau sinh để nắm rõ các bước cũng như những điều nên, không nên khi vệ sinh vùng kín cho sản phụ.

2. Chườm đá nếu vùng kín bị sưng

Vùng kín sau sinh thường hoàn toàn có thể bị sưng tấy. Chườm đá là cách đơn thuần, đem lại hiệu suất cao giảm đau, giảm sưng. Mẹ đừng chườm trực tiếp âm đạo mà nên bọc đá vào một lớp vải sạch và cho vào trong quần lót với thời hạn không quá 20 phút / lần.

3. Giảm đau khu vực xung quanh vùng kín

Khi chăm nom vùng kín sau sinh, khu vực xung quanh cũng cần được chăm nom đặc biệt quan trọng. Lý do là những hoạt động giải trí chuyển dạ kèm rạch tầng sinh môn chắc như đinh gây đau, sưng khu vực giữa âm đạo và hậu môn. Để giảm bớt sự không dễ chịu, mẹ hoàn toàn có thể :

– Làm mát khu vực này bằng nước đá, tương tự như hướng dẫn ở trên là bọc đá vào khăn sạch và đặt vào trong quần lót tại nơi cần giảm đau, sưng.

– Dùng nước ấm rửa hoặc ngâm mình trong nước ấm để làm sạch đáy chậu.

– Sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết và theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Ngồi trên đệm mềm để giảm áp lực đè nén lên mông.

4. Bổ sung chất xơ, uống nhiều nước

Chắc mẹ sẽ kinh ngạc vì siêu thị nhà hàng thì tương quan gì đến chăm nom vùng kín sau sinh. Thật ra, chăm nom vết rạch tầng sinh môn cũng là một phần quan trọng trong chăm nom vùng kín sau sinh thường. Nếu mẹ bị táo bón, rặn nhiều sẽ gây bục chỉ vết may tầng sinh môn, khiến vết thương lâu hồi sinh. Vì vậy, mẹ cần ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước để nhuận trường, không gặp khó khăn vất vả khi đi ngoài.

Bổ sung chất xơ, uống nhiều nước