Giá gas hôm nay 9/7/2022: Chưa dứt đà giảm

28/07/2022 admin
Kết thúc phiên thanh toán giao dịch ngày 8/7, giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn xê dịch trong một khoanh vùng phạm vi hẹp trước khi sụt giảm thấp hơn và sau cuối kết thúc trong vùng xấu đi, theo Natural Gas Intelligence. Đợt tăng giá kỳ hạn ngày 7/7 đã kết thúc ” thị trường gấu ” ( thị trường giá xuống ) lê dài ba tuần tăng trưởng sau vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ( LNG ) ở Texas. Sự cố Freeport LNG đã buộc hiệu suất xuất khẩu ngoại tuyến khoảng chừng 2 Bcf / ngày trong suốt mùa Hè – có lẽ rằng lâu hơn nữa – và giải phóng lượng khí đó để sử dụng trong nước.

Ảnh minh họa

Trong khi, thị trường đã giảm bớt quan ngại rằng Mỹ hoàn toàn có thể thiếu nguồn cung dự trữ trong toàn cảnh nhu yếu LNG toàn thế giới tăng mạnh và dự báo mùa Hè sẽ là một trong những thời điểm nóng nhất được ghi nhận. Đến nay, nhu yếu giải nhiệt vào mùa này đang tăng mạnh như mong đợi.

Hai đợt “bơm” dự trữ rắn diễn ra sau vụ nổ vào đầu tháng 6 tại Freeport, giữ áp lực giảm đối với hợp đồng kỳ hạn sau khi nhanh chóng đạt mức cao nhất vào tháng 5 trong 14 năm qua.

Tuy nhiên, vào thứ Năm, Cơ quan tin tức Năng lượng Mỹ ( EIA ) đã công bố mức tăng dự trữ là 60 Bcf trong tuần kết thúc vào ngày 1/7 – nhẹ hơn khoảng chừng 15 Bcf so với dự kiến. Công ty đã nâng hàng tồn dư lên 2.311 Bcf, tuy nhiên, báo cáo giải trình vẫn để tồn dư 322 Bcf dưới mức trung bình 5 năm. Điều này đã làm dấy lên lo lắng rằng những công ty tiện ích của Mỹ hoàn toàn có thể không đủ năng lực để cung ứng nhu yếu mùa Hè và tích trữ đủ vào kho cho mùa Đông sắp tới. Tại thị trường trong nước, chiều ngày 30/6, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết từ ngày 1/7, giá gas City Petro giảm 7.000 đồng / bình 12 kg và giảm 29.000 đồng / bình 50 kg. Theo đó, giá gas kinh doanh nhỏ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 469.500 đồng / bình 12 kg và 1.955.500 đồng / bình 50 kg. Tương tự, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một thành viên Dầu khí TP TP HCM ( Saigon Petro ) thông tin từ ngày 1/7 giá bán gas Saigon Petro giảm 7.000 đồng / bình 12 kg. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 449.000 đồng / bình 12 kg. Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Nước Ta Trụ sở miền Nam cũng cho biết từ ngày 1/7 giảm 7.000 đồng / bình 12 kg và 26.235 đồng / bình 45 kg. Theo đó, giá kinh doanh nhỏ đến người tiêu dùng 450.900 đồng / bình 12 kg và 1.690.890 đồng / bình 45 kg.

Theo các đơn vị này, do giá gas thế giới bình quân tháng 7 chốt 725 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh mức giảm tương ứng. Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas giảm giá và là lần thứ 4 trong năm 2022 giá gas giảm với tổng mức 79.000 đồng/bình 12kg.

Xem thêm: Dịch Vụ Nạp Gas Tủ Lạnh Electrolux Huyện Gia Lâm

Lượng khí đốt của Nga qua Ukraine trong tháng 6 ở ‘mức thấp lịch sử’

Ngày 8/7, giới chức Ukraine cho biết dòng khí đốt của Nga qua Ukraine trong tháng trước ở mức thấp kỷ lục. Trong những tuần gần đây, Nga đã cắt giảm tới 60 % lượng khí đốt phân phối sang châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc, dưới biển Baltic, với nguyên do những yếu tố kỹ thuật. Nhà điều hành quản lý đường ống vương quốc Ukraine cho biết việc luân chuyển khí đốt của Nga qua mạng lưới hệ thống luân chuyển khí đốt của Ukraine đã xuống mức thấp kỷ lục trong tháng Sáu vừa mới qua. Trong khi đó, cùng ngày, Hy Lạp và Bulgaria đã khai trương mở bán một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên được chờ đón lâu nay nhằm mục đích tương hỗ Bulgaria – vương quốc nhờ vào vào khí đốt của Nga trong nhiều năm – có được nguồn năng lượng từ những nguồn khác.

Phát biểu tại lễ khánh thành ở Komotini, miền Bắc Hy Lạp, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria, ông Kiril Petkov khẳng định trong những tuần tới, đường ống này sẽ “bù đắp cho việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga.” Ông đánh giá đây là một sự kiện lịch sử.

Bulgaria đã ngừng nhận khí đốt từ Tập đoàn nguồn năng lượng Gazprom của Nga vào tháng 4 vừa mới qua, vài tuần sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự chiến lược đặc biệt quan trọng ở Ukraine. Dự án thiết kế xây dựng Hệ thống Kết nối khí đốt Hy Lạp-Bulgaria ( IGB ) là một đường ống xuyên biên giới dài 182 km từ Komotini đến Stara Zagora ở Bulgaria, bắt đầu được lên kế hoạch vào năm 2009 nhưng đến năm 2019 mới khởi đầu thực thi. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin ra mắt tới fan hâm mộ những thông tin mà nhiều người chăm sóc trong nghành Kinh tế – Chứng khoán được liên tục update như : # Nhận định sàn chứng khoán # Bản tin sàn chứng khoán # sàn chứng khoán phái sinh # Cổ phiếu điểm trung tâm # đại hội cổ đông # chia cổ tức # phát hành CP # bản tin bất động sản # Bản tin kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước. Kính mời fan hâm mộ đón đọc.