Nên Làm Gì Khi Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết? | Nguyễn Kim

01/08/2022 admin
Rất nhiều bà nội trợ thường vướng mắc là sau một thời hạn sử dụng thì tủ lạnh bị đóng tuyết, khiến cho quy trình vệ sinh tủ lạnh trở nên khó khăn vất vả và không dễ chịu hơn hẳn. Vậy hiện tượng kỳ lạ này là do đâu ? Chúng có tác động ảnh hưởng như thế nào đến quy trình hoạt động giải trí của tủ lạnh ? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu và khám phá nguyên do qua những nguyên nhân dưới đây .

Có thể bạn mua nhầm dòng tủ lạnh bị đóng tuyết

Thực chất, vốn có 2 loại tủ lạnh là loại tủ lạnh bị đóng tuyết và tủ lạnh không đóng tuyết. Tủ lạnh không đóng tuyết sử dụng chính sách làm lạnh bằng quạt, nên phần đông không xảy ra hiện tượng kỳ lạ trên. Còn dòng đóng tuyết sử dụng chính sách làm lạnh trực tiếp trải qua mạng lưới hệ thống máy nén, nên dẫn tới hiện tượng kỳ lạ đóng tuyết ở tủ lạnh sau một thời hạn dài hoạt động giải trí. Có thể trong lúc mua, bạn đã mua nhầm loại sau nên mới như vậy. Vì thế bạn nên xem xét kỹ là mình cần tủ lạnh thế nào để mua cho đúng .
Chúng ta hoàn toàn có thể điểm qua một số ít ưu điểm yếu kém của từng loại để mọi người có cái nhìn tổng quan cũng như lựa chọn cho mình loại tủ lạnh tương thích .

Tủ lạnh bị đóng tuyết 

Tủ lạnh bị đóng tuyết hoạt động nhờ nguyên lý máy nén khí (compressor). Bên trong một tủ lạnh đóng tuyết sẽ có một phần gọi là compressor có tác dụng nén khí và tạo nhiệt độ lạnh cho khí gas, từ đó tạo nhiệt độ thấp cho tủ lạnh. Phần còn lại là thermostat có tác dụng ngắt mạch compressor khi đạt đủ độ lạnh cần thiết.

Ưu điểm:

Tủ lạnh bị đóng tuyết có nguyên tắc hoạt động giải trí đơn thuần nên rất tiết kiệm chi phí điện .
Giá thành của tủ lạnh đóng tuyết với tủ lạnh không đóng tuyết cùng hiệu suất rẻ hơn từ 300000 đến 500000 VNĐ .

Nhược điểm:

Nhược điểm dễ thấy lớn nhất tiên phong đó là tuyết dễ bám quanh thành tủ lạnh gây chiếm diện tích quy hoạnh. Chúng ta phải rã đông tủ lạnh bị đóng tuyết tiếp tục để có khoảng trống tàng trữ thực phẩm cần. Điền này mất rất nhiều thời hạn .
Dễ phát sinh mùi hôi của thực phẩm khi sử dụng .
Tham khảo thêm nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết .

Tủ lạnh không đóng tuyết

Tủ lạnh không đóng tuyết hoạt động giải trí nhờ quạt gió giúp thổi luồng khí lạnh đều khắp tủ lạnh. Nhờ đó mà việc làm lạnh được diễn ra nhanh gọn và đồng đều .

Ưu điểm:

Như đã nói ở trên thì nhờ quạt gió làm đồng đều lượng khí lạnh trong tủ lạnh nên việc làm lạnh được diễn ra nhanh gọn và đồng đều. Hơn nữa, tủ lạnh không đóng tuyết giúp hạn chế mùi của thực phẩm nhờ dòng khí lạnh được thổi luân phiên liên tục .

Nhược điểm:

Tủ lạnh không đóng tuyết tiêu thụ điện năng nhiều hơn .
Giá thành cao hơn so với tủ lạnh đóng tuyết cùng hiệu suất
Tuy nhiên, tủ lạnh không đóng tuyết vẫn chiếm hữu nhiều công nghệ tiên tiến và ưu điểm tiêu biểu vượt trội và đang dần sửa chữa thay thế công nghệ tiên tiến đóng tuyết truyền thống cuội nguồn. Cùng với công nghệ tiên tiến inverter, điện năng tiêu thụ của những dòng tủ lạnh lúc bấy giờ đã giảm đi rất nhiều .
Tìm hiểu thêm một vài lỗi tủ lạnh thường gặp và cách khắc phục .

4 Nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị đóng tuyết

Ít vệ sinh tủ lạnh

Có thể là do bận rộn công việc thường ngày, không có thời gian quan tâm đến việc dọn dẹp tủ lạnh. Điều đó khiến cho tủ lạnh có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Và nó làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều lên vì thế khi bạn sử dụng tủ lạnh, cần có sự bảo quản cũng như lau chùi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tình trạng này và không bị hỏng nặng hơn.

Xem ngay 6 bước vệ sinh tủ lạnh nhanh gọn .

 Nên vệ sinh thường xuyên để hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Không được vệ sinh thường xuyên cũng gây ra tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Do Rơ – le xả đá (Timer) bị hỏng

Với mỗi tủ lạnh, Rơ – le xả đá thường được đặt ngay vị trí trong ngăn để rau, củ, quả hoặc nằm sau sống lưng tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên Compressor ( máy nén ), cũng còn tùy vào phong cách thiết kế mỗi loại. Nhiệm vụ của nó rất quan trọng đó là chuyển mạch ngắt Compressor sang chính sách xả đá. Nếu nó bị hư, quy trình xả đá bị tạm dừng, làm cháy cuộn dây mô tơ khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh, khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết .

 Rơ le xả đá bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh đóng tuyết

Rơ – le xả đá của tủ lạnh bị hỏng là một trong những nguyên nhân gây tủ lạnh đóng tuyết

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Nhiệm vụ của sò lạnh là đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh, nhằm giúp thanh điện trở hoạt động tốt hơn, ngăn chặn trường hợp nó đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Do đó, khi thấy tủ lạnh bị đóng tuyết nghiêm trọng, thì việc sò lạnh bị hư hỏng cũng là một nguyên nhân.

Tủ lạnh đóng tuyết có thể là do sò lạnh bị hư

Nên kiểm tra sò lạnh và đừng để nó bị hỏng khiến cho tủ lạnh đóng tuyết

Cầu chì nhiệt bị đứt

Ngoài những nguyên do trên, cầu chì nhiệt cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng kỳ lạ tủ lạnh bị đóng tuyết. Cầu chì nhiệt nằm bên trên ngăn đá có tính năng bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động giải trí quá lâu, làm nóng tủ lạnh gây ra hỏng hóc nghiêm trọng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận này sẽ ngừng hoạt động giải trí, vậy là thực trạng tủ lạnh đóng tuyết sẽ xảy ra ngay .

cầu chì nhiệt bị đứt cũng khiến cho tủ lạnh đóng tuyết

Cầu chì nhiệt bị đứt sẽ làm cho bộ phận xả đá ngưng hoạt động và khiến tủ lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Đối với những lý do thông thường, để xử lý tình trạng đông tuyết quanh thành tủ lạnh, bạn có thể xả tuyết bằng cách rút dây cắm điện và đem hết thực phẩm ra ngoài. Sau đó bạn mở tủ ra cho lớp tuyết tan hết, hoặc dùng quạt, hay đặt một tô nước ấm vào tủ để quá trình diễn ra nhanh hơn. Sau khi băng tan hết, dùng khăn khô lau sạch lại là được. Bạn cũng có thể nhân dịp này vệ sinh tủ lạnh luôn cũng được, thành ra là một công đôi việc, vô cùng thuận tiện. Giờ đây, việc xử lý chiếc tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản hơn bao giờ hết.

Xem thêm cách khắc phục lỗi tủ lạnh đọng nước, tuyết trên ngăn đá nhé !

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết, bạn cần tiến hành xả tuyết tủ lạnh

Các bước xả tuyết cho tủ lạnh đóng tuyết đơn thuần và cực kỳ dễ làm
Mách với bạn một vài mẹo nhỏ là dùng một chút ít dầu thực vật thoa vào xung quanh tường ngăn đá tủ lạnh, sẽ giúp giảm thực trạng đóng tuyết hơn. Và hoàn toàn có thể dùng thêm một vài lát chanh hoặc thoa 1 ít vani hay baking soda vào trong thành tủ để khử bớt mùi hôi của thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể xem thêm một vài mẹo khử mùi tủ lạnh cực hiệu suất cao mà không cần phải dùng đến hóa chất .

Bột cafe là một trong những cách khử mùi hiệu quả khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Mẹo nhỏ để khử mùi tanh khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Nếu bạn đã dùng cách trên mà tủ lạnh đóng tuyết vẫn không hết ngay sau đó, tủ lạnh nhà bạn hoàn toàn có thể đã bị hư rơ – le xả đá, sò tủ lạnh hoặc đứt cầu chì nhiệt. Lúc này, bạn nên gọi ngay cho một TT uy tín hoặc bạn đang sử dụng mẫu sản phẩm từ Nguyễn Kim thì hoàn toàn có thể liên hệ đến đường dây nóng : 1800 6800, để kỹ thuật viên khám phá đúng “ bệnh ” của chúng và thay thế sửa chữa cho bảo đảm an toàn hơn. Tuyệt đối không được tự ý làm tại nhà, nếu không bạn sẽ phải tốn tiền mua thiết bị mới đấy .

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng và phiền toái mỗi khi tủ lạnh bị đóng tuyết. Mùa nóng đang đến gần, chăm chút và kiểm tra cho tủ lạnh nhà mình cẩn thận hơn các bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công! Đừng quên theo dõi Blog Nguyễn Kim để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thú vị nào nhé! Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy ghé ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất hoặc liên hệ hotline 1800 6800 (miễn phí) để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng. 

0978 922 569