Cảnh giác với chiêu lừa bán bếp gas giả

28/07/2022 admin

Đi ô tô bán bếp gas rởm

Nhiều tháng nay, trên địa phận TP. Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác Open một loại đối tượng người dùng chuyên đi xe hơi lừa bán bếp gas giả, nhái .
Anh Nguyễn Tuấn Anh ở tập thể Đồng Xa, Mai Dịch, CG cầu giấy, TP. Hà Nội phản ánh đến chuyên trang “ Theo bước người tiêu dùng ”, Báo TNVN : Chiều ngày 13/12/2010, anh đang đợi bạn ở cổng Grand Plaza Hotel, 117 đường Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội thì có một xe tải màu xanh dương, đi sát vào vỉa hè, người trong xe hỏi : “ Anh có mua bếp gas không ? Em chở hàng thuê cho siêu thị nhà hàng, có một bếp gas âm của Nhật, anh mua em để rẻ cho ” .

Chưa để khách kịp vấn đáp, một người trẻ tuổi hấp tấp vội vàng nhảy xuống, mở thùng xe rồi chèo kéo thêm : “ Đây là bếp gas âm xịn nhập khẩu của Nhật Bản, giá thị trường là 5.600.000 đồng, anh mua em lấy 3.000.000 đồng thôi ” .
Sau một hồi mặc cả, anh Tuấn Anh bỏ ra 1.300.000 đồng để mua chiếc bếp gas được quảng cáo là của “ Nhật xịn ”. Về đến nhà, anh Tuấn Anh thử bật bếp lên thì không bật được, anh gọi lại theo số điện thoại thông minh trong giấy Bảo hành thì tổng đài báo là sai số .
Còn anh Nguyễn Quang Hưng, đang đi trên đường Khuất Duy Tiến – TX Thanh Xuân ( TP.HN ) thì có 2 người trẻ tuổi đi xe tải Huyndai Poter biển số HN-3217 áp vào xe anh. Một người trẻ tuổi nhỏ nhẹ : “ Anh ơi, em nhờ anh tý ”. Vì nghĩ là người hỏi đường nên anh Hưng dừng xe lại. Một người trẻ tuổi nhảy xuống nói : “ Bọn em là nhân viên cấp dưới BigC, có mấy chiếc điều hoà Panasonic, bếp gas tặng thêm, bọn em để rẻ cho anh ”. “ Vì ham của rẻ mà tôi đã rước ngay chiếc bếp về đun, bên thì hở gas, bên thì tịt ”, anh Hưng than vãn .

Theo phản ánh của người tiêu dùng, có một số đối tượng chuyên dùng xe ôtô tải hạng nhẹ, đi lại trên các trục đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến, cầu Thanh Trì… để chào bán bếp gas. Câu cửa miệng của các đối tượng này luôn là: “Được công ty giao vận chuyển hàng về kho, vì thừa 1 – 2 cái nên muốn bán rẻ để lấy tiền xăng xe, thuốc nước”.

Cách bán hàng của những đối tượng người tiêu dùng này rất khác thường, chúng tiếp cận bất kỳ ai gặp trên đường ở những khu vắng người. Ai có dự tính mua sẽ được ra mắt đủ loại bếp có tên thương hiệu nổi tiếng như Rinnai, Goldsun, Paloma ; vỏ bếp in đậm dòng chữ “ Made in Italy ”, “ Made in Nhật Bản ”, hay “ Made in Thailand ”. Nếu như giá cả trên thị trường của những loại bếp này khoảng chừng 4 – 5 triệu đồng, thì đối tượng người tiêu dùng bán bếp dạo sẵn sàng chuẩn bị hạ giá cho khách còn 800.000 – 1.300.000 đồng / chiếc .

Nhà sản xuất bị động

Không riêng Thành Phố Hà Nội, nhiều địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, thậm chí còn cả những tỉnh miền núi như Bắc Kạn, Thái Nguyên, trò lừa bán bếp gas giả đã diễn ra công khai minh bạch từ nhiều tháng nay. Đại diện một số ít nhà phân phối bếp gas ở TP.HN chứng minh và khẳng định, “ không có nhà sản xuất, phân phối nào lại cử nhân viên đi kinh doanh nhỏ bếp gas như vậy, cung cách kinh doanh thương mại đó chắc như đinh là bếp giả ” .

Đối với người tiêu dùng, việc phân định bếp giả – bếp thật không hề đơn giản vì mẫu mã của bếp giả trông lại “bắt mắt” hơn. Mặt bếp được tráng men giống bếp cao cấp và ghi dòng chữ “made in Japan”. Bên cạnh đó là ghi chú thông tin “model” và có đầy đủ giấy bảo hành kèm theo. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nhất là thực trạng hiện nay, phần lớn các nhà sản xuất, phân phối dù biết sản phẩm của mình bị làm giả, bán công khai trên thị trường nhưng vẫn chưa đưa ra được biện pháp khuyến cáo đối với người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp phân phối bếp gas khi được hỏi về giải pháp chống hàng giả đều thừa nhận, “ chưa nghĩ ra cách nào ” và khuyên người tiêu dùng nên tìm đến shop chính hãng để mua được mẫu sản phẩm thật !
Anh Nguyễn Xuân Giáp, nhân viên cấp dưới kỹ thuật của shop gas Phương Nga khẳng định chắc chắn, bếp gas giả chỉ sau một thời hạn ngắn sử dụng sẽ “ lộ tẩy ” như hoen gỉ, gas bốc mùi không dễ chịu. Nguồn gốc của bếp gas giả được làm ở bên kia biên giới, hoặc được những đối tượng người tiêu dùng làm giả mua những phụ kiện về phong cách thiết kế, lắp ráp. Hình thức bên ngoài đẹp, nhưng nhiều tính năng, thiết bị quan trọng bên trong của bếp gas như thiết bị ngắt gas tự động hóa, bộ phận cảm ứng nhiệt được lắp ráp cẩu thả .
Bếp gas giả mẫu mã càng đẹp, giá càng rẻ thì rủi ro tiềm ẩn mất bảo đảm an toàn càng cao so với người sử dụng. “ Việc sử dụng bếp gas giả với những bộ phận đi kèm không bảo vệ chất lượng sẽ gây hậu quả khôn lường. Nó không khác gì quả bom trong nhà và phát nổ bất kỳ khi nào. Người tiêu dùng không nên mua hàng hoá không rõ nguồn gốc để vừa bị mất tiền lại vừa tạo điều kiện kèm theo cho bọn lừa đảo sống sót ”, anh Giáp nói. / .