Cách từ chối lời mời làm việc thông minh và khéo léo – JobsGO Blog

23/03/2023 admin

5/5 – ( 8 votes )

Bạn có biết rằng: Nói lời từ chối bao giờ cũng khó hơn câu cảm ơn rất nhiều. Mà ở đây lại là từ chối một công việc mà bạn đã từng đặt rất nhiều tâm tư và thời gian mới có được. Vậy làm thế nào để có thể từ chối lời mời làm việc một cách thông minh và khéo léo mà vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng?

Làm sao để từ chối lời mời làm việc thông minh và khéo léo
Có rất nhiều nguyên do để bạn mất công nộp một bản CV thích mắt, trải qua vòng phỏng vấn nhưng rồi vẫn quyết định hành động từ chối lời mời nhận việc. Chẳng hạn trong quy trình phỏng vấn bạn phát hiện công ty có chủ trương đãi ngộ không tốt, không giống như trong tưởng tượng của bạn hay đây công phải là công việc mà bạn mong ước. Hoặc hoàn toàn có thể bạn nhận được một lời mời thao tác với chính sách đãi ngộ mê hoặc hơn .
Và bạn đang cảm thấy rất bồn chồn vì không biết nên từ chối lời mời nhận việc này như thế nào để vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Hãy để JobsGO cung ứng cho bạn một vài lời khuyên hữu dụng nhé !

1. Trả lời càng sớm càng tốt

Trả lời càng sớm càng tốt

Chúng ta ai cũng muốn mình được phép cân đo đong đếm để có được một sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Nhưng bạn có tâm lý đến doanh nghiệp vừa gửi lời mời thao tác cho bạn hay những người cùng ứng tuyển vào vị trí giống như bạn không ? Điều này là bất công so với họ khi bạn cứ cố lê dài thời hạn vấn đáp .
Thời gian hài hòa và hợp lý nhất để vấn đáp lời mời thao tác này là trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thư của nhà tuyển dụng .

Có hai hình thức để trả lời cho nhà tuyển dụng đó là thông qua điện thoại hoặc gửi email. Dù dùng cách nào thì bạn cũng phải thông báo cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt. Hãy giúp họ tiết kiệm thời gian để có biện pháp thay thế, tránh làm chậm tiến độ hoạt động của công ty. Đừng biến mình thành một người kém chuyên nghiệp trong mắt họ. Biết đâu sau này bạn sẽ còn ứng tuyển lần thứ 2 tại công ty này nữa.

>> 7 mẹo viết cv xin việc cho người chưa có kinh nghiệm tay nghề

2. Tỏ thái độ biết ơn

Nhà tuyển dụng đã phải mất rất nhiều thời hạn để sàng lọc hồ sơ, tìm hiểu và khám phá kỹ về kinh nghiệm tay nghề thao tác cũng như trình độ của bạn trong số rất nhiều hồ sơ khác. Đồng thời họ còn tốn thời hạn để sắp xếp một cuộc phỏng vấn với bạn. Chính thế cho nên bạn cần phải tỏ thái độ biết ơn với họ vì đã dành thời hạn và sức lực lao động cho mình, đặc biệt quan trọng là bạn còn đang muốn từ chối lời mời thao tác này .
Thay vì chỉ đáp lại rằng “ Tôi không gật đầu lời mời cho công việc này ”, hãy tỏ ra thật khôn khéo với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn bạn hoàn toàn có thể thông tin với nhà tuyển dụng : “ Tôi rất biết ơn quý công ty vì đã dành thời hạn xem xét, nhìn nhận hồ sơ cũng như vấn đáp mọi vướng mắc của tôi về vị trí ứng tuyển và công ty ” ; “ Cảm ơn anh / chị rất nhiều về buổi phỏng vấn vào cuối tuần vừa qua. Tôi rất vui vì đã có thời cơ được thăm quan công ty và gặp gỡ những vị đồng nghiệp tương lai hòa đồng, tiềm năng ” .

3.

Đưa ra lý do ngắn gọn

Có thể là sau buổi phỏng vấn bạn không cảm thấy công ty này giống với tưởng tượng bắt đầu của mình nữa hay bạn thấy môi trường tự nhiên thao tác kém, thiếu chuyên nghiệp, không có thời cơ cho bạn tăng trưởng bản thân .
Nhưng :
Bạn không nên đưa ra những nguyên do như thiếu chuyên nghiệp như vậy
Bạn không cần phải thông tin cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã trải qua thời kỳ kinh khủng như thế nào để đến được với quyết định hành động từ chối này. Chỉ cần một lời giản thích ngắn gọn và rõ ràng là đủ .
Ví dụ bạn hoàn toàn có thể nói : “ Sau khi xem xét cẩn trọng lời mời thao tác của quý công ty, tôi cảm thấy vị trí này chưa thật sự phù hợp với xu thế nghề nghiệp của mình ” hay bạn hoàn toàn có thể tiến cử một người khác thay cho vị trí mà bạn trúng tuyển này .
>> 8 quy tắc ứng xử nơi văn phòng

4. Trường hợp mức lương cuả doanh nghiệp chưa phù hợp

Trường hợp mức lương cuả doanh nghiệp chưa phù hợp với mong muốn của bản thân
Vấn đề này có vẻ như tương đối nhạy cảm nhưng nếu bạn tự tin vào năng lực của mình hoàn toàn có thể góp phần cho công ty để được nhận mức lương cao hơn thì đừng ngần ngại. Đầu tiên hãy cảm ơn quý công ty vì đã nhìn nhận cao năng lượng của bạn và bày tỏ sự hứng thú với vị trí công việc này. Sau đó hãy đưa ra lí do về mức lương nên bạn từ chối nhận công việc này .
Nếu nhà tuyển dụng thật sự cần bạn thì họ sẽ phản hồi lại bạn với một yêu cầu cao hơn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ để tiếp đón thêm một buổi trò chuyện nữa về yếu tố lương này nhé .

5. Mong muốn được giữ liên lạc với công ty

Mong muốn được giữ liên lạc với công ty ngay cả khi không được hợp tác cùng công ty

Hãy tỏ rõ sự nuối tiếc khi không có cơ hội được hợp tác vơi nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn có thể giới thiệu cho nhà tuyển dụng ứng viên khác có tiềm năng thông qua các mối quan hệ của mình. Chả có lý do gì để nhà tuyển dụng không mỉm cười hài lòng nếu bạn giới thiệu cho họ được một ứng cử viên sáng giá phù hợp với vị trí mà họ đang cần hết.

Hoặc bạn hoàn toàn có thể đưa ra một lời chúc tốt đẹp cho họ “ Tôi cảm thấy mình thật như mong muốn khi được trao đổi cùng với anh / chị. Hy vọng tất cả chúng ta sẽ có dịp để hợp tác với nhau trong tương lai ” hay “ Hẹn gặp lại anh / chị vào buổi hội thảo chiến lược sắp tới của công ty ” .
Từ chối một lời mời thao tác cho công việc mà bạn không vừa lòng chưa khi nào là chuyện thuận tiện hết. Nhưng nếu bạn cư xử một cách mưu trí và khôn khéo thì sẽ luôn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy tỏ ra mình là một người chuyên nghiệp để nếu không thao tác cùng với nhau ở hiện tại thì vẫn hoàn toàn có thể hợp tác trong tương lai .

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner