Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Cập nhật 2020)

26/03/2023 admin
Nếu bạn đang cần chuẩn thủ chuyển nhượng, cho khuyến mãi ngay quyền sử dụng đất thì hãy cùng CenHomes tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể trong bài viết này nhé !

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 được cho phép thực thi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp :

• Có Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

• Đất không có tranh chấp

• Vẫn còn thời hạn sử dụng đất
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo vệ thi hành án
  • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải ĐK tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực thực thi hiện hành từ khi ĐK vào sổ địa chính .

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1 : Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Giấy tờ cần chuẩn bị sẵn sàng công chứng gồm có :
  2. Dự thảo hợp đồng
  3. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất
  4. Phiếu nhu yếu công chứng hợp đồng ( theo mẫu )
  5. Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của những bên
  6. Giấy tờ chứng tỏ gia tài chung / riêng ( Giấy đăng ký kết hôn / giấy xác nhận độc thân )
  7. Bản sao giấy tờ khác tương quan đến hợp đồng theo lao lý pháp lý

Bước 2 : Nộp hồ sơ

Văn phòng ĐK đất đai sẽ tiếp đón, kiểm tra hồ sơ và triển khai theo quá trình nếu đã vừa đủ .
Hồ sơ vừa đủ gồm có :

1. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ( 01 bản chính + 02 bản photo có xác nhận )
  2. CMND, hộ khẩu 2 bên chuyển nhượng ( 02 bản có xác nhận )
  3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( 02 bản có công chứng )
  4. Giấy tờ chứng tỏ gia tài chung / riêng ( giây xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình, 02 bộ có xác nhận )
  5. Đơn ĐK dịch chuyển đất đai, gia tài gắn liền với đất ( 01 bản chính )
  6. Tờ khai lệ phí trước bạ ( 02 bản chính )
  7. Tờ khai thuế thu nhập cá thể ( 02 bản chính )
  8. Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ( 02 bản chính )
  9. Tờ khai ĐK thuế
  10. Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính)

Kể từ ngày tiếp đón hồ sơ, thời hạn thủ tục sang tên lê dài 10 ngày thao tác .
Bộ hồ sơ sẽ được gửi đến cơ quan thuế và phòng Tài nguyên và Môi trường để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính và thực thi sang tên .

*Lưu ý

Tình huống chuyển nhượng một phần thửa đất thì người sử dụng đề xuất Văn phòng ĐK đất đai thực thi đo đạc, tách thửa so với phần diện tích quy hoạnh cần thực thi chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ .

Bước 3 : Thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính

Văn phòng ĐK đất đai sẽ gửi thông tin cho chủ thửa đất ngay khi có thông từ cơ quan thuế để triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính. ( Chi tiết thuế và phí phải nộp xem phần dưới )

Bước 4 : Nhận giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính, chủ thửa đất nộp biên lai cho Văn phòng ĐK đất đai để nhận Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .
Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ .

Thuế và lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một ngân sách khi sang tên đất đai gồm : giá thành công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thuế thu nhập những nhân khi chuyển nhượng , lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau :

1. Lệ phí trước bạ ( Bên mua chịu )

Tiền nộp đất = ( Diện tích đất ) x ( Giá đất ) x ( Lệ phí )
Tiền nộp nhà = ( Diện tích nhà ) x ( Cấp nhà ) x ( Lệ phí )
Trong đó :

• Diện tích đất tính bằng mét vuông
  • Giá đất theo bảng giá
  • Lệ phí = 0,5 %

* KHÔNG phải nộp lệ phí trước bạ khi :

• Chuyển giao gia tài cho vợ chồng, con cháu, cha mẹ .
  • Nhà đất được đền bù hoặc mua bằng tiền đền bù .
  • Nhà đất đã có Giấy ghi nhận chung hộ mái ấm gia đình, khi phân loại nhà đất cho những người trong hộ mái ấm gia đình .

Thuế thu nhập cá thể ( Bên bán chịu )

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Cách 2: Áp dụng khi không xác định được giá mua (thông thường cơ quan thuế áp dụng phương pháp này)

Thuế thu nhập cá thể = 2 % Giá chuyển nhượng ( giá ghi trong hợp đồng ) .
* KHÔNG phải nộp thuế thu nhập cá thể khi :

• Chuyển nhượng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

• Chuyển nhượng nhà tại, quyền sử dụng đất ở và gia tài gắn liền với đất ở của cá thể trong trường hợp cá thể chỉ có một nhà tại, đất ở duy nhất .
  • Nhận thừa kế, quà khuyến mãi ngay là giữa vợ với chồng ; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi ; cha chồng, mẹ chồng với con dâu ; cha vợ, mẹ vợ với con rể ; ông nội, bà nội với cháu nội ; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại ; anh, chị, em ruột với nhau .

Trên đây là hàng loạt những thủ tục, quá trình và hồ sơ cần sẵn sàng chuẩn bị khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hy vọng CenHomes giúp ích được cho bạn !