Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng tháng 4 và tháng 5

13/09/2022 admin

Phạm Đông   –
Thứ ba, 15/03/2022 11 : 58 ( GMT + 7 )

Theo Bộ Công Thương, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh vào tháng 4 và tháng 5, đặc biệt sau tháng 5 cũng chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất của nhà máy.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng tháng 4 và tháng 5
Giá xăng tăng cao trong thời gian qua do thiếu hụt nguồn cung. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động 55-60% công suất

Bộ Công Thương vừa có báo cáo giải trình số 1235 / BC-BCT về 1 số ít nội dung tương quan đến nhóm yếu tố phỏng vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội .Theo báo cáo giải trình, ở trong nước, từ đầu tháng 1 và tháng 2 năm 2022, do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cắt giảm sản lượng sản xuất xuống mức 55-80 % hiệu suất và có thời hạn gặp sự cố kỹ thuật nên phải ngừng sản xuất .Vì vậy, không bảo vệ việc cung ứng xăng dầu cho những thương nhân đầu mối kinh doanh thương mại xăng dầu theo những hợp đồng đã ký, đã ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí đáp ứng xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước .Ngoài ra, nhà máy sản xuất lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn vất vả về kinh tế tài chính và 1 số ít yếu tố nội tại nên không có kinh phí đầu tư nhập dầu thô để sản xuất xăng dầu thành phẩm. Theo báo cáo giải trình của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn, từ đầu tháng 1 năm 2022, Nhà máy đã giảm hiệu suất từ mức 100 % xuống mức 80 % và sau đó chỉ ở mức 55-60 % hiệu suất .Do cắt giảm hiệu suất sản xuất nên việc giao hàng thực tiễn cho những thương nhân đầu mối kinh doanh thương mại xăng dầu trong nước trong tháng 2 năm 2022 đã bị giảm 50 % so với kế hoạch ( tháng 2 kế hoạch giao là 739.900 m3, nhưng trong thực tiễn chỉ giao được 365.200 m3 ; trong đó xăng giảm 40 % và dầu DO giảm 58 % ). Đến tháng 3 giảm 20 % so với kế hoạch ( kế hoạch giao 680.000 m3 nhưng dự kiến giao hàng chỉ là 556.000 m3 trong đó xăng giảm 5 %, dầu giảm 30 % ) .

Bộ Công Thương cho rằng, trong tháng 1 năm 2022, khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất sản xuất, Bộ này đã điều hành linh hoạt, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng lượng nhập khẩu và huy động các nguồn xăng dầu từ nguồn dự trữ và từ các nhà sản xuất.

Hiện nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng cho những thương nhân đầu mối kinh doanh thương mại vào tháng 4 và tháng 5. Đặc biệt, sau tháng 5 cũng chưa rõ về năng lực duy trì sản xuất của xí nghiệp sản xuất .

Giá xăng dầu tăng thấp hơn giá thế giới

Về quản lý giá, Bộ Công Thương lý giải việc quản lý sớm vào thời gian Tết Nguyên đán sẽ tác động ảnh hưởng đến đời sống, tâm ý người dân, ảnh hưởng tác động đến doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho sản xuất, kinh doanh thương mại và ảnh hưởng tác động lớn đến CPI cả nước, nên Bộ đã yêu cầu được cho phép được lựa chọn thời gian quản lý giá tương thích .Theo đó, từ kỳ quản lý và điều hành giá xăng dầu đầu năm 2022 đến kỳ ngày 11-3, 6 kỳ điều hành quản lý đều tăng thì giá xăng dầu những loại tăng từ 4.625 – 7.030 đồng / lít / kg. Giá xăng dầu được kiềm chế nhờ vào việc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu với mức chi từ 100 – 1.500 đồng / lít tùy loại .Bộ Công Thương cho rằng, đây là mức tăng thấp hơn so với đà tăng của giá xăng dầu quốc tế. Cụ thể, giá trung bình một số ít loại sản phẩm thành phẩm xăng dầu quốc tế ( thanh toán giao dịch trên thị trường Nước Singapore ) dùng để tính giá cơ sở kỳ điều hành quản lý ngày 11-3 so với đầu năm 2022 dịch chuyển tăng từ 44,01 % đến 60,02 % nhưng giá xăng dầu trong nước chỉ tăng từ 24,91 % – 39,56 % .

Về giải pháp, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam triển khai các nhiệm vụ đã thống nhất với Bộ Công Thương để nhanh chóng khắc phục sự cố của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Đồng thời cam kết có kế hoạch cung ứng xăng dầu ổn định từ nguồn sản xuất trong nước cho thị trường để phục vụ công tác điều hành của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí vương quốc Nước Ta thao tác đơn cử với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về kế hoạch sản xuất để công bố rõ kế hoạch đáp ứng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước cho Bộ Công Thương và những thương nhân đầu mối kinh doanh thương mại xăng dầu theo từng tháng. Điều này để những thương nhân đầu mối có kế hoạch đặt mua hàng từ nguồn nhập khẩu sớm, bảo vệ đáp ứng đủ nguồn hàng cho thị trường trong nước thời hạn tới .Trong đó, những doanh nghiệp kinh doanh thương mại xăng dầu dữ thế chủ động nguồn hàng, triển khai tráng lệ giải pháp nhập khẩu bổ trợ theo phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu được giao để bảo vệ cung ứng không thiếu xăng dầu cho thị trường trong nước khi nguồn cung từ sản xuất trong nước không bảo vệ đáp ứng đủ theo kế hoạch .Đồng thời san sẻ nguồn cung, kiểm soát và điều chỉnh mức chiết khấu trong mạng lưới hệ thống phân phối một cách hài hòa và hợp lý để bảo vệ không gián đoạn việc cung úng xăng dầu cho thị trường ; duy trì hoạt động giải trí bán hàng tại những shop kinh doanh bán lẻ xăng dầu thường trực mạng lưới hệ thống phân phối của doanh nghiệp.