Đăng ký tạm trú, tạm vắng cần những thủ tục gì?

27/03/2023 admin

Đó là câu hỏi của bạn đọc Lê Thị Thọ (Tuyên Quang).

Trao đổi về vướng mắc của bạn đọc, Thạc sĩ, luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Giám đốc Công ty Luật Đức An, Đoàn luật sư TP. TP. Hà Nội trích dẫn điều kiện kèm theo để được tạm trú được lao lý tại Luật cư trú 2020 như sau :- Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài khoanh vùng phạm vi đơn vị chức năng hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục tiêu khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực thi đăng ký tạm trú .

– Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

Đăng ký tạm trú, tạm vắng cần những thủ tục gì? - Ảnh 1.Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng gồm những giấy tờ gì ? Ảnh minh họaBên cạnh đó, công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở thuộc 05 khu vực không được đăng ký thường trú mới theo lao lý pháp lý, đơn cử :- Chỗ ở nằm trong khu vực cấm, khu vực cấm thiết kế xây dựng hoặc lấn, chiếm hiên chạy dọc bảo vệ quốc phòng, bảo mật an ninh, giao thông vận tải, thủy lợi, đê điều, nguồn năng lượng, mốc giới bảo vệ khu công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo nhắc nhở về rủi ro tiềm ẩn lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ khu công trình khác theo lao lý của pháp lý .- Chỗ ở mà hàng loạt diện tích quy hoạnh nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở kiến thiết xây dựng trên diện tích quy hoạnh đất không đủ điều kiện kèm theo kiến thiết xây dựng theo lao lý của pháp lý .- Chỗ ở đã có quyết định hành động tịch thu đất và quyết định hành động phê duyệt giải pháp bồi thường, tương hỗ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc hàng loạt diện tích quy hoạnh nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại tương quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được xử lý theo pháp luật của pháp lý .- Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ; phương tiện đi lại được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện đi lại hoặc không có giấy ghi nhận bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ thiên nhiên và môi trường theo pháp luật của pháp lý .- Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định hành động phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền .

Về thủ tục đăng ký tạm trú ở Hà Nội, luật sư cho biết các bước như sau:

Xem thêm: Các vị trí trong ngân hàng, việc làm nào lương cao nhất? – Joboko

Bước 1 : Cá nhân sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ theo pháp luật của pháp lý .

Hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng bao gồm:

Tờ khai đổi khác thông tin cư trú ( Mẫu CT01 phát hành kèm theo Thông tư số 56/2021 / TT-BCA ) ; so với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ quan điểm chấp thuận đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có quan điểm đồng ý chấp thuận bằng văn bản ;- Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp ;- Giấy tờ về nhân thân : Căn cước công dân, sổ hộ khẩu .Bước 2 : Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã, đơn cử Thành Phố Hà Nội là công an phường .Bước 3 : Khi đảm nhiệm hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ :+ Trường hợp hồ sơ đã rất đầy đủ, hợp lệ thì đảm nhiệm hồ sơ và cấp Phiếu đảm nhiệm hồ sơ và hẹn trả hiệu quả cho người đăng ký ;

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ cho người đăng ký;

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện kèm theo thì khước từ và cấp Phiếu khước từ đảm nhiệm, xử lý hồ sơ ) cho người đăng ký .Bước 4 : Người đăng ký tạm trú nộp lệ phí theo lao lý pháp lý .

Bước 5 : Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp đón hồ sơ và hẹn trả hiệu quả để nhận thông tin hiệu quả xử lý thủ tục đăng ký tạm trú .